Sự khác biệt giữa máy bơm ly tâm trục ngang và trục đứng

Máy bơm ly tâm trục ngang và trục đứng

 

Sự khác biệt giữa máy bơm ly tâm trục ngang và máy bơm ly tâm trục đứng là gì? Tại sao máy bơm ly tâm trục đứng ngày càng được ưa chuộng hơn máy trục ngang?

Máy bơm ly tâm là thiết bị tương đối phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó chủ yếu quay với tốc độ cao thông qua cánh bơm bên trong, do đó nước hoặc các chất lỏng khác phải chịu chuyển động của lực ly tâm. Nói chung thì có rất nhiều model, theo vị trí của trục bơm thì có thể chia chúng thành máy bơm ly tâm trục ngang và máy bơm ly tâm trục đứng. Đây cũng là 2 loại máy bơm mà chúng ta thường sử dụng nhiều hơn cả, trong số đó phải kể đến máy bơm ly tâm trục đứng. Phạm vi sử dụng rộng hơn, được người dùng ưa chuộng hơn. Vậy sự khác biệt cụ thể giữa máy bơm ly tâm trục ngang và máy bơm ly tâm trục đứng là gì? Tại sao máy bơm ly tâm trục đứng ngày càng được ưa chuộng hơn trục ngang? Tiếp theo hai vấn đề này, chúng tôi sẽ giới thiệu sơ về 2 kiểu máy bơm này.

 

 

Sự khác biệt giữa máy bơm ly tâm trục ngang và máy bơm ly tâm trục đứng

1. Trước hết, về tính năng, công suất thủy lực của hai loại bơm này về cơ bản là giống nhau, và đều thuộc loại bơm ly tâm nên rất khó phân biệt về hiệu suất.

2. Thứ hai, từ đặc điểm cấu tạo, nhìn bề ngoài có thể thấy hai máy bơm, chúng khác nhau. Bởi vì một là dọc và kia là ngang, rất dễ dàng để phân biệt.

3. Thứ ba, về sự lựa chọn, hầu hết mọi người đều thích sử dụng máy bơm ly tâm trục ngang một tầng cánh chủ yếu vì máy bơm trục ngang đơn giản, dễ sửa chữa và bảo dưỡng. Máy bơm trục đứng rất khó bảo trì và cần được nâng lên mỗi khi nó được sửa chữa.

4. Máy bơm trục đứng cần phải thay ổ trượt dưới chất lỏng trong thời gian dài, nếu không được thay thế thì hậu quả có thể xảy ra là lực ly tâm của trục ngày càng giảm, làm cho giá trị dòng chảy của trục giảm xuống trở nên lớn hơn và gây ra các hư hỏng ở phần cơ.

 

Tại sao máy bơm ly tâm trục đứng được ưa chuộng hơn máy bơm trục ngang

Qua những phân tích liên quan trên đây về sự khác nhau giữa máy bơm ly tâm trục ngang và máy bơm ly tâm trục đứng. Chúng ta thấy rằng máy bơm ly tâm trục đứng còn rất nhiều bất cập. Vậy vì còn nhiều bất cập như vậy tại sao máy bơm ly tâm trục đứng ngày càng được ưa chuộng hơn loại trục ngang? Bài viết sau đây sẽ đưa ra những lý do:

1. Máy bơm ly tâm trục đứng hầu hết được sử dụng để lắp đặt trong các bể ngầm không thể hoàn thổ. Hoặc khi không có không gian trống để làm nền cho máy bơm ly tâm trục ngang, chỉ có thể đặt máy bơm trục đứng dài trên bể.

2. Máy bơm ly tâm trục ngang có nhiều hạn chế: Chiều cao tự mồi không được vượt quá 5 mét, môi chất không được quá nhớt và đầu vào không được có rò rỉ khí. Vì vậy, khi không đáp ứng được các điều kiện trên thì sự lựa chọn duy nhất là sử dụng máy bơm trục đứng trục nhiều tầng cánh.

3. Nếu khả năng tự mồi của máy bơm ly tâm trục ngang thông thường (không phải máy bơm tự mồi) là rất kém, không thể hút môi chất ra khỏi bể chứa bên dưới. Vì vậy, máy bơm trục ngang thông thường và máy bơm ly tâm trục đứng không thể so sánh được, và máy bơm trục ngang tự mồi cũng có thể được so sánh với máy bơm ly tâm trục đứng.

 

 

Ưu nhược điểm của máy bơm ly tâm trục đứng và máy bơm ly tâm trục ngang

Về sự lựa chọn, hầu hết mọi người đều thích sử dụng máy bơm ly tâm trục ngang, chủ yếu là do máy bơm trục ngang có cấu tạo đơn giản, dễ sửa chữa và bảo dưỡng. Máy bơm ly tâm trục đứng rất khó bảo trì và cần được nâng lên mỗi khi sửa chữa. Hơn nữa, máy bơm trục dài lâu ngày cần phải thay ổ trượt dưới chất lỏng, nếu không được thay thế thì hậu quả có thể xảy ra là lực ly tâm của trục ngày càng lớn khiến giá trị độ chảy trục trở nên lớn hơn. Nếu không được thay thế kịp thời sẽ gây ra sự cố máy móc. Và khi lắp đặt, hãy đảm bảo rằng việc lắp đặt nằm ngang tuyệt đối. Vì có rất nhiều bất cập, tại sao bạn lại chọn máy bơm ly tâm trục đứng?

 

Thứ nhất, máy bơm ly tâm trục đứng hầu hết được sử dụng trong điều kiện làm việc không thể lắp đặt trong bể ngầm không thể hoàn thổ. Hoặc do không có mặt bằng thoáng cho máy bơm ly tâm trục ngang nên chỉ có thể đặt máy bơm ly tâm trục đứng trên bồn chứa.

 

Máy bơm ly tâm trục đứng

Thứ hai, nếu một máy bơm trục ngang thông thường (không phải máy bơm tự mồi) có khả năng tự mồi kém, nó sẽ không thể hút môi chất từ bể chứa bên dưới. Vì vậy, máy bơm trục ngang và máy bơm trục đứng không thể so sánh được.

Yêu cầu của máy bơm ly tâm trục đứng đối với môi chất: tốt nhất là không chứa các hạt hoặc một lượng nhỏ các hạt nhỏ li ti. Phương tiện làm sạch chắc chắn là tốt hơn. Tình hình cụ thể cần được phân tích chi tiết.

1. Máy bơm ly tâm trục đứng có đường kính đầu vào và đầu ra giống nhau và nằm trên cùng một đường tâm. Có thể lắp đặt trong đường ống như một chiếc van, có hình thức nhỏ gọn và đẹp mắt, nhỏ gọn, đầu tư xây dựng thấp được lắp đặt bằng nắp bảo vệ.

2. Bánh công tác được lắp trực tiếp trên trục kéo dài của động cơ. Kích thước trục ngắn, kết cấu nhỏ gọn, cấu hình ổ trục của máy bơm và động cơ hợp lý. Có thể cân bằng hiệu quả tải trọng hướng tâm và tải trọng trục tạo ra bởi hoạt động của máy bơm, do đó đảm bảo máy bơm hoạt động trơn tru độ rung thấp và tiếng ồn thấp.

 

3. Phớt trục sử dụng phớt cơ khí hoặc kết hợp các phớt cơ khí. Nó sử dụng vòng đệm hợp kim titan nhập khẩu, phớt cơ khí chịu nhiệt độ cao cỡ trung bình và vật liệu hợp kim cứng, con dấu chống mài mòn, có thể kéo dài tuổi thọ một cách hiệu quả con dấu cơ khí.

4. Dễ dàng lắp đặt và bảo trì, không cần tháo dỡ hệ thống đường ống, tất cả các bộ phận rôto có thể được rút ra bằng cách tháo đai ốc của đế khớp bơm.

5. Các chế độ hoạt động nối tiếp và song song của máy bơm có thể được thông qua tùy theo yêu cầu sử dụng, tức là, nhu cầu về lưu lượng và cột áp.

6. Việc lắp đặt máy bơm theo phương thẳng đứng và nằm ngang có thể được áp dụng tùy theo yêu cầu của bố trí đường ống.

 

 Máy bơm ly tâm trục ngang chạy êm và tuổi thọ cao. Đầu vào và đầu ra có thể được lắp đặt ở góc 90 độ.

1. Hình thức bên ngoài khác nhau, máy bơm trục đứng đứng trong khi máy bơm trục ngang nằm ngang.

2. Các hình thức kết nối khác nhau, máy bơm trục đứng được xếp chồng lên nhau và kết nối từ dưới lên trên, máy bơm trục ngang được bố trí dọc trên đế.

3. Không gian tầng khác nhau Máy bơm trục đứng chiếm diện tích nhỏ trong khi máy bơm trục ngang chiếm diện tích lớn.

4. Độ khó của việc bảo trì là khác nhau, và việc bảo trì máy bơm trục đứng cũng khó khăn. Ví dụ, phần trên của cánh bơm phải được tháo ra hoàn toàn trước khi tiến hành bảo dưỡng cánh quạt, trong khi máy bơm trục ngang tương đối dễ dàng.

5. Các hình thức lắp đặt khác nhau Máy bơm trục đứng được kết nối tổng thể nên dễ lắp đặt hơn, còn máy bơm trục ngang cần được điều chỉnh độ chính xác sau khi lắp đặt.

 

 

Các tình huống sử dụng máy bơm ly tâm trục đứng và máy bơm ly tâm trục ngang

Máy bơm ly tâm trục đứng được chia thành máy bơm ly tâm nhiều tầng trục đứng và máy bơm ly tâm một tầng trục đứng. Nói chung, máy bơm ly tâm trục đứng nhiều tầng cánh được sử dụng cho máy bơm ly tâm lưu lượng nhỏ và nâng cao. Chẳng hạn như máy bơm ly tâm trục đứng nhiều tầng cánh CDLF (thường được sử dụng trong các hệ thống cấp nước tòa nhà). Máy bơm ly tâm một cấp trục đứng thường được sử dụng cho lưu lượng và cột áp tương đối cân bằng.

 

Máy bơm trục ngang cho lưu lượng lớn và cột thấp, chẳng hạn như máy bơm ly tâm lưu lượng lớn loại S, chiếm nhiều diện tích. Máy bơm ly tâm trục đứng một tầng cánh được lắp đặt trực tiếp trên đường ống bằng cách lắp đặt đường ống, không chiếm diện tích. Tuy nhiên công suất máy bơm nói chung không vượt quá 75KW, nếu không có thể ảnh hưởng lớn đến đường ống, nói chung là không tốt. dự trữ một máy bơm dự phòng.

Máy bơm ly tâm trục ngang yêu cầu lắp đặt khung, nói chung là đường ống hút cuối một cấp/đường ống hút kép với đầu vào thấp hơn và đầu ra trên / đầu vào và đầu ra ngang. Đường kính ống đầu vào lớn hơn đường kính ống đầu ra và nguồn điện có thể lớn và hiệu suất cao hơn so với loại trục đứng. Loại trục ngang thường được khuyến khích cho các máy bơm lớn.

Tóm lại, máy bơm trục đứng không tốn diện tích nhưng công suất không phù hợp quá lớn, loại nằm ngang chiếm diện tích nhưng hiệu suất cao, có thể mở rộng công suất.

Trên đây là sự khác biệt đơn giản giữa máy bơm ly tâm trục đứng và máy bơm ly tâm trục ngang và cách lựa chọn.

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202

Email: lamtritan@gmail.com

 

Xem >>> máy bơm Ebara | máy bơm Pentax

 

 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút