Xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn như thế nào?

Xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn như thế nào

 

Giếng khoạn hiện nay được sử dụng khá phổ biến, nó hầu như thay thế gần hết các loại giếng đào trước đây. Mặc dù nó lấy nước ở những tầng rất sâu so với giếng đào, tuy nhiên nguồn nước ngon hay dở phụ thuộc nhiều vào các vùng miền khác nhau. Có những nơi nhất là khu vực có đá ong thì nước khai thác từ giếng khoan có chất lượng không thua kém nước đóng chai. Tuy nhiên có nhiều vùng nguồn nước khai thác từ giếng khoan bị nhiễm phèn. Nhiễm phèn nhẹ thì dùng tạm được, nhiễm phèn nặng thì chỉ dùng vào rửa và tưới cây. Việc sử dụng nguồn nước giếng khoan bị nhiễm phèn có tác hại như thế nào và phương pháp khắc phục ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

 

Máy bơm giếng khoan

 

Tác hại của nguồn nước giếng khoan bị nhiễm phèn đối với con người

Theo một số tài liệu về chất lượng nước đối với sức khỏe có nêu ra rằng. Nếu sử dụng nguồn nước giếng khoan mà bị nhiễm phèn, nhiễm sắt tùy theo cấp độ sẽ gây ra các bệnh như là dị ứng da, tiêu chảy, viêm đường ruột…

Nếu sử dụng nước giếng khoan bị nhiễm phèn năng trong thời gian dài có thể sẽ có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ung thư,... theo phân tích thì trong nước nhiễm phèn khả năng chứa các vi khuẩn, các chất độc hại: Asen, Thủy ngân, Nitrat rất cao

Các độc tố có trong nước giếng khoan có thể gây hại như:

- Asen hay còn gọi Thạch Tín với khả năng gây ung thư da hoặc phổi cao

- Thủy ngân sẽ làm rối loạn hệ thần kinh trung ương, nhiễm độc thủy ngân thường rất khó chữa

- Nitra là chất gây nguy hiểm cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

- Sunfat gây tiêu chảy, kiết lị

 

Tác hại của nguồn nước nhiễm phèn đối với vật dụng khác

- Nếu sử dụng nguồn nước giếng khoan bị nhiễm phèn đem giặt quần ào thì xà bông không lên bọt, quần áo rất dễ chuyển sang màu vàng ố, sợ vải thô ráp, rất mau mục nát

- Nếu gội đầu bằng nước từ giếng khoan bị nhiễm phèn tóc sẽ khô rối, sơ cứng. Nếu rửa mặt thì da khô ráp thâm xạm

- Đối với các vật dụng bằng kim loại khi tiếp xúc với nước giếng khoan bị nhiễm phèn thì rất dễ bị ố vàng, đóng cặn, ăn mòn và rỉ sét.

 

Các cách sử lý nước bị nhiễm phèn

Trong nguồn nước đều bị nhiễm phèn hầu như hàm lượng sắt có trong nước khá cao. Bên cạnh đó quá trình đô thị hóa kéo là nguyên nhân làm cho mạch nước ngầm bị ô nhiễm. Dưới đây là cấc phương pháp thường được áp dụng để xử lý nguồn nước nhiễm phèn, ô nhiễm phổ biến nhất.

 

 - Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn bằng vôi

Nếu hòa tan vôi vào nước nhiễm phèn, nồng độ pH sẽ tăng lên do môi trường kiềm tăng lên và lắng xuống thành cặn, sau đó chúng ta có thể dễ dàng loại bỏ thành phần cặn này ra khỏi nước. Phần nước bên trên đã được xử lý và được sử dụng.

 

- Xử lý nước nhiễm phèn bằng tro bếp

Đây là phương pháp xử lý cổ điển và cũng dễ dàng thực hiện. Chúng ta chỉ cần lấy nguồn tro đốt rơm rạ củi sau đó lọc lấy phần tro mịn rồi rác tro đều trên mặt nước cần xử lý. Chờ khoảng 15 - 30 phút để chất bẩn lắng xuống sau đó loại bỏ những cặn này. Nước phía bên trên có thể đem sử dụng.

 

- Xử lý nước bằng phèn chua

Khi xử lý bằng phèn chua cần cho liều lượng khoảng 1g vào khoảng 20 lít nước. Thực hiện bằng cánh hòa lượng phèn chua tương đương với thể tích nước cần làm sạch vào dụng cụ chứa nước. Tiến hành khuấy đều cho phèn chua tan đều trong nước, đợi khoảng 30 phút cho cặn bẩn lắng hết xuống rồi gạn lấy nước trong phía bên trên.

 

- Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn bằng hệ thống bể lọc

Hệ thống bể lọc nước phèn được chia làm 3 ngăn. Trước hết cho nước đi qua hệ thống “phơi nước” để hòa tan oxi, nhằm khử mùi và các ion sau đó cho chạy vào bể chứa có cát, sỏi, than hoa. Phần lớn các tạp chất sẽ bị chặn tại đây. Phần nước trong được lọc sẽ chảy vào ngăn chứa nước sạch để sử dụng.

 

- Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn bằng hóa chất

Bên cạnh những biện pháp được áp dụng nhằm xử lý nước phèn bên trên, chúng ta có thể sử dụng hóa chất VD. Hóa chất PAC. Hóa chất PAC với công dụng xử lý nước sinh hoạt, nước uống. Loại hóa chất này có tính năng giúp kết lắng các tạp chất loại bỏ vi khuẩn tạo nguồn nước sạch và hầu như không có hại cho sức khỏe con người.

 

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202

Email: lamtritan@gmail.com

 

Xem thêm >>> Máy bơm hỏa tiễn | Máy bơm Pentax

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

Hỗ Trợ Trực tuyến

Ms Linh

0902 734 032

Mr Tân

093 8844 815