Sự khác biệt giữa máy bơm tăng áp và máy bơm tự mồi là gì?

Phân biệt máy bơm tăng áp và máy bơm tự mồi

 

Nhiều người chưa biết nhiều về máy bơm tự mồi và máy bơm tăng áp. Không biết hai loại bơm này dùng trong trường hợp nào tốt hơn. Vậy máy bơm tăng áp và máy bơm tự mồi có gì khác nhau và ưu nhược điểm của chúng là gì? Cùng nói chi tiết về máy bơm tăng áp và máy bơm tự mồi. Nguyên lý hoạt động của máy bơm tự mồi và những điểm khác biệt của nó

Trước khi mua máy bơm nước, chúng ta phải hiểu rõ công năng của nó để biết nên mua loại nào phù hợp. Nhiều người không biết nhiều về máy bơm tự mồi và máy bơm tăng áp, họ không biết loại nào tốt hơn. Vậy máy bơm tăng áp và máy bơm tự mồi có gì khác nhau và ưu nhược điểm của chúng là gì? Nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp và máy bơm tự mồi và những điểm khác nhau và khác nhau được mô tả chi tiết dưới đây.

 

 

1. Máy bơm tăng áp là gì

Máy bơm tăng áp là một loại máy bơm nước dùng để tăng áp suất. Nó dùng để chỉ một thuật ngữ chung cho các loại máy bơm có thể cung cấp thêm áp lực cho chất lỏng trong đường ống. Nó được sử dụng để điều áp bồn tắm, bồn tắm, máy giặt v.v. Nó dùng để điều áp khi áp lực nước không đủ trên tầng trên cùng của căn hộ, điều áp tự động hệ thống nước năng lượng mặt trời, điều áp máy lọc nước thẩm thấu ngược, v.v. Máy bơm tăng áp không dùng để chỉ một loại máy bơm nhất định, chỉ cần máy bơm có chức năng tăng áp. Do đó máy bơm tăng áp có rất nhiều loại sản phẩm máy bơm, có thể là máy bơm đường ống, máy bơm ly tâm, máy bơm nước thải, tự mồi, máy bơm nhiều tầng và các loại máy bơm khác.

 

Máy bơm tăng áp hiện nay được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình, đặc biệt một số người sử dụng ở các tầng cao hầu như phải sử dụng đến máy bơm tăng áp. Máy bơm tăng áp thông thường được chia thành: Máy bơm tăng áp gia đình lắp đặt trong các hộ gia đình cá nhân và máy bơm tăng áp đường ống được sử dụng cho cấp nước của các công ty cấp nước. Hoặc bơm tăng áp lắp đặt cấp nước thứ hai trong cộng đồng, và cũng có thể được sử dụng như máy bơm tăng áp thứ hai sử dụng cho nước nhà máy. Máy bơm tăng áp có thể chia thành lắp đặt thẳng đứng hoặc lắp đặt nằm ngang. Máy bơm tăng áp gia đình được sử dụng phổ biến nhất là máy bơm tăng áp gia đình loại nhỏ. Máy bơm tăng áp cấp nước thứ hai được sử dụng phổ biến nhất là máy bơm tăng áp đường ống. Máy bơm tăng áp đường ống ngang hoặc máy bơm đa tầng nhẹ bằng thép không gỉ trục đứng. Nếu bạn muốn làm cho máy bơm tăng áp không tự mồi đạt được hiệu quả tự mồi (máy bơm đặt phía trên hồ bơi), bạn có thể lắp van đáy ở cửa hút của máy bơm.

 

2. Máy bơm tự mồi là gì?

Máy bơm tự mồi là máy bơm ly tâm tự mồi, tức là máy bơm được lắp đặt ở nơi cao hơn mực chất lỏng. Sau khi bơm đầy nước lần đầu, máy bơm tự mồi có thể được khởi động và nước có thể được bơm lên và xả ra. Máy bơm tự mồi và nó có thể bắt đầu chạy mà không cần đổ đầy lại khi nó được sử dụng lại. Liệu máy bơm tự mồi có tự mồi không. Việc bơm không cần mồi phụ thuộc vào việc cánh quạt có được ngâm trong nước sau khi tắt máy hay không. Cánh quạt có thể được ngâm trong nước để đảm bảo khả năng tự mồi của nó. Máy bơm tự mồi không chỉ có chức năng bơm tự mồi mà còn có chức năng bơm tăng áp nên ta còn có thể gọi máy bơm tự mồi là máy bơm tăng áp tự mồi. Nó có ưu điểm là cấu trúc nhỏ gọn, vận hành thuận tiện, hoạt động ổn định, dễ bảo trì, hiệu quả cao, tuổi thọ cao và khả năng tự mồi mạnh mẽ. Không cần lắp van đáy trong đường ống và chỉ cần đảm bảo có định lượng chất lỏng trong thân bơm trước khi làm việc. Các chất lỏng khác nhau có thể là máy bơm tự mồi bằng các vật liệu khác nhau.

 

Nguyên lý làm việc của bơm tự mồi

Nguyên lý hoạt động của máy bơm tự mồi là buồng máy bơm được đổ đầy nước (hoặc có nước trong buồng máy bơm) trước khi máy bơm khởi động. Sau khi khởi động, cánh quạt quay với tốc độ cao để nước trong kênh cánh quạt chảy đến ống dẫn. Lúc này, một chân không được hình thành ở đầu vào, do đó cửa kiểm tra nước vào được mở và không khí trong ống hút đi vào máy bơm và đến mép ngoài qua kênh bánh công tác.

 

3. Sự khác nhau giữa máy bơm tự mồi và máy bơm tăng áp?

- Cả hai máy bơm đều có thể điều áp, máy bơm tự mồi có thể bao gồm cả chức năng tăng áp, nhưng máy bơm tăng áp không phải là máy bơm tự mồi. Điểm phổ biến là: máy bơm tự mồi là máy bơm tăng áp, nhưng máy bơm tăng áp không nhất thiết phải là máy bơm tự mồi. Một là mực nước ở giữa đường ống cao hơn thân máy bơm (máy bơm tăng áp) và hai là mực nước ở giữa đường ống thấp hơn thân máy bơm (máy bơm tự mồi).

- Máy bơm tăng áp được trang bị thiết bị áp suất không đổi trên cơ sở máy bơm tự mồi. Nghĩa là áp lực nước trong ống dẫn nước có thể duy trì ở mức áp suất trung bình tương đối. Tuy nhiên do cấu tạo đơn giản nên không điều khiển được rất dễ dẫn đến cháy máy bơm nước.

- Máy bơm tăng áp và máy bơm tự mồi như tên gọi của nó, có những tính năng khác nhau, và có những đặc điểm riêng về vị trí lắp đặt, phạm vi ứng dụng, vận hành và điều khiển, v.v., có sự khác biệt rõ ràng.

- Từ vị trí lắp đặt, máy bơm tăng áp thường được lắp đặt trên đường ống dẫn nước vào. Sau khi cắt một đoạn đường ống ban đầu, máy bơm có thể được đấu nối tiếp vào đường ống. Máy bơm tự mồi được lắp đặt trên đường ống hồi lưu để tăng áp suất hệ thống cấp chất lỏng.

- Bơm tăng áp chủ yếu giải quyết vấn đề áp lực nước thấp, và thuộc loại bơm có áp suất thấp. Điều này chủ yếu được quyết định bởi cấu tạo của máy bơm nước. Máy bơm tăng áp được đẩy mạnh bằng lực ly tâm, còn máy bơm tự mồi có áp suất cao hơn máy bơm tăng áp có thể dẫn động tuần hoàn của toàn bộ hệ thống sưởi.

- Theo quan điểm hoạt động của sản phẩm, máy bơm tăng áp hầu hết được điều khiển tự động. Tức là công tắc điều khiển bằng công tắc tự động lưu lượng nước, chỉ cần có công tắc lưu lượng nước là nó sẽ tự động khởi động, và nếu có không có dòng nước, nó sẽ tự động đóng lại. Hầu hết các máy bơm tuần hoàn được điều khiển bằng tay, yêu cầu chuyển đổi bằng tay. Máy bơm có thể được bật và tắt.

 

 

Chọn máy bơm tăng áp tự mồi khi nào là tốt nhất?

Trong các trường hợp sau, hãy cố gắng chọn máy bơm tăng áp có cấu tạo tự mồi để nâng cao khả năng sử dụng hoặc độ an toàn:

- Máy bơm đặt phía trên bể bơi (thiết bị chứa chất lỏng).

- Chất lỏng được bơm có độc hoặc có mùi đặc biệt.

- Nhiệt độ cao (nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến chiều cao tự mồi).

 

Tóm lại, sự khác biệt giữa máy bơm tự mồi và máy bơm tăng áp là máy bơm tự mồi có chức năng tự mồi và tăng áp. Còn máy bơm tăng áp chỉ có chức năng tăng áp, không có chức năng tự mồi. Ở trên đã nói rõ, giữa máy bơm tự mồi và máy bơm tăng áp có rất nhiều điểm khác nhau. Vì vậy người tiêu dùng phải biết cách phân biệt trong quá trình chọn mua và sử dụng, để có thể sử dụng hợp lý hai loại máy bơm này.

 

Trong trường hợp quí khách có nhu cầu dùng máy bơm mà không biết rõ nên chọn loại bơm nào phù hợp và hiệu quả. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi, bộ phận tư vấn của Thuận Hiệp Thành sẽ hỗ trợ cho mình nhé.

Thân mến!

 

Xem thêm >>> Máy bơm Ebara | máy bơm tăng áp Panasonic

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com

 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút