Nguyên nhân máy bơm không chạy và phát nóng

Nguyên nhân máy bơm không chạy và phát nóng

 

Trong quá trình hỗ trợ khách hãng về mặt kỹ thuật, chúng tôi đã thu thập và xin chia sẻ những trường hợp thường gặp khi máy bơm nước không khởi động được và phát nóng.

 

 1. Trước hết, bạn hãy kiểm tra nguồn điện xem máy có khởi động được không, đầu nối có chắc chắn không, công tắc đã được nối chặt chưa, cầu chì có bị nổ không. Nguồn điện 3 pha có bằng cân bằng không, có bị hở mạch, tiếp xúc kém, cầu chì bị thiếu pha thì phải tìm ra nguyên nhân và sửa chữa kịp thời, thứ hai kiểm tra xem có phải lỗi cơ của không.

- Các nguyên nhân thường gặp là: khi lắp ráp máy bơm bị siết quá chặt, bánh công tác và thân máy bơm bị các mảnh vụn chặn lại, trục bơm, ổ trục và vòng giảm rò rỉ bị rỉ sét và trục bơm bị cong nhiều.

- Cách khắc phục: Nới lỏng các vị trí trục quay, loại bỏ các rỉ sét, tháo rời thân bơm để loại bỏ cặn bẩn, rỉ sét; tháo trục bơm để sửa hoặc thay trục bơm mới.

 

 

2. Nguyên nhân làm nóng máy bơm nước: hỏng ổ trục, ổ lăn hoặc khe hở nắp giá đỡ quá nhỏ, trục máy bơm bị cong hoặc hai trục không đồng tâm, băng quá căng, thiếu dầu hoặc chảy dầu. Máy bơm có chất lượng không tốt, lỗ cân bằng trên bánh công tác bị tắc, mất cân bằng bánh công tác, bị lệch tâm sang một bên.

- Cách khắc phục: thay ổ trục; tháo nắp sau, lắp miếng đệm giữa giá đỡ và bệ đỡ ổ trục; kiểm tra trục bơm hoặc điều chỉnh độ đồng tâm của hai trục; điều chỉnh độ chặt của băng phù hợp. Tra dầu mỡ mới với mức chiếm khoảng 60% khe hở bên trong, thông tắc nghẽn trong lỗ cân bằng.

 

3. Máy bơm không đủ lưu lượng nước: Lưu lượng nguồn nước cấp không kịp, ồn không phù hợp hoặc dây đai bị trượt khiến tốc độ thấp, góc lắp đặt cánh bơm dòng hướng trục quá nhỏ, đường ống quá dài, cột áp hút quá cao, phía dưới tắc nghẽn một phần van, khuyết tật của cánh quạt; rò rỉ nước nghiêm trọng trong đường ống thoát.

- Cách khắc phục: khôi phục tốc độ định mức, kiểm tra và kết nối đai điều chỉnh độ chặt của đai, giảm cột áp cho máy bơm nước, rút ngắn đường ống hoặc thay đổi độ cong của đường ống, bịt kín chỗ rò rỉ của máy bơm nước, nén bao bì, loại bỏ tắc nghẽn thay cánh quạt, thay vòng giảm rò rỉ để chặn rò rỉ.

 

4. Máy bơm nước lên 1 ít lại thôi, hoặc bơm lên bước giật cục.

- Nguyên nhân không hút được nước là do có khí trong thân máy bơm hoặc có gas ở đường ống dẫn nước vào, hoặc van đáy đóng không chặt.

- Cách khắc phục: Đầu tiên bạn tiến hành kiểm tra và mồi nước để lấp đầy các khoảng trống không khí, sau đó bật máy, thao tác này có thể phải tiến hành nhiều lần.

 

5. Máy bơm bị rung lắc nhiều khi hoạt động

- Nguyên nhân có thể là: rôto điện không cân bằng, khớp nối kém, ổ trục bị mài mòn và uốn cong, bộ phận quay bị lỏng và bị hỏng, ống đỡ bị lỏng và các nguyên nhân khác.

- Biện pháp khắc phục: Điều chỉnh, sửa chữa, gia cố, nắn thẳng và thay thế có thể được thực hiện riêng biệt. Những tình huống nêu trên là nguyên nhân hư hỏng máy bơm nước thường gặp, không phải tất cả, trong thực tế, để xử lý hỏng hóc, do phân tích thực tế nên tuân theo nguyên tắc kiểm tra khắc phục từng bước.

 

 

6. Máy bơm nước bị phát nóng bất thường.

Phát nóng bất thường là khi làm việc bình thường thì nhiệt độ thân máy nóng hơn mức khuyến cáo của dòng máy bơm đó.

- Nguyên nhân máy bơm phát nóng quá mức:

+ Nguyên nhân thứ nhất là do: Điện áp quá cao hoặc quá thấp, dưới một tải nhất định nếu biên độ dao động điện áp ngoài giá trị định mức + 10% đến -5% sẽ làm động cơ bị quá nhiệt. Điện áp ba pha của nguồn điện không đối xứng và nguồn điện.

+ Nguyên nhân thứ hai là do máy bơm nước: Động cơ quá tải trong thời gian dài, động cơ khởi động quá thường xuyên. Số lần khởi động phải được giới hạn, bảo vệ nhiệt phải được lựa chọn chính xác và sử dụng theo định mức đã hiệu chỉnh trên động cơ.

+ Nguyên nhân thứ ba là do bản thân động cơ: Đấu nối sai phương pháp, đấu nối sai △ thành Y làm nhiệt độ động cơ tăng nhanh, cuộn dây stato bị ngắn mạch xen kẽ, ngắn mạch xen kẽ hoặc nối đất cục bộ. Động cơ bị quá nhiệt cục bộ trong trường hợp nhẹ và cách điện trong trường hợp nghiêm trọng. Cháy, gãy hoặc khuyết tật trong rôto lồng sóc, nhiệt độ lõi sắt tăng nhanh sau khi động cơ chạy từ 1 đến 2 giờ, hệ thống thông gió không đáp ứng.

 

Xem thêm >>> Máy bơm Pentax | máy bơm Ebara

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com

 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

Hỗ Trợ Trực tuyến

Ms Linh

0902 734 032

Mr Tân

093 8844 815