Máy bơm trục vít là gì? Ứng dụng ở đâu?

Tổng quan về máy bơm trục vít

 

Máy bơm trục vít làm việc như thế nào

Máy bơm trục vít là loại máy bơm dịch chuyển dương kiểu đẩy, có thành phần chính là rôto và stato Rôto là trục vít (rôto), chiều cao răng lớn và đường kính trong xoắn ốc nhỏ. Stato được ghép với một xoắn ốc hai đầu và một tay vặn. Một không gian để chứa môi chất được hình thành giữa rôto và stato. Khi rôto chạy trong stato, môi chất chuyển động theo hướng trục từ đầu hút đến đầu xả.

 

 

Các đặc điểm của máy bơm trục vít là gì?

1. Đường làm kín xoắn ốc tiếp xúc giữa stato và rôto ngăn cách hoàn toàn khoang nhận với khoang xả, do đó bơm có chức năng cách ly van.

 

2. Vận chuyển hỗn hợp nhiều giai đoạn của chất lỏng, khí và rắn có thể được thực hiện.

 

3. Thể tích không thay đổi khi chất lỏng trong máy bơm chảy, và không có sự kích động và rung chuyển của dòng chảy.

 

4. Khoang thể tích được tạo thành bởi stato đàn hồi có thể giảm mài mòn hiệu quả khi chuyển tải môi trường chứa các hạt rắn.

 

5. Độ nhớt của môi trường đầu vào có thể đạt 50000Mpa-s và hàm lượng rắn có thể đạt 50%.

 

6. Lưu lượng dòng chảy tỷ lệ thuận với tốc độ quay. Với sự trợ giúp của bộ điều chỉnh, việc điều chỉnh thể tích tự động có thể được thực hiện. Máy bơm có thể phân phối tích cực và tiêu cực.

 

 

Những ưu điểm của máy bơm trục vít

 

1. So với máy bơm ly tâm, máy bơm trục vít không cần lắp van, lưu lượng là dòng chảy thẳng ổn định.

 

2. So với bơm pít tông, bơm trục vít có khả năng tự mồi mạnh và cột áp hút cao.

 

3. So với máy bơm màng, máy bơm trục vít có thể vận chuyển các tạp chất hỗn hợp khác nhau có chứa khí và các hạt rắn hoặc sợi, và cũng có thể vận chuyển các chất ăn mòn khác nhau.

 

4. So với bánh răng, máy bơm trục vít có thể vận chuyển các chất có độ nhớt cao.

 

5. Không giống như máy bơm pít tông, máy bơm màng và máy bơm bánh răng, máy bơm trục vít có thể được sử dụng để chiết rót và đo lường tốt.

 

Cách chọn và sử dụng máy bơm ba trục vít:

1. Tốc độ của máy bơm ba trục vít.

Lưu lượng dòng chảy của máy bơm ba trục vít có mối quan hệ tuyến tính với tốc độ. Nếu so với máy bơm trục vít tốc độ thấp hơn. Máy bơm hút trục vít có thể tăng lưu lượng chất lỏng và cột áp bơm. Sự mòn giữa rôto và stato máy bơm trục vít tốc độ cao rất dễ bị mòn, do đó làm giảm tuổi thọ của máy bơm trục vít.

 

2. Chất lượng của máy bơm trục vít như thế nào

Máy bơm trục vít hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại. Nhưng chất lượng tốt và độ ổn định cao vẫn là những dòng máy bơm được nhập khẩu nguyên bộ từ Châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc.

Các sản phẩm máy bơm trục vít có giá mềm, đại đa số có xuất xứ từ Trung Quốc. Thông thường chất lượng sản phẩm không đồng đều, khi lựa chọn cân nhắc về các yếu tố kỹ thuật và tài chính.

 

3. Khi sử dụng đảm bảo rằng các mảnh vụn không xâm nhập vào thân máy bơm.

Các mảnh vụn rắn lẫn trong bùn ướt sẽ làm hỏng stato cao su của máy bơm trục vít. Vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các mảnh vỡ không lọt vào khoang máy bơm. Nhiều nhà máy nước thải đã lắp đặt một máy mài ở phía trước máy bơm, hoặc lưới lọc ngăn không cho các mảnh vỡ lọt vào máy bơm trục vít.

 

4. Máy bơm trục vít duy trì áp suất đầu ra không đổi.

Máy bơm trục vít là loại máy bơm quay dịch chuyển dương, khi đầu ra bị tắc, áp suất sẽ tăng dần lên vượt quá giá trị áp suất định trước. Tải trọng của các bộ phận liên quan của máy bơm cũng sẽ vượt quá giá trị thiết kế, trong trường hợp nghiêm trọng, động cơ sẽ bị cháy và các bộ phận truyền động sẽ bị hỏng. Để tránh hư hỏng cho máy bơm trục vít, van xả vòng thường được lắp đặt ở đầu ra của máy bơm ba trục vít để ổn định áp suất đầu ra và duy trì hoạt động bình thường của máy bơm.

 

 

Ứng dụng của máy bơm trục vít:

Máy bơm trục vít cách nhiệt là loại máy bơm chuyển tích cực, ưu điểm nổi bật của nó là cấu tạo đơn giản, khối lượng nhỏ, hoạt động ổn định và đáng tin cậy ở tốc độ cao, xung áp suất thấp, dòng chảy ổn định, tiếng ồn thấp và hiệu quả cao. Nó sử dụng nguyên tắc lưới vít và dựa vào chuyển động quay. Các vít lưới với nhau trong ống bọc máy bơm, bịt kín môi chất được truyền tải trong bụi bẩn lưới và đẩy nó đến cổng xả liên tục và đồng đều dọc theo hướng trục của trục vít để cung cấp áp suất ổn định cho hệ thống.

 

Máy bơm trục vít phù hợp để vận chuyển các loại dầu không ăn mòn khác nhau và các chất lỏng giống dầu. Độ nhớt của chất lỏng vận chuyển nói chung là 30 ~ 760mm / s. Phương tiện có độ nhớt cao có thể được truyền tải bằng cách làm nóng và giảm độ nhớt, và nhiệt độ thường không vượt quá 350 ℃. Máy bơm ba trục vít giữ nhiệt dòng 3GBW được làm bằng thép đúc, nó có khả năng giữ nhiệt và không giữ nhiệt. Khuyến nghị rằng môi chất có độ nhớt cao nên sử dụng máy bơm trục vít có cấu trúc giữ nhiệt. Hướng của đầu vào và đầu ra của máy bơm thường là phải vào và ra ngoài theo hướng như hình vẽ, nếu người dùng có yêu cầu đặc biệt thì cũng có thể đưa ra trái phải.

 

Máy bơm trục vít được sử dụng rộng rãi trong dầu khí, sợi hóa học, luyện kim, máy móc, năng lượng điện, máy công cụ, tàu thủy, thủy tinh, đường cao tốc và các ngành công nghiệp khác.

 

Máy bơm trục vít phù hợp để vận chuyển dầu nhiên liệu, dầu bôi trơn, dầu thủy lực, dầu nặng, nhựa đường và các chất lỏng bôi trơn khác như dầu.

 

Máy bơm có hiệu suất làm kín tốt và sử dụng phớt cơ khí, tùy theo các phương tiện khác nhau của người sử dụng. Các bộ phận ma sát của phớt cơ khí được làm bằng các vật liệu khác nhau và đối với phương tiện có độ nhớt cao. Vật liệu cacbua xi măng có độ bền cơ học cao và khả năng chống mài mòn tốt được lựa chọn để đảm bảo hiệu suất làm kín ở nhiệt độ cao.

 

Xem thêm >>> máy bơm Ebara | Máy bơm Pentax

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205

 

 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút