Phân tích nguyên nhân máy bơm đẩy cao không lên nước

Nguyên nhân máy bơm đẩy cao không lên nước

 

Máy bơm nước đẩy cao được sử dụng rộng rãi nhất phải là máy bơm nước đẩy cao thu nhỏ. Do áp suất cao, kích thước nhỏ, dễ mang theo và nhiều loại có thể chạy bằng ắc quy nên nó thường được sử dụng trong vệ sinh, xịt rửa, xịt rửa, tăng áp, bơm .. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao máy bơm nước đẩy cao chạy không lên nước?

 

 

1. Do có không khí trong đường ống dẫn nước vào của máy bơm nước cao áp và thân máy bơm.

(1) Máy bơm nước không được đổ đầy nước đạt yêu cầu trước khi khởi động. Đôi khi có vẻ như nước đầy đã tràn ra khỏi lỗ thoát khí. Nhưng không khí từ trục máy bơm không được xả hết, dẫn đến một lượng nhỏ không khí còn lại trong đường ống dẫn nước vào hoặc thân máy bơm.

 

(2) Mức độ của đường ống đầu vào tiếp xúc với máy bơm nước nên giảm hơn 0,5% theo hướng của dòng nước và đầu nối với đầu vào của máy bơm nước phải là cao nhất, và không hoàn toàn. Nếu để nghiêng lên trên, không khí sẽ đọng lại trong đường ống dẫn nước vào. Điều này sẽ làm giảm độ chân không trong đường ống nước và máy bơm nước cao áp và ảnh hưởng đến việc hút nước.

 

(3) Vỏ của của máy bơm bị mòn do sử dụng lâu ngày hoặc bao bì quá lỏng, dẫn đến nhiều nước bị đẩy ra từ khoảng trống giữa buồng bơm và ống bọc trục bơm. Ảnh hưởng của nó là không khí bên ngoài đi vào máy bơm từ những không gian mở này bên trong, nó ảnh hưởng đến lực nâng nước.

 

(4) Do đường ống dẫn nước vào bị ngập nước lâu ngày, thành ống bị ăn mòn và xuất hiện các lỗ, mặt nước bị sụt xuống theo thời gian sau khi máy bơm hoạt động. Khi các lỗ này tiếp xúc với mặt nước thì không khí đi vào ống dẫn nước từ các lỗ.

 

 (5) Có vết nứt ở khuỷ tay của đường ống dẫn nước vào và có một khe hở nhỏ giữa ống dẫn nước vào và máy bơm nước. Một số nước đã tràn ra khỏi lỗ thoát khí nhưng không khí được xả hết ra ngoài mà không làm quay trục máy bơm, dẫn đến một ít không khí còn lại trong đường ống dẫn nước vào hoặc thân máy bơm. Ở giữa, phần nằm ngang của ống dẫn nước tiếp xúc với máy bơm phải có gradient giảm dần hơn 0,5% so với hướng của lưu lượng nước và đầu nối với đầu vào của máy bơm là cao nhất, không nằm ngang hoàn toàn. Nếu nghiêng lên trên, không khí sẽ đọng lại trong đường ống dẫn nước vào, điều này sẽ làm giảm độ chân không trong ống nước và máy bơm nước và ảnh hưởng đến việc hút nước.

 

 

2. Máy bơm đẩy cao không lên nước do tốc độ của máy bơm quá thấp

(1) Yếu tố do con người. Có một số người tự thay động cơ khác cho máy bơm mà không tương đồng với máy bơm ban đầu bị hỏng.

 

(2) Các hư hỏng cơ học của chính máy bơm. Bánh công tác và đai ốc siết trục bơm bị lỏng hoặc trục bơm bị biến dạng và cong. Điều này làm cho cánh bơm chuyển động nhiều hơn, cọ xát trực tiếp với thân bơm hoặc hỏng ổ trục có thể làm giảm tốc độ của bơm.

 

(3) Động cơ điện không được sửa chữa đúng cách. Động cơ mất từ tính do các cuộn dây bị cháy. Việc thay đổi số vòng dây, đường kính dây và cách đấu dây trong quá trình sửa chữa hoặc các yếu tố không được làm sạch kỹ lưỡng trong quá trình sửa chữa cũng sẽ làm thay đổi tốc độ của máy bơm nước cao áp.

 

- Nếu cột áp hút quá lớn, một số nguồn nước sâu, một số nguồn nước có địa hình xung quanh tương đối bằng phẳng thì hành trình hút cho phép của máy bơm bị bỏ qua dẫn đến hiệu quả hút nước kém hoặc không có nước.

 

- Chúng ta nên biết rằng có một giới hạn về mức độ chân không có thể được thiết lập tại cửa hút của máy bơm. Lực hút của một chân không nhất định cao khoảng 10 mét, và một máy bơm cao áp không thể thiết lập một chân không nhất định.

 

- Nếu chân không quá lớn rất dễ làm nước trong máy bơm bị hóa hơi sẽ làm đảo ngược quá trình hoạt động của máy bơm nước đẩy cao. Do đó, mỗi máy bơm ly tâm có hành trình hút tối đa cho phép, thường nằm trong khoảng 3-8,5 mét.

Khi lắp đặt máy bơm nước, bạn không chỉ cố gắng lắp đặt mà không quan tâm đến các vấn đề như: Tổn thất năng lượng trong đường ống dẫn nước vào và ra quá lớn.

 

- Mặc dù khoảng cách thẳng đứng từ bể chứa hoặc tháp nước đến mặt nước của nguồn nước vẫn nhỏ hơn một chút so với máy bơm đầu, lượng nước nâng lên vẫn còn ít hoặc không thể nâng nước lên.

 

- Nguyên nhân thường do đường ống quá dài, đường ống dẫn nước có nhiều khúc cua, lực cản của dòng nước trong đường ống quá lớn. Trong điều kiện bình thường, lực cản của co 90 độ lớn hơn so với co 120 độ. Lực nâng của mỗi co 90 độ sẽ mất đi khoảng 0,5-1 mét, và lực cản của mỗi 20 mét đường ống có thể khiến cột áp mất khoảng 1m. Ngoài ra, một số người dùng còn lựa chọn đường kính của đường ống đầu vào và đường ra của máy bơm, điều này cũng ảnh hưởng nhất định đến cột áp nước của máy bơm đẩy cao.

 

Xem thêm >>> Máy bơm Pentax | Máy bơm Ebara

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút