Xâm nhập nước mặn ở miền tây và giải pháp ứng phó | Máy bơm nước mặn

Hạn xâm nhập nước mặn ở miền tây và giải pháp ứng phó

 

Kể từ sau tết, bắt đầu vào mùa nắng nóng và khô hạn. 4 năm trước (2016) tình hình hạn và xâm nhập mặn ở Miền Tây gây thiệt hại rất lớn. Năm 2020 tình hình trên đang lập lại. Tính đến ngày 8.4.2020, nước mặn đã ảnh hưởng đến 10/13 tỉnh, thành ở Miền Tây (Đồng bằng sông Cửu Long) một số tỉnh có vị trí địa lý nằm sâu so với bờ biển không bị ảnh hường là Đồng Tháp, An Giang và Cần Thơ. Trong đó có 5 tỉnh miền tây đã công bố tình huống khẩn cấp vì hạn mặn bao gồm Tỉnh Cà Mau, Bến Tre, Kiên Giang, Tiền Giang và Long An.

 

Theo dự báo, thì độ mặn năm nay có khả năng cao hơn trung bình của nhiều năm và cao hơn đỉnh mặn năm 2016. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cho biết xâm nhập mặn ở Miền Tây (ĐBSCL) đang rất gay gắt và tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của mùa khô năm nay. Theo thống kê ghi nhận từ các cơ quan chuyên môn thì nước mặn năm nay đến rất sớm, có nơi từ tháng 11/2019. Năm 2016 được coi là đợt xâm nhập mặn kỷ lục, 100 năm mới có 1 lần. Tuy nhiên năm 2020 có thể còn tồi tệ hơn.

Vậy người dân miền Tây cần ứng phó như thế nào

 

 

Linh hoạt chuyển đổi mùa vụ, cây trồng

Như chúng ta đã biết tại ĐBSCL (Miền tây) hầu như nguồn thu nhập chính là các sản phẩm từ cây trồng như: Lúa gạo, cây ăn trái… Mà hầu hết các loại cây trồng này rất dễ bị tổn thương bởi nguồn nước nhiễm mặn. Năm 2016 khi bị nước mặn xâm nhập thì rất nhiều cánh đồng lúa, vườn cây ăn trái bị ảnh hưởng như chết hoặc mất trắng. Từ bài học đó những hộ nông dân kết hợp với các chuyên gia đã có nhiều giải pháp ứng phó với tình hình xâm nhập nước mặn một cách linh hoạt hơn như:

- Xây dựng các hồ chứa nước ngọt để tích trữ nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt ở qui mô cộng đồng. Khuyến cáo các hộ gia đình xây dựng các bể, lu chứa nước mưa phục vụ cho gia đình. Tại các nhà vườn có rất nhiều bà con ngoài việc đào và nạo vét các ao hồ kênh mương, họ còn đầu tư hệ thống tích trữ nước ngọt bằng các bao nilong có kích thước lớn được đặt dưới các con rạch trong vườn trái cây

- Nghiên cứu chuyển đổi các loại cây trồng nhằm tận dụng quĩ đất có nguy cơ nhiễm mặn bị bỏ hoang sang trồng các loại cây ngắn ngày, cây ít cần nước hơn. VD trên các ruộng lúa có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi nước mặn sẽ chuyển sang trồng rau màu, đậu, khoai, các cây ngắn ngày trên một phần diện tích đất để tránh bị lãng phí, giảm bớt thiệt hại

- Có thể sử dụng các nguồn thức ăn từ cỏ mọc hoang hay cỏ tự trồng trên các diện tích ruộng vườn để phát triển trăn nuôi gia súc như: Bò, Trâu, dê

 

Một giải pháp lâu dài là chủ động sống chung với hạn mặn

Như ông bà ta thường nói “trong cái khó, ló cái khôn” bên cạnh đó việc xác định tình hình xâm nhập mặn tại các tỉnh miền Tây không thể khắc phục hết trong tương lại, mà ngược lại tình hình có khả năng ngày càng tệ do tình hình biến đổi khí hậu khiến mực nước biển dâng lên. Bên cạnh đó do các tác động của con người như việc xây dựng các đập thủy điện dọc theo sông Mê kong. Tình trạng sử dụng nguồn nước ngọt một cách bừa bãi cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm và lãng phí nguồn nước.

Ở mức vĩ mô thì nhà nước cầm nghiên cứu các chính sách giúp tích trữ và sử dụng nguồn nước ngọt phù hợp

Phát triển nền kinh tế nông nghiệp, công nghiệp, chế biến phù hợp với điều kiện tự nhiên

Người dân cần được các chính sách hướng dẫn phát triển các mô hình kinh tế theo một qui hoạch tổng thể mang tính bền vững.

 

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205

 

 

Xem thêm >>> Máy bơm nước biến Wilo | Máy bơm nước biển APP | máy bơm nước

 

 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

Hỗ Trợ Trực tuyến

Ms Linh

0902 734 032

Mr Tân

093 8844 815