Nguyên nhân máy thổi khí phát ra tiếng ồn và biện pháp khắc phục

Tiếng ổn của máy thổi khí công nghiệp và biện pháp khắc phục

 

Máy thổi khí là một loại thiết bị cơ khí được sử dụng phổ biến trong nền công nghiệp hiện đại, có công dụng đa dạng, nhiều đối tượng sử dụng, đồng thời nó cũng tạo ra tiếng ồn lớn. Tiếng ồn của máy thổi khí công nghiệp cũng là một thực trạng phổ biến của ô nhiễm tiếng ồn, đặc biệt là ô nhiễm tiếng ồn của máy thổi khí trong các nhà máy đô thị, tiếng ồn do rung động của máy thổi khí tạo ra có thể gây nguy hại đến sức khỏe của công nhân trong nhà máy và người dân của cộng đồng lân cận. Vì vậy, cần giảm thiểu những nguy hiểm do tiếng ồn của máy thổi khí gây ra. Hôm nay cùng hangphu đi tìm hiểu nguyên nhân cụ thể và biện pháp xử lý do tiếng ồn của máy thổi khí công nghiệp.

 

 

1. Nguồn gốc của tiếng ồn của máy thổi khí công nghiệp

Tiếng ồn của máy thổi khí công nghiệp chủ yếu đến từ bốn yếu tố:

- Một là tiếng ồn khí động trong máy do sự xáo trộn của dòng khí, tương tác giữa khí với khí và khí với vật.

- Thứ hai là tiếng ồn tạo ra do ma sát và va chạm của các bề mặt rắn, tức là tiếng ồn cơ học.

- Thứ ba là nhiễu điện từ do động cơ phát ra. Tiếng ồn điện từ của động cơ thấp hơn tiếng ồn khí động học và tiếng ồn cơ học.

- Thứ tư là tiếng ồn do sự rung của quạt, một phần tiếng ồn này được máy rung truyền trực tiếp ra không gian, phần còn lại truyền xuống mặt đất hoặc công trình kiến trúc thông qua phần móng của máy. Đặc biệt là tiếng ồn khí động học của quạt, nó bao gồm tiếng ồn quay do lực rung tạo ra theo chu kỳ và tiếng ồn do dòng điện xoáy tạo ra bởi bất kỳ lực ngẫu nhiên nào.

 

Nhiễu quay còn được gọi là nhiễu tần số rời rạc, cơ chế xuất hiện của nó như sau:

a. Đầu tiên, tiếng ồn quay được hình thành khi các cánh trên bánh xe công tác quay so với môi trường khí xung quanh, gây ra xung áp suất của khí xung quanh. Áp suất của một hạt khí dao động nhanh chóng một lần, và các cánh quay liên tục đi qua từng cái một. Qua đó xung áp suất được tạo ra liên tục, gây ra sự không đồng đều lớn của dòng không khí, do đó phát ra tiếng ồn ra xung quanh.

b Thứ hai, nhiễu dòng điện xoáy còn được gọi là nhiễu nhiễu loạn. Nguyên nhân chủ yếu là do sự hình thành lớp ranh giới và sự phân tách của dòng xoáy khi luồng không khí chạy qua bề mặt cánh, điều này gây ra áp lực lên cánh quạt và phát ra một loại tiếng ồn dòng chảy không ổn định. Bởi vì tần số của tiếng ồn dòng điện xoáy chủ yếu phụ thuộc vào tốc độ tương đối của các cánh và luồng không khí. Và tốc độ tương đối liên quan đến vận tốc chu vi của bánh xe làm việc, vận tốc này thay đổi liên tục theo khoảng cách từ mỗi điểm của bánh xe làm việc đến trục của trục quay.

 

2. Các biện pháp giảm tiếng ồn cho máy thổi khí công nghiệp

- Lựa chọn hợp lý các thông số hình học của phần lưu lượng cho máy thối khí có quạt hướng trục để giảm nhiễu dòng xoáy

Các thử nghiệm đã chứng minh rằng độ ồn dòng điện xoáy của nhiều máy thổi khí hay quạt công nghiệp dòng chảy qua phụ thuộc phần lớn vào các thông số tầng của bánh công tác và cánh dẫn hướng. Do đó, việc lựa chọn các thông số tầng hợp lý với tiền đề đảm bảo lưu lượng và áp suất có thể làm giảm tiếng ồn khí động học.

- Lựa chọn hợp lý khe hở hướng trục của máy thổi khí có quạt hướng trục có thể giảm tiếng ồn quay

Tiếng ồn được tạo ra bởi khoảng cách trục giữa dòng động cơ dòng trục và dòng thác tĩnh là do sự giao thoa lẫn nhau của trường áp suất và ảnh hưởng của sự đánh thức của dòng thác phía trước. Việc mở rộng khe hở dọc trục có thể làm cho khí chảy ra từ tầng phía trước dần dần trở nên đồng đều, giảm nhiễu đến phía sau và do đó giảm tiếng ồn.

- Lựa chọn hợp lý khoảng cách từ cánh quạt đến lưỡi volum để giảm tiếng ồn quay của quạt ly tâm.

- Độ nghiêng cánh quạt 2,4 vòng: Lực khí động học xung tuần hoàn được tạo ra bởi tốc độ dao động tuần hoàn của dòng không khí của tầng cánh quạt cũng làm cho lưỡi dao động tương tác để tạo ra tiếng ồn quay. Độ lớn của tiếng ồn này liên quan đến cường độ của lực khí động học xung và diện tích hướng gió của Lưỡi xoáy. Lưỡi vòng xoắn được làm nghiêng, diện tích tác dụng của lực khí động học xung cùng pha nhỏ hơn, và tiếng ồn bức xạ cũng giảm.

- Đặt cấu trúc ngoằn ngoèo trên mặt hút gió và đầu ra của lưỡi dao di chuyển

Thiết lập một cấu trúc ngoằn ngoèo trên các cạnh đầu vào và đầu ra không khí của các cánh chuyển động. Có thể làm cho dòng chảy tầng trên các cánh chuyển động thành dòng chảy hỗn loạn sớm hơn, để tránh các sóng không ổn định trong dòng chảy tầng gây tách xoáy, xoáy riêng biệt và tiếng ồn giảm.

-  Lắp bộ giảm thanh cho máy thổi khí

Có rất nhiều loại giảm thanh giảm tiếng ồn cho máy thổi khí. Nhưng có thể chia chúng thành 6 loại chính, đó là giảm thanh điện trở, giảm thanh kháng, giảm thanh hợp chất trở kháng, giảm thanh tấm đục lỗ siêu nhỏ, giảm thanh lỗ nhỏ và giảm thanh chủ động.

+ Bộ giảm thanh điện trở

Nó chủ yếu sử dụng vật liệu tiêu âm xốp để giảm tiếng ồn. Vật liệu tiêu âm được cố định ở phần bên trong của kênh dẫn khí. Hoặc bố trí trong đường ống theo một cách nhất định để tạo thành bộ giảm âm điện trở. Khi sóng âm đi vào bộ giảm âm điện trở, một phần năng lượng âm thanh bị cọ xát trong các lỗ của vật liệu polyol và chuyển thành nhiệt và năng lượng bị tiêu tán. Do đó sóng âm đi qua bộ giảm âm bị suy yếu. Bộ giảm âm điện trở giống như một mạch điện trở thuần, và vật liệu hấp thụ âm thanh tương tự như một điện trở. Vì vậy, người ta gọi loại ống giảm âm này là ống giảm âm điện trở. Bộ giảm âm điện trở có tác dụng giảm âm tốt ở tần số trung và cao, nhưng hiệu quả giảm âm kém ở tần số thấp. (Chủ yếu được sử dụng để giảm thanh của tổ máy phát điện)

+ Bộ giảm thanh kháng

Nó là sự kết hợp của một ống và một buồng có mặt phân cách đột ngột. Nó có vẻ là một bộ lọc âm, tương tự như một bộ lọc điện. Mỗi buồng nhỏ có ống là một lưới của bộ lọc và chất lượng không khí trong ống là tương đương với của điện Cảm kháng và điện trở được gọi là chất lượng âm và điện trở âm. Thể tích không khí trong buồng tương đồng với điện dung, gọi là sự tuân thủ âm học. Tương tự như bộ lọc điện, mỗi phòng nhỏ có một ống có tần số tự nhiên riêng. Khi sóng âm mang các tần số khác nhau đi vào ống ngắn thứ nhất, chỉ một số tần số nhất định gần tần số tự nhiên của lưới thứ nhất mới có thể đi qua lưới để đến lỗ ống ngắn thứ hai. Sóng âm không thể truyền qua lưới. Nó chỉ có thể bị phản xạ qua lại trong phòng nhỏ nên ta gọi cấu trúc này có chức năng lọc sóng âm là lọc âm. Chọn ống và buồng thích hợp để kết hợp. Nó có thể lọc ra tiếng ồn của các thành phần tần số nhất định, để đạt được mục đích giảm tiếng ồn. Bộ giảm thanh kháng phù hợp để loại bỏ tiếng ồn tần số trung bình và thấp.

+Bộ giảm thanh tổng hợp trở kháng

Nó được cấu tạo bởi một cơ cấu điện trở và một cơ cấu điện trở theo một cách nhất định.

+ Bộ giảm thanh tấm có đục lỗ siêu nhỏ

Nói chung, nó được làm bằng một tấm kim loại nguyên chất có độ dày dưới 1mm, và một mũi khoan có đường kính lỗ nhỏ hơn 1mm được sử dụng để đục tấm, và tỷ lệ thủng là 1% -3%. Việc chọn tỷ lệ thủng và độ sâu khoang khác nhau với độ dày tấm khác nhau có thể kiểm soát hiệu suất phổ của bộ giảm âm để đạt được hiệu ứng bộ giảm âm tốt trong dải tần số yêu cầu.

+ Bộ giảm thanh lỗ nhỏ

Cấu tạo là một ống thẳng, hai đầu kín, trên thành ống có khoan nhiều lỗ nhỏ. Nguyên lý hoạt động của bộ giảm thanh lỗ nhỏ dựa trên phổ tần số của nhiễu tia. Nếu giữ nguyên diện tích của vòi phun và thay bằng nhiều vòi nhỏ thì khi luồng khí đi qua lỗ nhỏ sẽ phổ tần số của tiếng ồn máy bay phản lực sẽ chuyển sang tần số cao hoặc Tần số siêu cao làm giảm đáng kể các thành phần âm thanh trong phổ tần số, do đó giảm nhiễu và gây hại cho con người.

+ Bộ giảm thanh hoạt động

Nguyên tắc cơ bản là trong trường âm ban đầu, thiết bị điện tử được sử dụng để tạo ra sóng âm có cùng độ lớn và ngược pha với áp suất âm ban đầu, để nó có thể triệt tiêu trường âm ban đầu trong một phạm vi nhất định. Loại bộ giảm thanh này là một bộ thiết bị, bao gồm chủ yếu là micrô, bộ khuếch đại, thiết bị chuyển pha, bộ khuếch đại công suất và loa.

 

 

3. Đánh giá tác dụng của việc kiểm soát tiếng ồn cho máy thổi khí

Nguồn của tiếng ồn tạo ra bởi máy thổi khí và phương pháp loại bỏ nhỏ chủ yếu được giải thích ở trên. Tuy nhiên, việc sử dụng các biện pháp của nó còn hạn chế trong quá trình ứng dụng thực tế. Vì vậy đối với các loại máy nén và thổi có độ ồn cao, tốc độ cao, áp suất cao thì hầu như chỉ sử dụng bộ giảm âm để giảm tiếng ồn. Lắp đặt bộ giảm âm ở đầu vào và đầu ra của quạt, và giá trị giảm tiếng ồn có thể đạt 20-40dB (A).

 

maybomnuochcm >>> máy bơm công nghiệp pentax | máy bơm pentax | máy bơm Ebara

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202

Email: lamtritan@gmail.com

 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

Hỗ Trợ Trực tuyến

Ms Linh

0902 734 032

Mr Tân

093 8844 815