Lắp đặt và sử dụng máy bơm hỏa tiễn an toàn

Lắp đặt và sử dụng máy bơm hỏa tiễn an toàn

 

Máy bơm hỏa tiễn hay có các tên gọi khác như: Máy bơm thả chìm giếng khoan – máy bơm đẩy hiện nay được sử dụng rất phổ biến, điều này có được do các tính năng đặc biệt của nó như:

- Máy bơm hỏa tiễn – bơm thả chìm giếng khoan có cột áp đẩy rất cao

- Máy bơm hỏa tiễn – bơm thả chìm giếng khoan có kích thước gọn hơn các loại máy bơm khác có cùng công suất

- Máy bơm hỏa tiễn – bơm thả chìm giếng khoan có khả năng làm việc liên tục

- Máy bơm hỏa tiễn khi lắp đặt không chiếm không gian

- Máy bơm hỏa tiễn khi hoạt động được đặt chìm trong giếng sâu do đó hầu như không phát ra tiếng ồn.

Tuy nhiên để an toàn cho người và máy khi lắp đặt và vận hành chúng ta phải tuân thủ các hướng dẫn sau.

 

 

1. Nối đất vỏ máy bơm sau khi lắp đặt và bắt đầu vận hành.

Mặc dù máy bơm hỏa tiễn được chế tạo với tiêu chuẩn chống nước và chống bụi rất cao lên đến (IP68), tuy nhiên khi hoạt động nó được thả chìm trong nước, hơn nữa vỏ máy bơm phần lớn là bằng kim loại. Ở môi trường ẩm ướt này việc rò rỉ điện (có thể từ trong máy hoặc các mối nối) thì hết sức nguy hiểm cho cả người lẫn máy bơm. Để an toàn trong trường hợp này chúng ta chỉ cần nối đất (nối vỏ máy với dây TE hoặc cắm cọc kim loại rồi nối với vỏ máy bơm). Khi có rò điện thì điện thế sẽ cân bằng giữa đất và vỏ máy bơm. Khi vô tình trạm vào sẽ không bị giật hoặc không xảy ra hiện tượng phóng điện). Trường hợp bị rò rỉ năng CB bảo vệ sẽ cắt dòng điện.

 

2. Kết nối nguồn điện với máy bơm hỏa tiễn phải đúng thông số thiết kế của máy.

Các thông số kỹ thuật về nguồn cung cấp cho máy bơm nước thường là: Loại nguồn (1 pha hay 3 pha) phải cấp đúng loại nguồn theo yêu cầu của máy. Cấp điện áp (thường là 110V, 220V, 380V) điện áp thông thường không có sự chênh lệch trên dưới 10% theo yêu cầu của máy bơm. Tần số của dòng điện (thông thường có 2 chuẩn là 50Hz và 60Hz), nguồn ở nước ta là 60Hz, trường hợp máy bơm có thông số là 50Hz thì máy bơm sẽ chạy với tốc độ chậm hơn thiết kế, hiệu suất giảm, máy làm việc lâu sẽ bị nóng.

 

 3. Khi nguồn nước bị hụt hoặc cạn sẽ không để máy bơm hỏa tiễn hoạt động

Như chúng ta đã biết máy bơm hỏa tiễn khi hoạt động nó được ngâm chìm hoàn toàn trong nước, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với dòng máy bơm này. Vì ngoài yêu cầu cần lấy nước nó còn có tác dụng giải nhiệt cho máy bơm. Do đó khi nước hụt (làm một phần thân máy nhô lên khỏi mặt nước), cạn nước (khiến máy bơm nhô hoàn toàn lên khỏi mặt nước) cả 2 trường hợp này đều làm cho máy bơm phát nóng hoặc không lấy được nước. Nếu cứ để máy hoạt động sau 1 thời gian ngắn sẽ gây quá nhiệt và cháy máy bơm.

 

4. Chọn loại máy bơm hỏa tiễn đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Ngoài việc chọn các thông số kỹ thuật như cột áp, lưu lượng bơm thì một yếu tố nữa cũng không kém phần quan trọng, đó là: Nếu dùng bơm cho vùng nước nhiễm phèn, nhiễm mặn thì nên chọn loại máy bơm được thiết kế chống ăn mòn phù hợp với điều kiện này. Ngược lại, đối với môi trường nước trung tính bình thường mà chọn loại máy bơm chống ăn mòn cao thì càng tốt, nhưng giá thành sẽ cao hơn.

 

5. Chọn loại dây neo và dây điện máy bơm hỏa tiễn phù hợp.

Dây neo hay còn gọi là dây cột để thả máy bơm hỏa tiễn xuống giếng sâu. Dây này đòi hỏi phải có độ bền cao, chịu được môi trường nước nhiễm phèn, nhiễm mặn. Thông thường dây neo thường bằng nhựa dẻo hoặc bằng cáp thép. Do đó nếu vùng nước có tính ăn mòn cao thì không nên chọn dây cáp. Bên cạnh đó dây điện cũng nên chọn loại tốt, có độ bền cao trong nước.

Nếu quí khách cần tư vấn các vấn đề liên quan đến máy bơm hỏa tiễn và các loại máy bơm khác, vui lòng gọi cho chúng tôi nhé.

 

Công ty TNHH Thuận Hiệp Thành, nhà nhập khẩu và cung cấp các loại máy bơm nước của nhiều thương hiệu như: Máy bơm Pentax, Máy bơm Ebara, máy bơm Mastra, máy bơm Sumoto, Máy máy Calpeda, máy bơm Wilo, máy bơm Franklin, máy bơm DAB, máy bơm Ircem, máy bơm Coverco, máy bơm Veratti, máy bơm Grunfos với nhiều kích cỡ và công suất khác nhau. Chúng tôi cam kết bán hàng chính hãng với đầy đủ các chứng từ xuất xứ CO, CQ cùng chế độ bảo hành theo đúng qui định của nhà sản xuất.

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com 

 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

Hỗ Trợ Trực tuyến

Ms Linh

0902 734 032

Mr Tân

093 8844 815