Máy bơm trục vít là gì?

Tìm hiểu về máy bơm trục vít

 

Nguyên lý hoạt động của bơm trục vít là sử dụng chuyển động quay của trục vít để hút và xả chất lỏng. Vít ở giữa là trục vít dẫn động, được dẫn động bởi động cơ chính để quay, và các vít ở cả hai bên là trục vít dẫn động, quay theo hướng ngược lại với trục vít dẫn động.

 

Mỗi vít được ghép lưới với nhau, và vít được khớp chặt chẽ với thành bên trong của ống lót. Giữa cổng hút và cổng xả của máy bơm, nó sẽ được chia thành một hoặc nhiều không gian kín. Với sự quay và chia lưới của trục vít. Các không gian kín này liên tục được hình thành ở đầu hút của máy bơm, bao bọc chất lỏng trong buồng hút và liên tục di chuyển từ buồng hút đến đầu xả dọc theo hướng trục của trục vít, bịt kín không khí trong từng không gian dung dịch được thoát ra liên tục.

 

 

Từ nguyên lý làm việc trên có thể hiểu rõ hơn những ưu điểm của máy bơm trục vít:

- Phạm vi áp suất và lưu lượng lớn

- Nhiều loại chất lỏng và độ nhớt khác nhau có thể được bơm

- Tốc độ quay cao có thể được sử dụng do lực quán tính của các bộ phận quay trong máy bơm thấp

- Hiệu suất hút tốt và khả năng tự mồi

- Dòng chảy đồng đều và liên tục, độ rung nhỏ và tiếng ồn thấp

- Ít nhạy cảm với khí đi vào và bụi bẩn hơn các máy bơm quay khác

- Thiết kế với kết cấu chắc chắn, dễ dàng lắp đặt và quá trình bảo trì.

 

Tương ứng, các nhược điểm của bơm trục vít cũng rõ ràng: Yêu cầu gia công và lắp ráp của trục vít cao hơn, hiệu suất của bơm phụ thuộc vào sự thay đổi độ nhớt của chất lỏng.

 

Mặc dù họ máy bơm trục vít không lớn nhưng theo tiêu chuẩn của trục vít, nó cũng có thể được chia thành nhiều loại khác nhau. Sau đây tập trung vào các loại máy bơm trục vít đơn, máy bơm trục vít đôi và máy bơm trục vít ba được sử dụng phổ biến nhất.

 

1. Máy bơm trục vít đơn

Máy bơm trục vít đơn là một loại mới của máy bơm chuyển vị tích cực dạng lưới bên trong. Với các bộ phận chính là trục vít lệch tâm (rôto) và ống lót cố định (stato).

So với các loại máy bơm khác, máy bơm trục vít đơn có những ưu điểm riêng biệt:

- So với máy bơm ly tâm, máy bơm trục vít đơn không cần van, và lưu lượng là dòng chảy tuyến tính ổn định.

- So với bơm pít tông, bơm trục vít đơn có khả năng tự mồi tốt hơn.

- So với bơm màng, bơm trục vít đơn có thể vận chuyển các tạp chất hỗn hợp khác nhau, phương tiện chứa khí và các hạt rắn hoặc sợi, và cũng có thể vận chuyển các chất ăn mòn khác nhau.

- So với máy bơm bánh răng, máy bơm trục vít đơn có thể cung cấp vật liệu có độ nhớt cao hơn.                                       

Bơm trục vít không giống như các dòng máy bơm pít tông, máy bơm màng và máy bơm bánh răng. Máy bơm trục vít đơn có thể được sử dụng để chiết rót và đo lường dược phẩm.

 

2. Máy bơm trục vít đôi

Chỉ riêng về cấu tạo, máy bơm trục vít đôi là máy bơm trục vít có cấu tạo bên ngoài. Nó sử dụng hai vít có lưới với nhau và không chạm vào nhau để bơm chất lỏng.

 

Về cấu tạo, bơm trục vít đôi cũng rất hoàn chỉnh, bao gồm trục ngang, trục đứng, có thể vận chuyển môi chất có độ nhớt thấp hoặc độ nhớt cao với các hạt, điều chỉnh khoảng cách trục vít tùy theo kích thước hạt. Thậm chí có thể vận chuyển nhiều phương tiện ăn mòn.

 

Tính năng : Là một máy bơm dịch chuyển tích cực, buồng hút trong máy bơm phải được ngăn cách chặt chẽ với buồng xả. Điều này đòi hỏi bề mặt bên ngoài của thân máy bơm và trục vít cũng như khe hở giữa trục vít và trục vít phải càng nhỏ càng tốt. Đồng thời, trục vít và thân máy bơm, đồng thời trục vít và trục vít tạo thành một khoang kín với nhau để đảm bảo độ kín khí, nếu không chất lỏng có thể chảy ngược lại từ khe hở.

 

Cấu trúc độc đáo của máy bơm trục vít đôi cho phép nó cung cấp các phương tiện khác nhau một cách trơn tru mà không cần khuấy, không có xung động. Bởi vì cấu trúc của thân máy bơm đảm bảo rằng chất lỏng được bơm luôn được lưu trữ dưới dạng chất lỏng niêm phong trong các bộ phận làm việc của máy bơm. Vì vậy máy bơm trục vít đôi có khả năng tự mồi mạnh mẽ, và có thể trộn lẫn hơi và chất lỏng. Thiết kế đặc biệt của máy bơm trục vít đôi cũng đảm bảo rằng máy bơm có hiệu suất hút cao, tức là giá trị NPSHr nhỏ.

Máy bơm trục vít đôi có thể được chia thành hai dạng: ổ trục lắp trong và ổ trục ngoài.

Trong thiết kế của ổ trục lắp sẵn, ổ trục được bôi trơn bằng vật liệu vận chuyển. Máy bơm trục vít đôi có kết cấu ổ trục ngoài có buồng làm việc được ngăn cách với ổ trục.

 

Đặc điểm của máy bơm trục vít đôi ổ trục ngoài: Có một khe hở bên giữa cấu trúc của máy bơm này và trục vít. Ổ trục bên ngoài được bôi trơn độc lập cho phép nó vận chuyển các phương tiện không bôi trơn khác nhau. Ngoài ra, bánh răng đồng bộ được điều chỉnh để các vít không chạm vào nhau, đồng thời, một nửa mô-men xoắn đầu ra được truyền đến trục vít được dẫn động.

 

Ưu điểm của cấu trúc máy bơm trục vít đôi với các ổ trục bên ngoài giúp mở rộng đáng kể phạm vi sử dụng của máy bơm trục vít đôi. Đó là, ngoài việc vận chuyển phương tiện bôi trơn tốt, nó còn có thể vận chuyển một lượng lớn phương tiện không bôi trơn với nhiều loại khác nhau. Độ nhớt (độ nhớt cao nhất có thể đạt tới 3. * 106mm / s) trung bình và ăn mòn (axit, kiềm và các tính chất khác), chất lỏng mài mòn.

 

Ngoài ra , bơm trục vít đôi thuộc loại bơm chuyển dương không kín do tồn tại khe hở không đổi và đặc tính của đường đúc nên ngoài việc vận chuyển chất lỏng nguyên chất, nó còn có thể vận chuyển hỗn hợp khí. và chất lỏng, tức là vận chuyển hỗn hợp khí - lỏng , cũng là một loại máy bơm trục vít kép Một trong những ưu điểm rất độc đáo của máy bơm trục vít;

 

Máy bơm trục vít đôi cũng có thể chạy khô: do các bộ phận chuyển động không tiếp xúc với nhau trong quá trình hoạt động nên việc chạy khô trong thời gian ngắn sẽ không làm hỏng các bộ phận của máy bơm. Tính năng này mang lại sự tiện lợi lớn cho quá trình điều khiển tự động, nhưng chạy khô thời gian bị giới hạn bởi nhiều yếu tố giới hạn, nói chung là rất ngắn.

 

Ứng dụng : Các đặc tính khác nhau của máy bơm trục vít đôi kiểu ổ trục ngoài làm cho nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hóa chất mỏ dầu và ngành công nghiệp đóng tàu. Nó cũng có thể được làm bằng các vật liệu khác nhau như gang thông thường và thép không gỉ theo các điều kiện sử dụng khác nhau; nhiệt độ truyền tải có thể đạt 250 ° C. Nó có cấu trúc gia nhiệt khác nhau và tốc độ dòng lý thuyết có thể đạt 2000 mét khối mỗi giờ.

 

 

3. Máy bơm ba trục vít

Máy bơm ba trục vít là loại máy bơm dịch chuyển tích cực kiểu rôto, sử dụng nguyên lý lưới trục vít và dựa vào trục vít quay để ghép lưới với nhau trong ống bọc máy bơm.

 

Nguyên lý : Nó được cấu tạo chủ yếu bởi một ống lót (xi lanh bơm) được cố định trong thân máy bơm, một vít dẫn động lắp trong xi lanh bơm và hai vít dẫn động nối lưới với nó. Ba vít ăn khớp với nhau tạo thành một khoang kín trong xi lanh bơm theo từng dây dẫn, tạo ra một vòng đệm giữa các cổng hút và xả.

 

Bơm ba trục vít làm kín môi chất được truyền tải trong khoang chia lưới, và đẩy nó đến cổng xả một cách liên tục và đồng đều dọc theo trục vít để cung cấp áp suất ổn định cho hệ thống. Khi làm việc, áp suất hút và xả của chất lỏng lần lượt tác dụng lên hai đầu, và lực đẩy dọc trục sinh ra trên trục vít.

 

Máy bơm ba trục vít cũng giống như các loại máy bơm dịch chuyển dương khác, khi đóng cửa xả bơm hoàn toàn, áp suất trong bơm có thể tăng lên mức nguy hiểm làm hỏng bơm hoặc quá tải động cơ. Do đó, phải lắp van an toàn ở các cổng hút và xả của máy bơm . Phớt trục thường là phớt trục cơ khí, và có thể có các dạng khác nhau tùy theo áp suất làm việc.

 

Các tính năng : Máy bơm ba trục vít được đặc trưng bởi cấu trúc đơn giản, xung áp suất nhỏ, lưu lượng ổn định, hoạt động ổn định và đáng tin cậy, tốc độ cho phép cao, tiếng ồn thấp, hiệu quả cao, tuổi thọ cao và khả năng tự mồi.

 

Ứng dụng : Hiện nay, máy bơm ba trục vít được sử dụng rộng rãi trong ngành dầu khí, sản xuất sợi hóa học, dây chuyền luyện kim, sản xuất máy móc, máy móc công cụ, đóng sửa chữa tàu thủy, sản xuất thủy tinh và các ngành công nghiệp khác. Máy bơm ba trục vít phù hợp để vận chuyển dầu nhiên liệu, dầu bôi trơn, dầu thủy lực, dầu thô, nhựa đường và các chất lỏng bôi trơn khác như dầu. Máy bơm ba trục vít được sử dụng như một máy bơm bôi trơn trong lĩnh vực công nghiệp, một máy bơm thủy lực trong hệ thống thủy lực, một máy bơm phân phối và tăng áp trong hệ thống nhiên liệu, đồng thời là một máy bơm phân phối và cung cấp nhiên liệu trong hệ thống cung cấp dầu.

 

Xem thêm >>> May bom Ebara | may bom hoa tien

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202

Email: lamtritan@gmail.com 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

Hỗ Trợ Trực tuyến

Ms Linh

0902 734 032

Mr Tân

093 8844 815