Nguyên nhân máy bơm nước phát ra tiếng ồn lớn

Máy bơm nước phát ra tiếng ồn lớn do đâu?

 

Tiếng ồn của máy bơm là một trong những đặc điểm phản ánh tình trạng làm việc của máy bơm.

Tiếng ồn do nguồn tạo ra và tiếng ồn của máy bơm được tạo ra bởi các bộ phận khác nhau của máy bơm hoặc môi chất chảy trong máy bơm. Để giảm tiếng ồn, cần phải phân tích kỹ nguồn âm thanh tạo ra tiếng ồn, và cải thiện cấu trúc của nguồn âm thanh hoặc trạng thái chuyển động của môi trường. Nguyên nhân của tiếng ồn phát ra từ máy bơm nước chủ yếu như sau.

 

 

1. Tiếng ồn cơ học ở máy bơm nước

- Có nhiều lý do gây ra tiếng ồn cơ học. Kếu cấu của nó thường đi kèm với sự rung động của máy bơm và tồn tại đồng thời. Nguyên nhân bên trong của bản thân máy bơm chủ yếu là do độ cứng của thân máy bơm kém. Điều này tạo thành nguồn âm khi xảy ra hiện tượng xâm thực, độ cứng thiết kế kém của cánh bơm cũng có thể dẫn đến kết quả trên. Ngoài ra, các cánh dẫn hướng được sử dụng trong máy bơm ly tâm nhiều tầng trục ngang. Khi độ cứng của chúng không tốt, hoặc diện tích mặt cắt ngang ở lối vào của cánh dẫn hướng và độ dày của mép đầu vào không khớp nhau, có thể gây ra tiếng ồn bởi rung động lớn trong máy bơm. Thứ hai, do ma sát tiếp xúc giữa các bộ phận trên rôto bơm và thân bơm không quay nên cũng sẽ sinh ra tiếng ồn tần số cao hơn.

 

- Một nguyên nhân khác gây ra tiếng ồn cơ học ở máy bơm nước là do các vấn đề về cấu tạo bên ngoài và cách lắp đặt của máy bơm. Ví dụ, thiết kế bệ bơm không hợp lý, độ cứng kém, dàn chân đế không được gia công chắc chắc, bê tông lấp đầy dưới đế bị khuyết tạo thành “hiện tượng rỗng”. Một phần nữa là máy bơm và động cơ không đồng tâm khiến rôto bị rung và phát ra tiếng ồn. Tóm lại, tiếng ồn bên ngoài rất dễ tìm và dễ loại bỏ.

 

2. Tiếng ồn do khí động học ở máy bơm nước

Tiếng ồn khí động học chủ yếu do chuyển động quay của quạt và rôto của động cơ trong không khí. Nguyên nhân này chủ yếu liên quan đến số lượng cánh quạt và tốc độ tương đối của dòng không khí. Đối với động cơ làm mát bằng nước, tiếng ồn do quạt gây ra có thể được loại bỏ.

 

3. Tiếng ồn điện từ ở máy bơm nước

Tiếng ồn điện từ được tạo ra bởi động cơ. Điện áp không ổn định gây ra rung động điện từ, khe hở không khí lệch tâm của rôto không đồng đều làm tăng nhiễu điện từ. Dây quấn động cơ bị lỗi làm mất cân bằng từ trường làm động cơ phát ra tiếng gầm thấp. Động cơ không đồng bộ rôto bị gãy thanh, mômen động cơ giảm, dòng tải lúc cao lúc thấp, tiếng ồn cao có lúc thấp.

 

 

4. Tiếng ồn thủy lực ở máy bơm nước

Tiếng ồn thủy lực của bơm do rung động thủy lực gây ra và tiếng ồn nhỏ nhất khi bơm chạy trong vùng hiệu suất cao nhất. Đây là kết quả của các giá trị hợp lý và tốt nhất của các thông số thủy lực trong thiết kế thủy lực. Khi sai lệch so với điều kiện thiết kế, độ ồn của âm thanh tương đối lớn, đồng thời sức phá hoại cũng rất nghiêm trọng.

Công ty TNHH Thuận Hiệp Thành là nhà cung cấp máy bơm chuyên nghiệp. Chúng tôi có đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ các vấn đề liên quan đến máy bơm cho tất cả các khách hàng. Hãy gọi cho chúng tôi khi bạn có nhu cầu nhé.

 

Xem thêm >>> may bom pentax | may bom ebara | may bom panasonic

 

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

Hỗ Trợ Trực tuyến

Ms Linh

0902 734 032

Mr Tân

093 8844 815