Xâm nhập nước mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long và giải pháp khắc phục

Tình hình nước ngập mặn Đồng bằng sông Cửu Long và giải pháp khắc phục

 

Tại thời gian gần trên các phương tiện truyền thống chúng ta luôn được nghe nhắc đến sự kiện không mấy vui vẻ đó là: Đại dịch Covid 19 và hạn xâm nhập nước mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long. Về đại dịch thì chúng ta không bàn ở đây, còn về tình hình xâm nhập nước mặn ở ĐBSCL thì chúng tôi xin phép trích dẫn từ một số tờ báo uy tín để có cái nhìn rõ hơn về nuyên nhân cũng như giải pháp khắc phục hiện tượng thiên tai này.

 

 

Vậy đâu là nguyên nhân làm nước mặn xâm nhập sâu ở ĐBSCL?

Nước ngọt cung cấp cho khu vực ĐBSCL chủ yếu là từ sông MêKong, năm 2016 hay năm 2020 do ảnh hưởng bởi hiện tượng El Nino nên lượng mưa thuộc lưu vực sông rất ít.

Điều nữa đó là do dọc theo con sông Mekong ngày này có rất nhiều các công trình thủy điện được xây dựng. Một khối lượng nước khổng lồ được tích bởi các công trình này khiến lượng nước đổ về hạn nguồn rất ít và tình trạng hạn mặn càng thêm nghiêm trọng.

 

Vậy để giải pháp hạn chế và khắc phục nước mặn xâm nhập ĐBSCL như thế nào?

 

 Còn ở tầm vĩ mô, cần tiến hành một số giải pháp chung như sau:

- Tăng cường quan trắc, giám sát, nâng cao năng lực dự báo mức độ xâm nhập mặn thường xuyên

- Tiến hành đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các thuộc lưu vực sông MeKong để cùng chia sẻ lợi ích chung trong việc phát triển và thịnh vượng của cả khu vực theo Hiệp định Mê Công 1995, ký kết song phương với từng quốc gia hay đa phương.

- Tiến hành nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch tổng thể và sản xuất nông nghiệp cho cả khu vực. Trong đó quy hoạch sản xuất nông nghiệp phải nằm trong quy hoạch tổng thể gồm phát triển công nghiệp, du lịch. Trong sản xuất canh tác nông nghiệp, nâng cao kỹ thuật thâm canh lúa nhằm làm tăng chất lượng nước ngọt, giảm phèn, nhiễm mặn, ô nhiễm phân bón, thuốc sát trùng, thuốc diệt cỏ.

- Sử dụng những giống cây trồng và vật nuôi thích nghi với điều kiện nguồn nước nhiễm mặn, nhiễm lợ, nhiễm phèn, khô hạn. Việc nghiên cứu tiến hành các biện pháp bền vững lâu dài cho phát triển kinh tế địa phương cụ thể.

- Nghiên cứu xây dựng hoàn thiện hệ thống đê và thành lập nhiều khu tứ giác là một trong những ưu tiên chính. Thành lập các khu vực bảo vệ trước lũ, xâm nhập mặn nhằm chủ động trong việc dẫn nước lũ vào cải tạo đồng ruộng và phục vụ nuôi trồng thủy sản là rất quan trọng nhằm đảm bảo đời sống sản xuất của người dân, tạo ra các vùng đất an toàn đối với lũ và xâm nhập mặn, đồng thời chủ động kiểm soát nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và công nghiệp hóa nông thôn.

- Xây dựng và hoàn thiện hệ thống các công trình giữ nước ngọt cho từng khu vực

- Cải tạo và xây dựng hệ thống đê biển, đê sông, đây là dự án lâu dài, bền vững dọc theo biển Đông và biển Tây để ứng phó với mực nước biển dâng cao.

- Quản lý tổng hợp tài nguyên nước. Đây là một trong những biện pháp tích cực và hiệu quả nhất để quản lý nguồn nước ngọt, gián tiếp đẩy lùi tình trạng xâm nhập mặn

 

Công ty TNHH Thuận Hiệp Thành là nhà cung cấp máy bơm nước lâu năm tại Việt Nam cũng như Đồng bằng sông Cửu Long chúng tôi phần nào hiểu được cuộc sống sông nước nơi đây. Trước những hiện tượng xâm nhập nước mặn như hiện nay chúng tôi rất đồng cảm với những khó khăn của bà con, cầu mong mọi chuyện sẽ nhanh chóng vượt qua mà không gây nhiều thiệt hại.

 

Xem thêm >>> Máy bơm Pentax | Máy bơm Ebara | máy bơm hỏa tiễn

 

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút