Nguyên nhân rò rỉ phớt cơ khí của máy bơm nước nóng

Nguyên nhân rò rỉ phớt cơ khí của máy bơm nước

 

1. Rò rỉ ở phớt cơ khí của máy bơm nước do nhiệt độ cao

 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phớt cơ khí của máy bơm nước nóng nhiệt độ cao

Máy bơm thường chọn phớt cơ khí khi bơm nước có nhiệt độ cao và áp suất cao. Trường hợp rò rỉ nước ở phốt cơ khí của máy bơm chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số các sự cố hư hỏng ở máy bơm nước. Có thể thấy độ tin cậy của phớt cơ khí ảnh hưởng đến hoạt động hiệu quả của máy bơm và kéo dài tuổi thọ của nó rất được quan tâm. Phớt cơ khí thường được cấu tạo bởi các phần tử phụ như vòng quay, vòng chặn, vòng làm kín hoặc vòng đệm và các phần tử bù đàn hồi. Nguyên tắc làm việc là lắp một cặp mặt cuối vuông góc với trục quay và cuộn tương đối với nhau, và duy trì một màng chất lỏng rất mỏng giữa các mặt cuối. Với sự trợ giúp của con dấu phụ, các mặt cuối tiếp xúc với áp suất của môi chất và cơ cấu bù .Vai trò co giãn, kết dính chặt chẽ để đạt được mục đích làm kín.

 

hư hỏng ở máy bơm nước

 

Phân tích sự rò rỉ nước ở phốt cơ khí và nguyên nhân gây ra

- Sự xuất hiện của rò rỉ nước lựa chọn không đúng

Sử dụng đúng chủng loại là nền tảng để phốt cơ khí phát huy hết chức năng của nó. Nhưng việc tính toán va lựa chọn phụ kiện thiết bị và lựa chọn nguyên liệu cho các thành phần khác nhau trong dự án thực tế ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng làm kín của bơm. Lấy ví dụ bộ tách từ trong máy bơm nước. Bộ phận này không chỉ có nhược điểm là không thể tách và lọc các hạt phi kim loại, kích thước lớn, khó bảo dưỡng mà còn có thể do hấp thụ từ tính của các chất kim loại trong nước, làm cho các chất này quay theo vật liệu phi kim. Xung đột giữa vòng đệm hoặc vòng dừng gây mòn các chi tiết. Các chất phi kim loại sinh ra do mòn không thể hấp phụ và lọc và đi vào hệ thống làm trầm trọng thêm sự mài mòn. Hoạt động lâu dài chắc chắn sẽ làm giảm chức năng làm kín.

- Sự xuất hiện của rò rỉ nước do liên kết lắp đặt

Việc xây dựng liên kết lắp đặt không đúng cách cũng có thể gây ra hư hỏng niêm phong. Ví dụ, nếu vít ổ lục giác đóng vai trò định vị trục trong phớt cơ khí không chặt sẽ làm cho phớt chuyển động dọc trục. Khi lượng dịch chuyển quá lớn lò xo căng không thể làm cho vòng chặn đóng lại đến vòng quay. Nó sẽ gây ra rò rỉ, bề mặt đầu trục của vòng đệm vòng và bề mặt cuối trục làm kín của vòng đệm vòng tĩnh của thiết bị không sáng. Nó có thể làm hỏng vòng quay và vòng dừng khi thiết bị được lắp đặt và độ co của lò xo căng của phớt cơ khí cũng là thiết bị. Nếu sai số phải lớn hơn ± 2mm, áp suất riêng của mặt cuối và nhiệt xung đột có thể được thêm vào do co ngót quá mức. Điều này sẽ làm tăng độ mài mòn và biến dạng nhiệt của mặt cuối, hoặc mặt cuối của vòng chặn có thể thiếu áp suất riêng do độ co quá nhỏ, ảnh hưởng đến hiệu quả làm kín.

- Sự xuất hiện của rò rỉ nước trong liên kết ứng dụng

Rò rỉ do áp suất: Trong quá trình sử dụng, khi áp suất trong khoang kín> 3Mpa. Nó có thể làm cho áp suất riêng của bề mặt cuối quá lớn, màng chất lỏng khó hình thành. Bề mặt cuối làm kín bị mài mòn nghiêm trọng, sự sinh nhiệt tăng lên và biến dạng nhiệt bề mặt niêm phong được hình thành. Khi máy bơm được khởi động và dừng lại, do sự tắc nghẽn của đầu vào máy bơm và khí trong môi chất được bơm. Khoang kín có thể có áp suất âm, do đó làm cho mặt đầu bịt khô và xung đột, và tích hợp con dấu cơ học sẽ xuất hiện rò rỉ nước.

Do các thành phần phụ như vòng đệm thường sử dụng vật liệu hữu cơ không bền với axit, kiềm và nhiệt độ cao, khi môi trường chứa axit yếu và bazơ yếu. Sử dụng lâu dài sẽ làm mất tính đàn hồi, thậm chí mục nát. Các hạt rắn và các chất khác có trong môi trường. Đồng thời, nó cũng sẽ làm xước bề mặt cuối và gây mài mòn. Đồng thời, cáu cặn, vết dầu ... cũng có thể tích tụ trên bề mặt trục. . Ngoài ra, nhiệt độ nước quá cao cũng là nguyên nhân chính làm giảm chức năng phớt cơ học. Do đó khi thiếu khả năng làm mát của bộ trao đổi nhiệt thì tuổi thọ của phớt thường sẽ bị rút ngắn đi rất nhiều

Vòng quay và vòng dừng bị mòn và hư hỏng: Trục máy bơm nước cấp không phù hợp hoặc điều chỉnh khe hở ổ trục không phù hợp sẽ làm máy bơm nước cấp dao động. Và dao động sẽ gây ra một số xung đột về động lực của cụm phớt cơ khí, thậm chí nếu màng nước trên bề mặt cảm ứng bị hỏng, gây ra làm mất màng nước mịn và làm hỏng nó.

Không tuân thủ các điều kiện vận hành: Việc không tuân thủ các quy trình vận hành trong quá trình vận hành thiết bị, khởi động và tắt máy không đúng cách hoặc do lỗi của con người khiến nguồn điện bị rung và máy bơm nước hoạt động ngược,… có thể khiến phớt bị rò rỉ.

 

 

2. Biện pháp tránh rò rỉ nước của phớt cơ khí

 

- Những câu hỏi cần được chú ý trong quá trình chọn lựa

Các loại phớt cơ khí khác nhau nên được lựa chọn theo đặc tính hoạt động của các máy bơm khác nhau. Dựa trên phân tích kỹ lưỡng về nguyên liệu, tuổi thọ và các đặc tính khác. Nên chọn từng bộ phận làm kín và các điểm chính cần được đề cập đến khả năng chịu nhiệt độ cao của nó, chống ăn mòn, chống mỏi, chống rung, vv. Mặc dù có sự khác biệt lớn trong quy hoạch các phớt cơ khí của các kiểu máy khác nhau. Nhưng các điểm chính của quy hoạch phải luôn được phản ánh trong vòng quay và vòng chặn, ống bọc trục và vòng quay, vòng chặn và ghế vòng, và ống bọc trục và vòng chặn. Việc làm kín giữa các trục và giữa nắp đầu làm kín và thân máy bơm, đặc biệt là chất lượng quy hoạch của ba bộ phận đầu tiên, là chìa khóa để tránh rò rỉ.

- Các biện pháp tránh rò rỉ trong thiết bị

Cần nâng cao hiểu biết về chất lượng của kỹ thuật lắp đặt, và thực hiện nghiêm túc việc tiêu chuẩn hóa và tiêu chuẩn hóa lắp đặt và bảo trì. Lấy ví dụ về độ chặt của vòng đệm, nếu vòng đệm của vòng quay quá lỏng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm kín. Nhưng quá chặt cũng có thể làm tăng độ mòn giữa nó và ống bọc trục, và dễ làm quay vòng mỏi. Và biến dạng trong khi vòng dừng không giống nhau. Tương ứng chặt hơn, nhưng quá chặt sẽ gây ra biến dạng hoặc hiện tượng lún, vì vậy cần đo và điều chỉnh theo hướng dẫn của thiết bị để đảm bảo lượng co ngót đạt yêu cầu.

- Phòng ngừa và xử lý rò rỉ trong việc sử dụng phớt cơ khí

 

Việc kiểm tra hàng ngày và áp dụng hệ thống đường ống của phớt cơ khí là để đảm bảo hoạt động bình thường của phớt cơ khí. Do đó, trách nhiệm quản lý thiết bị cần được giao cho con người, đồng thời xây dựng và thực hiện các hướng dẫn bảo trì, bảo dưỡng nghiêm ngặt. Kiểm tra tất cả các van liên quan đến hoạt động của phớt cơ khí để đảm bảo rằng thiết bị giám sát an toàn ở tình trạng tốt. Kiểm tra việc nạo vét nước tự tuần hoàn của phớt cơ khí, cống bơm nước, đường ống dẫn nước phớt cơ khí. Bộ trao đổi nhiệt và nước phớt cơ khí nước làm mát và nhiệt độ không có thay đổi bất thường. Hãy tìm ra nguyên nhân kịp thời khi bạn phát hiện nghi ngờ và giải quyết nó một cách có chủ đích.

 

3. Kết luận

Tóm lại, đặc điểm hoạt động của máy bơm nước đòi hỏi phớt cơ khí phải có độ chính xác và độ tin cậy cao. Đồng thời có những yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt đối với việc lập kế hoạch, xử lý, lắp đặt và ứng dụng của nó. Trong việc sử dụng phớt cơ khí, ngoài việc thực hiện nghiêm ngặt các tiêu chuẩn kỹ thuật, cần nỗ lực cải thiện môi trường hoạt động của nó, lựa chọn hợp lý các phụ kiện khác nhau. Xây dựng và thực hiện các hướng dẫn sửa chữa và bảo dưỡng có liên quan, giảm thiểu các thiếu sót trong quy hoạch giả tạo hoặc các nghi ngờ sử dụng.

 

Xem thêm >>> Máy bơm Ebara | may bom Pentax

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút