Những lưu ý khi sử dụng và bảo trì máy bơm chìm

Sử dụng và bảo dưỡng máy bơm chìm

 

Máy bơm chìm dù là thương hiệu nào, tốt đến đâu thì cũng thì cũng sẽ gặp ít nhiều sự cố khác nhau trong quá trình vận hành. Để kéo dài tuổi thọ và đảm bảo hoạt động bình thường của máy bơm chìm và các hệ thống liên quan. Máy bơm chìm và hệ thống điều khiển của nó phải được bảo dưỡng đầy đủ thường xuyên. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một số yếu tố chính ảnh hưởng đến hoạt động của máy bơm chìm. Những điểm chính khi bảo dưỡng máy bơm chìm hàng ngày, các lỗi thường gặp và phương pháp khắc phục sự cố.

 

 

1. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến hoạt động của máy bơm chìm

Trong trường hợp bình thường, các yếu tố chính ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của máy bơm chìm như sau:

- Sự cố rò rỉ. Máy bơm chìm đúng như tên gọi, máy hoạt động khi nó được thả ngập chìm trong nước. Do đó vấn đề rò rỉ điện là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của máy bơm chìm.

- Rôto bị ngừng quay. Khi khóa máy bơm chìm, cuộn dây stato sẽ tạo ra dòng điện khóa rôto gấp 5 đến 7 lần dòng điện đầy tải bình thường. Nếu không có biện pháp bảo vệ tương ứng thì máy bơm chìm sẽ sớm bị cháy. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy bơm chìm bị kẹt như kẹt bánh công tác, các mảnh phớt cơ làm kẹt trục, vướng bụi bẩn.

- Điện áp nguồn quá thấp hoặc tần số quá thấp.

- Bánh công tác và các bộ phận khác bị ăn mòn quá mức. Sự mài mòn sẽ làm giảm hiệu suất của bơm điện rất nhiều. Lưu lượng, cột áp và hiệu suất cũng giảm theo, cánh bơm và vỏ bơm bị rỉ sét cũng gây ra hiện tượng ngưng máy. Việc các bộ phận của máy bơm chìm bị ăn mòn không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy bơm mà còn làm giảm tuổi thọ.

- Cáp nguồn bi đứt. Việc đứt dây cáp không chỉ dễ gây ra tai nạn điện giật mà máy bơm nước còn rất dễ bị rơi vào trạng thái làm việc 2 pha khi đang chạy, rất dễ hỏng động cơ không vào nước.

 

2. Hướng dẫn sử dụng máy bơm chìm

- Kiểm tra xem dây cáp có bị đứt, gãy hay không. Quan sát bề ngoài của cáp trước khi sử dụng và sử dụng đồng hồ vạn năng hoặc megohmmeter để kiểm tra xem cáp đã được kết nối chưa. Không được rò rỉ dầu ở đầu ra cáp.

- Trước khi sử dụng máy bơm mới hoặc khởi động máy bơm dự phòng lâu ngày. Dùng megohmmeter để đo độ cách điện của stator với vỏ không nhỏ hơn 1 megohm, nếu không thì nên sấy khô các cuộn dây của động cơ để cải thiện độ cách điện.

- Kiểm tra xem máy bơm chìm điện có bị rò rỉ không. Các đường rò rỉ dầu có thể xảy ra của máy bơm điện chìm là kết nối cáp, nắp nạp dầu của buồng kín và vòng zoăng. Khi kiểm tra, hãy chắc chắn rằng có rò rỉ dầu thật hay không. Nguyên nhân rò rỉ dầu ở vít tiếp nhiên liệu là do vít không được vặn chặt, hoặc gioăng cao su chịu dầu dưới vít bị hỏng. Nếu xác định được phớt bị rò rỉ thì phần lớn là do phớt bị hỏng, lúc này cần tháo bơm điện để thay thế gioăng phớt.

- Trước khi sử dụng máy bơm chìm, nếu máy đã lâu không sử dụng. Hãy khởi động máy sau khi quay cánh quạt để tránh các bộ phận bị rỉ sét và bắt đầu cháy các cuộn dây của động cơ.

 

3. Những vấn đề cần chú ý trong quá trình vận hành máy bơm chìm

- Khi máy bơm chìm nước thải đang vận hành thử mà không có nước thì thời gian chạy không được vượt quá thời gian định mức. Thể tích của bể hút có thể đảm bảo mức nước của máy bơm chìm nước thải cao khi nó được bật và hoạt động. Để đảm bảo hiệu quả làm mát của động cơ và tránh khởi động và tắt thường xuyên do dao động mực nước quá nhiều. Việc khởi động thường xuyên của các máy bơm chìm cỡ lớn và vừa ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của máy bơm.

- Khi cảm biến độ ẩm hoặc cảm biến nhiệt độ phát ra cảnh báo, hoặc khi thân máy bơm bị rung hoặc ồn bất thường. Hoặc khi áp suất nước đầu ra giảm và mức tiêu thụ điện năng tăng lên đáng kể, máy bơm chìm nước thải nên được tắt để bảo trì ngay lập tức.

- Khi một số máy bơm chìm có vỏ bọc kém kín bị ngâm trong nước lâu ngày, thậm chí không sử dụng được do cách điện giảm. Và cuối cùng không thể đưa vào sử dụng, thậm chí trong thời gian ngắn hơn thời gian làm việc của máy bơm chìm chạy liên tục trong nước. Do đó, máy bơm chìm trong bể phốt đôi khi không thể dùng dự phòng. Nếu có điều kiện có thể phơi khô bên ngoài bể bơi, khi máy bơm chìm hoạt động bị lỗi phải dừng ngay và nhấc máy lên, sau đó đặt bơm dự phòng xuống.

- Không nên mở và dừng máy bơm chìm quá thường xuyên, nếu không tuổi thọ của máy bơm chìm sẽ bị ảnh hưởng. Khi dừng máy bơm chìm, nước trong đường ống sẽ chảy ngược lại, lúc này khởi động lại ngay sẽ khiến máy bơm điện bị quá tải và chịu tải điện giật không đáng có. Ngoài ra máy bơm chìm còn bị hỏng hóc và bị giật nếu nó được bật hoặc dừng quá thường xuyên. Linh kiện kém và hư hỏng toàn bộ máy bơm điện.

- Sau khi dừng, động cơ không thể được khởi động lại trước khi động cơ ngừng chạy hoàn toàn.

- Phải cắt nguồn điện khi kiểm tra máy bơm điện.

- Khi máy bơm chìm hoạt động không được rửa đồ vật, bơi lội, thả gia súc xuống nước gần đó để tránh tai nạn điện giật khi máy bơm bị rò rỉ điện.

 

 

4. Bảo trì, bảo dưỡng máy bơm chìm

- Thường xuyên thay dầu, dầu kín phải được thay sau mỗi 1000 giờ hoạt động của máy bơm điện chìm, và dầu bên trong động cơ phải được thay mỗi năm một lần. Đối với máy bơm chìm chứa đầy nước, nắp trên và đầu dưới, phớt dầu khung trong khoang ổ trục và dầu bôi trơn gốc lithium. Phải cần được thay thường xuyên để đảm bảo trạng thái bôi trơn tốt. Đối với máy bơm điện chìm loại nhỏ có phớt cơ khí. Các lỗ vít trong khoang phớt phải được mở thường xuyên và đổ đầy dầu bôi trơn, để phớt cơ khí ở trạng thái bôi trơn tốt và tuổi thọ làm việc của nó được đảm bảo hoàn toàn.

- Nếu có nhiều nước rò rỉ vào bơm điện (rò rỉ thông thường là 0,1mL / h) thì phải thay hộp kín kịp thời, đồng thời đo điện trở cách điện của các cuộn dây động cơ. Nếu giá trị điện trở cách điện nhỏ hơn 0,5 megohm. Nó cần được làm khô, và phương pháp giống như xử lý làm khô dây quấn của động cơ thông thường. Khi thay thế hộp làm kín, hãy chú ý đến đường kính ngoài và sự nguyên vẹn. Nếu không một lượng lớn nước sẽ rò rỉ vào máy bơm chìm và làm hỏng các cuộn dây của động cơ.

- Luôn đo giá trị điện trở cách điện. Sử dụng megohmmeter 500V hoặc 1000V để đo giá trị điện trở cách điện của cuộn dây stator máy bơm với vỏ. Chỉ có thể sử dụng nó nếu nó trên 1 megohm (tối thiểu không nhỏ hơn 0,5 megohm). Nếu không cuộn dây phải được sửa chữa hoặc làm khô đảm bảo an toàn khi sử dụng.

- Bảo quản hợp lý. Khi không sử dụng trong thời gian dài, máy bơm chìm nước thải không nên ngâm nước lâu, nên để trong phòng khô thoáng. Cáp cao su của máy bơm chìm cần tránh xa ánh sáng mặt trời. Nếu không sẽ dễ bị lão hóa và bề mặt nứt nẻ, trường hợp nặng sẽ làm giảm điện trở cách điện hoặc nước lọt vào hộp đầu ra của máy bơm chìm qua vỏ bọc cáp, dẫn đến các đường dây điện xen kẽ. Hậu quả nghiêm trọng như đoản mạch hoặc điện trở cách điện của cuộn dây bằng không với đất.

- Kịp thời tiến hành xử lý chống rỉ bề mặt của máy bơm chìm. Sau một năm sử dụng, máy bơm chìm cần được sơn và xử lý chống rỉ sét kịp thời theo sự ăn mòn bề mặt của máy bơm chìm. Lớp sơn bên trong và phòng chống rỉ sét phải tùy thuộc vào loại máy bơm và điều kiện ăn mòn. Trong trường hợp bình thường, nội thất sẽ không bị rỉ sét khi đổ dầu, và lúc này không cần sơn nội thất.

- Máy bơm chìm nên được bảo dưỡng mỗi năm một lần (hoặc hoạt động tích lũy trong 2500 giờ), bao gồm: Tháo rời động cơ máy bơm, làm sạch tất cả các bộ phận, loại bỏ cáu cặn và rỉ sét, kiểm tra tính toàn vẹn của nó, sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận bị hư hỏng kịp thời. Thay thế dầu bôi trơn trong buồng kín và bên trong động cơ. Nếu dầu bôi trơn chảy ra từ buồng kín bị đục và có hàm lượng nước trên 50mL thì cần thay thế hộp kín hoặc các vòng đệm động và tĩnh.

- Kiểm tra áp suất không khí. Sau khi máy bơm điện được sửa chữa hoặc thay thế phớt cơ khí, nên sử dụng thử nghiệm áp suất không khí 0,2MPa để kiểm tra và hai nắp của phớt cơ khí ở bề mặt tiếp xúc của từng bộ phận có bị rò rỉ hay không. Có chỗ nào bị rò rỉ thì phải thay mới, lắp ráp hoặc thay thế các bộ phận bị rò rỉ.

 

Máy bơm chìm là thiết bị tương đối phổ biến trong hệ thống xử lý nước thải, đồng thời nó cũng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải nên phải được kiểm tra toàn diện trước khi sử dụng, bảo trì bảo dưỡng toàn diện trong quá trình vận hành, khắc phục sự cố toàn diện sau khi hỏng hóc. Bảo trì là cũng là trọng tâm chính của việc vận hành và bảo trì toàn bộ hệ thống xử lý nước thải.

 

Xem thêm >>> máy bơm Pentax | máy bơm Ebara | máy bơm hỏa tiễn

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 -028 37 525 202

Email: lamtritan@gmail.com

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút