Máy bơm tăng áp hoạt động như thế nào?

Máy bơm tăng áp hoạt động như thế nào?

 

Máy bơm tăng áp là giải pháp tối ưu lắp đặt cho hệ thống cấp nước khi, nguồn nước cấp sinh hoạt có lưu lượng yếu hoặc cần sử dụng cho hệ thống nước đòi hỏi phải có tốc độ dòng chảy nhất định VD như: máy tắm nước nóng, máy giặt. Vậy máy bơm tăng áp hoạt động như thế nào? Chọn sử dụng máy bơm tăng áp như thế nào để để đạt hiệu quả tối đa?

 

máy bơm pentax

1. Định nghĩa về máy bơm tăng áp.

Máy bơm tăng áp hay còn là máy bơm tăng áp lực nước, bơm tăng áp. Đây là loại máy bơm tự động có chức năng tăng áp lực nước trong đường ống khi áp suất giảm, giúp cung cấp lượng nước nhiều hơn so với các loại máy bơm nước truyền thống trong cùng thời gian hoạt động.

Máy bơm tăng áp được chia thành máy bơm tăng áp cơ, máy bơm tăng áp biến tầnmáy bơm tăng áp điện tử tùy theo tính chất hoạt động.

Máy bơm tăng áp cơ: là loại máy bơm tăng áp sử dụng rơ le cảm biến áp suất và bóng tăng áp giúp tạo ra áp lực nước.

Máy bơm tăng áp điện tử: được kết nối với cảm biến áp suất nước thông qua mạch điện tử để tạo áp lực nước và đưa nước vào đường ống, chạy rất êm. Đồng thời, máy bơm tăng áp biến tần sử dụng bộ biến tần để điều chỉnh áp lực và lưu lượng nước.

 

2. Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy bơm tăng áp

 

a. Cấu tạo của máy bơm tăng áp

Cấu tạo của máy bơm tăng áp gồm hai phần: thân bơm và bình tích áp. Đồng thời, máy bơm nước đẩy cao còn có cánh bơm, công tắc, chân đế, cổng hút, đường thoát nước, kết nối mặt bích, dây dẫn…

 

b. Nguyên lý làm việc của máy bơm tăng áp

Nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp là tăng hoặc giảm áp lực nước khi máy bơm được kết nối với nguồn điện và hệ thống đường ống dẫn nước. Khi áp suất trong đường ống giảm xuống mức cài đặt, hệ thống cảm biến trong đường ống sẽ gửi tín hiệu đến công tắc áp suất máy bơm nước để máy hoạt động. Ngược lại, nếu áp lực nước trong đường ống tăng cao, công tắc sẽ tự động cắt điện và máy bơm ngừng hoạt động.

Ưu điểm là dù là máy bơm tăng áp gia đình hay máy bơm tăng áp tự động ngắt công nghiệp thì mức áp suất trên thân bơm đều có thể đặt được trong phạm vi cho phép. Cách điều chỉnh máy bơm tăng áp cũng rất đơn giản bằng các nút vật lý được thiết kế trên thân máy hoặc ở bộ điều khiển máy bơm.

 

c. Đặc điểm nổi bật của máy bơm tăng áp tự động

Cấp điện, cấp nước và để máy bơm tăng áp ở chế độ hoạt động thì máy bơm tăng áp sẽ tự động chạy mà không cần phao tự động hay thiết bị phụ trợ.

Nếu bình tích áp được thiết kế với thể tích lớn thì có thể giảm thời gian chạy của bơm để tiết kiệm năng lượng.

Nếu được lắp đặt nhiều tầng có thể tạo ra áp suất lớn hơn các loại máy bơm tự động khác.

Phần lớn máy bơm tăng áp được chế tạo với thân bơm và đầu bơm được làm bằng nhựa, đồng, inox giúp chống rỉ sét và tăng tuổi thọ cho máy bơm.

Hầu hết các dòng máy bơm tăng áp đều được thiết kế rất dễ dàng lắp ráp và thay thế khi cần thiết. Vì vậy, nếu nguồn nước nhà bạn yếu thì máy bơm tăng áp tự động sẽ cho bạn sự lựa chọn phù hợp.

 

3. Máy bơm tăng áp có những loại nào

Nếu phân loại máy bơm tăng áp theo phương thức hoạt động thì có thể chia máy bơm tăng áp thành các loại sau:

 

a. Máy bơm tăng áp điện tử

Máy bơm tăng áp điện tử là loại máy bơm nước tăng áp được điều khiển bằng bảng mạch điện tử. Đối với loại máy bơm này, mọi chế độ vận hành và điều khiển của máy đều hoàn toàn tự động.

Ưu điểm của máy bơm tăng áp điện tử: Đó là khả năng hoạt động êm, độ chính xác cao, thiết kế nhỏ gọn nên phù hợp với diện tích nhỏ.

 

b. Máy bơm tăng áp tích hợp

Máy bơm nước tăng áp lắp ráp là loại máy bơm nước cao áp thông thường, được trang bị bình tích áp và rơ le áp suất và các hệ thống khác.

Loại máy bơm tăng áp tích hợp này thường được sử dụng để bơm các hệ thống lớn có nhiều đầu phun, béc tưới hoặc dùng để bơm nước cho các tòa nhà cao tầng.

Khi cần tìm máy bơm đẩy cao hút sâu hay máy bơm nước đẩy cao cho gia đình, bạn nên nhớ đến

 

c. Máy bơm tăng áp cơ

Đây là loại máy bơm tăng áp cơ là dòng máy bơm nước áp lực được nhà sản xuất tích hợp rơ le và bình tích áp. Tiếng ồn hoặc tiếng tách nhỏ thường được tạo ra trong quá trình hoạt động.

Ưu điểm của máy bơm tăng áp cơ là sự tiện lợi và khả năng hoạt động bình thường trong mọi điều kiện gia đình. Chính vì vậy, dòng máy bơm tăng áp này là sự lựa chọn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

 

d. Máy bơm tăng áp biến tần

Máy bơm tăng áp sử dụng biến tần là dòng máy bơm tăng áp thông minh và tiết kiệm điện nhất hiện nay. Loại máy bơm này sử dụng công nghệ inverter nhằm điêu khiển chế độ bật/tắt, và tự động điều chỉnh số vòng quay của trục để đáp ứng lượng nước tiêu thụ cần thiết.

 

may bom cong nghiep pentax

 

4. Ứng dụng của máy bơm tăng áp như thế nào

Ứng dụng thường gặp nhất đó là khi sư dụng máy nước nóng, nếu nguồn nước cấp yếu nước sẽ cấp cho máy quá ít làm cho nước quá nóng và không phun ra thành dòng.

 

Trường hợp dùng bình nóng lạnh nếu nguồn nước cấp yếu thì nên lắp máy bơm tăng áp. Ở đây, chỉ có thể sử dụng một máy bơm tăng áp thu nhỏ để đảm bảo áp lực nước, không ồn ào, tiết kiệm chi phí và an toàn.

 

Trong trường hơp máy giặt có nguồn nước cấp yếu, nước chảy vào máy giặt quá yếu thì cần sử dụng bơm tăng áp máy giặt để tăng áp cho máy giặt

 

Sử dụng nước máy trực tiếp hoặc lấy nước từ bể chứa ngầm: Cần có máy bơm tăng áp để tăng áp lực nước tuần hoàn trong đường ống hoặc nước từ bể chứa ngầm. Thiết bị máy bơm tăng áp được khuyên dùng ở đây là máy bơm tăng áp cơ, rơ le của máy bơm tăng áp được đóng mở theo áp lực nước trong khoang bơm và bình tích áp giúp cho dòng nước ở đầu ra mạnh và dồi dào hơn.

 

Sử dụng máy bơm tăng áp mini cho hồ thủy sinh giúp lưu thông nước, luân chuyển không khí trong hồ và tạo mỹ quan cho hồ thủy sinh.

 

Lựa chọn máy bơm tăng áp như thế nào để hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Đối với những trường hợp cần tăng áp lực nước ở mức không quá cao và lưu lượng nước nhỏ thì nên chọn loại máy bơm áp lực nước mini. Khi đó, máy bơm tăng áp trong nhà vệ sinh có thể là máy nước nóng có bơm trợ lực, máy nước nóng trực tiếp có bơm trợ lực, hoặc máy bơm tăng áp cục nóng lạnh để đảm bảo dòng nước nóng luôn ổn định.

 

Đối với máy bơm tăng áp tưới cây nên lựa chọn máy bơm tăng áp máy giặt, máy bơm tăng áp rửa xe hay máy bơm tăng áp nhà tắm, máy bơm tăng áp mini gia đình hay máy bơm nước tăng áp mini giá rẻ.

 

Đối với các cơ sở rửa xe ô tô chuyên nghiệp, nên sử dụng các loại máy bơm rửa xe cao áp có thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo hiệu suất làm việc và độ bền của thiết bị.

 

Tai công ty TNHH Thuận Hiệp Thành, chúng tôi chuyên cung cấp nhiều thương hiệu và chủng loại của máy bơm tăng áp phục vụ cho nhu cầu dân dụng và công nghiệp.

 

Xem thêm >>> Dịch vụ sửa máy bơm tại Cần Thơ | Máy bơm tăng áp panasonic

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút