Ý nghĩa các thông số ghi trên nhãn máy bơm nước

Giải thích các thông số thể hiện trên nhãn mác máy bơm nước

 

Để chọn mua được một chiếc máy bơm nước thật sự tốt, thời gian sử dụng bền và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình tưởng chừng như đơn giản như một số khách hàng vẫn nghĩ là: Chỉ cần chọn loại máy bơm nước mang thương hiệu nổi tiếng, chọn công suất lớn hơn bình thường là xong. Nhưng thực tế cho thấy rằng ngoài việc chọn lựa thương hiệu còn cần phải có một chút kiến thức về loại máy bơm nước đó có chức năng, cách thức hoạt động như thế nào, các tính năng kỹ thuật ra sao thông qua tem nhãn mác in/ dán trực tiếp trên từng máy bơm.

- Một máy bơm nước chính hãng thì trên tem nhãn mác luôn luôn thể hiện các thông tin như: thương hiệu, logo thương hiệu, công ty sản xuất (tên công ty (nhà máy), số điện thoại, số fax), nước sản xuất và các thông số kỹ thuật quan trọng.

 

bơm Pentax

 

Ý nghĩa từng thông số kỹ thuật thể hiện trên nhãn mác máy bơm nước:

- Ký hiệu loại máy bơm/type: Thông thường một nhà sản xuất máy bơm nước mỗi năm thường sản xuất rất nhiều dòng máy bơm, loại máy bơm, đời máy bơm khác nhau và mỗi loại hay mỗi dòng đầu có mã ký hiệu riêng. Mỗi mã ký hiệu sẽ có những thông số kỹ thuật riêng đi kèm. Song song với đó sẽ có những linh kiện phụ tùng để thay thế, sửa chữa.

 

- Tổng cột áp/Hmax(m)/H(m)/Total Head (ký hiệu theo tùy dòng máy, tùy loại máy): là độ cao tính từ mặt nước tĩnh đến tâm cánh bơm, cộng thêm độ cao mà máy có thể đẩy được. Nhưng thông số này chỉ đạt chuẩn khi máy ở điều kiện lí tưởng, máy lắp ở dưới mặt đất có đường ống dẫn nước là đường thẳng đứng. Vì vậy, khi chọn máy bơm nước chúng ta cần lưu ý chọn những máy có thông số về tổng cột áp gấp 1,2 – 1,5 lần nhu cầu thực tế của mình. Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý thêm với những loại máy bơm nước li tâm, bán chân không thì cần để ý tới thông số Hmin - thông số này chỉ bắt đầu từ độ cao này thì máy mới có thể hoạt động ổn định được.

 

- Lưu lượng bơm/Q(l/min)/Qmax/ Capacity: nghĩa là lượng nước mà máy bơm vận chuyển trong một đơn vị thời gian tính bằng m3/giờ hoặc lít/phút… Q(l/min): để chỉ lưu lượng nước vận chuyển tối thiểu trong một đơn vị thời gian. Qmax để chỉ lưu lượng nước vận chuyển tối đa trong một đơn vị thời gian. Thông số này không chính xác tuyệt đối vì lưu lượng nước vận chuyển còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như công suất máy, tốc độ, độ cao, đường dây thẳng hay cong, có chướng ngại gì không…

 

- Điện áp sử dụng/V (nguồn điện sử dụng): ngày nay, máy bơm nước sử dụng 2 loại dòng điện 110V/ 220V  và 3 pha để hoạt động động cơ. Vì điện áp 110V không sử dụng được cho mạng điện của Việt Nam vì thế nếu muốn sử dụng loại máy bơm dùng trong mức điện áp 110V thì phải có máy biến áp. Đây lá một điều quan trọng chúng ta cần phải lưu ý  vì nếu sơ suất gắn nhầm dòng điện thì máy bơm sẽ bị cháy hoặc nổ.

 

– Mã lực/Hp/horse power: là một đơn vị cũ dùng để chỉ công suất. Nó được định nghĩa là công suất cần thiết để nâng một khối lượng 75 kg lên cao 1 mét trong thời gian 1 giây hay 1HP = 75 kgm/s. được ghi bằng Watt hay Hp (ngựa)

 

– Độ hút sâu: là độ cao mà máy bơm hút được tính từ mặt nước ao, giếng, hồ,… đến tâm cánh quạt của máy bơm. Thông thường thì độ cao sử dụng thực tế nhỏ hơn ghi trong máy, vì vậy khi lắp đặt máy càng gần mặt nước càng tốt.

 

- Tốc độ quay của máy bơm/rpm (round perminute): là số vòng quay trên phút.

 

- Khả năng chống nước, chống bụi của máy bơm/IP: là chỉ số nói lên khả năng bền bỉ, chất lượng của máy bơm nước. Chỉ số bảo vệ IP trên máy bơm cũng khá quan trọng với một số trường hợp nhất định, cụ thể ở đây là máy bơm dùng trong những môi trường ẩm ướt, bụi bẩn, hóa chất,…

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202

Email: lamtritan@gmail.com 

 

Xem thêm >>> Máy bơm tăng áp Panasonic | bơm hỏa tiễn | Máy bơm công nghiệp

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút