Máy bơm nước tự mồi và ứng dụng

Giới thiệu máy bơm nước tự mồi

 

Có nhiều loại máy bơm tự mồi: Trong đó máy bơm nước nóng, máy bơm chân không, máy bơm chìm, máy bơm định lượng, máy bơm bánh răng, máy bơm chống ăn mòn, máy bơm chống axit và máy bơm chữa cháy chảy theo hướng quay. Do chất lỏng liên tục tác động vào dòng chảy của cánh quạt và liên tục bị phá vỡ bởi cánh quạt, nó được khuấy trộn mạnh và trộn với không khí để tạo ra hỗn hợp khí-nước, và nó chảy liên tục nên khí-nước không thể tách rời. Hỗn hợp được tách ra bởi lưỡi tách ở đầu ra của dây chuyền và đi vào buồng tách theo ống ngắn. Không khí trong buồng tách được tách ra và thải ra ngoài theo đường ống thoát, còn nước vẫn chảy ra mép ngoài của cánh quạt qua các lỗ dẫn nước hồi trái và phải, và được trộn với không khí trong ống hút. Chu trình lặp đi lặp lại này dần dần sẽ thải hết không khí trong đường ống hút, để nước đi vào máy bơm để hoàn thành quá trình tự mồi.

Máy bơm nước thải tự mồi, bơm màng, bơm trục vít, bơm bánh răng. Điểm khác biệt là nước hồi không chảy ra mép ngoài của bánh công tác mà chảy vào đầu vào của bánh công tác. Khi khởi động máy bơm tự mồi trộn bên trong, van hồi lưu ở phía trước và phía dưới của bánh công tác phải được mở để chất lỏng trong máy bơm chảy ngược trở lại đầu vào của bánh công tác. Dưới tác dụng quay tốc độ cao của cánh bơm, nước được hòa trộn với không khí từ ống hút tạo thành hỗn hợp khí - nước và được thải ra buồng tách. Tại đây không khí được đẩy ra ngoài và nước được đưa trở lại từ van hồi lưu vào đầu vào của bánh công tác. Điều này được lặp lại cho đến khi hết không khí và nước được hút vào máy bơm tự mồi hỗn hợp bên trong.

 

Nguyên lý hoạt động giống như nguyên lý hoạt động của máy bơm tự mồi hỗn hợp bên ngoài.

Chiều cao tự mồi của máy bơm tự mồi liên quan đến các yếu tố như khe hở làm kín phía trước bánh công tác, số vòng quay của máy bơm và chiều cao mực chất lỏng trong buồng tách. Khe hở làm kín phía trước bánh công tác càng nhỏ thì chiều cao tự mồi càng lớn, thường được lấy là 0,3 ~ 0,5 mm. Khi khe hở tăng lên, ngoài việc giảm chiều cao tự mồi, đầu bơm và hiệu quả bị giảm sút.

 

 

Các loại máy bơm tự mồi

Máy bơm tự mồi được chia thành các loại sau theo nguyên lý hoạt động:

1. Loại trộn khí - lỏng (bao gồm trộn bên trong và trộn bên ngoài)

2. Loại bánh xe ly tâm

3. Loại phản lực (bao gồm tia lỏng và khí máy bay phản lực).

Quá trình làm việc của máy bơm tự mồi hỗn hợp khí - lỏng: Do cấu tạo đặc biệt của thân máy bơm tự mồi nên sau khi dừng máy bơm sẽ có một lượng nước nhất định trong thân máy bơm. Sau khi máy bơm khởi động trở lại thì do cánh quạt quay, không khí và nước trong đường ống hút được trộn hoàn toàn và thải ra buồng tách khí-nước. Khí ở phần trên của buồng tách khí-nước tràn ra, và nước trong phần dưới quay trở lại cánh bơm được trộn lại với không khí còn lại trong đường ống hút cho đến khi xả hết khí trong bơm và đường ống hút thì hút và bơm bình thường. Máy bơm tự mồi kiểu bánh xe ly tâm là sự kết hợp của bánh xe vòng nước và bánh công tác của máy bơm nước trong một vỏ, và khí được thải ra bởi bánh xe vòng nước để thực hiện quá trình tự mồi. Khi máy bơm hoạt động bình thường, có thể cắt kênh của bánh vòng nước và bánh công tác của máy bơm nước qua van, và chất lỏng trong bánh vòng nước có thể được xả ra ngoài. Máy bơm tự mồi tia có cấu tạo gồm một máy bơm ly tâm và một máy bơm phản lực (hay vòi phun), hoạt động dựa vào thiết bị đẩy ra để tạo ra chân không tại vòi phun nhằm đạt được lực hút.

 

Kiểm tra và lắp đặt máy bơm nước tự mồi

1. Khi máy bơm và động cơ được kết nối trực tiếp với truyền động, cần chú ý đến độ đồng trục của trục máy bơm và đầu ra của động cơ. Độ chính xác của việc lắp đặt máy bơm có ảnh hưởng lớn đến độ ổn định chạy và tuổi thọ của máy bơm. Vì vậy nó phải được lắp đặt cẩn thận và cẩn thận.

2. Khớp nối máy bơm phải chắc chắn bằng đai ốc, khóa đai ốc để đai ốc không bị lỏng, nếu không sẽ dễ làm cho bánh công tác bị xê dịch và gây ra hỏng hóc cơ khí.

3. Để giữ một lượng lưu chất nhất định trong thân máy bơm, để đạt được khả năng tự mồi tốt hơn và tránh cọ sát khô của phớt cơ khí thì đầu vào của bơm phải cao hơn đường tâm của bơm.

4. Cần chú ý khi lắp đặt đường ống hút:

5. Chiều cao lắp đặt của cửa hút không được vượt quá 5 mét. Khi có điều kiện, chiều cao lắp đặt của cửa hút phải càng thấp càng tốt dưới mức chứa nước thấp nhất. Chiều dài của ống hút phải được rút ngắn hết mức có thể và nên lắp ít cút hơn, điều này có lợi cho việc rút ngắn thời gian tự mồi, cải thiện chức năng tự mồi.

6. Các van, mặt bích, v.v ... trong đường ống hút phải được ngăn chặn nghiêm ngặt không để rò rỉ không khí hoặc chất lỏng, nghĩa là không được phép rò rỉ không khí trong đường ống hút.

7. Cần ngăn chặn việc hút chất rắn và các thứ lặt vặt khác trong máy bơm, và nên lắp một bộ lọc trên đường ống hút cho mục đích này. Diện tích dẫn nước hiệu quả của bộ lọc nên gấp 2-3 lần diện tích đường ống hút, và bộ lọc phải được kiểm tra thường xuyên.

8. Đường ống hút và đường ống xả phải có giá đỡ riêng, thân máy bơm không được phép chịu tải của đường ống.

9. Khi máy bơm được lắp đặt, điện trở nối đất tĩnh điện của máy bơm và đường ống phải đáp ứng các yêu cầu quy định của nó.

10. Kiểm tra chặt chẽ xem có đá, cát sắt và các mảnh vụn khác trong vỏ máy bơm và đường ống trong quá trình lắp đặt hay không.

11. Hiệu chỉnh khe hở lắp đặt và độ đồng trục của khớp nối bơm và khớp nối động cơ, và độ lệch cho phép của các độ đồng trục khác nhau là 0,1mm. Có thể điều chỉnh độ cao chênh lệch giữa trục bơm và trục động cơ bằng cách đặt các tấm đồng hoặc sắt trên chân.

12. Sau khi tổ máy vận hành thực tế 3-4 giờ tiến hành kiểm tra lần cuối, nếu không có hiện tượng xấu nguyên nhân chính là do lắp đặt xong, cần kiểm tra trục trong quá trình vận hành thử.

13. Nếu van một chiều được lắp trên đường ống ra của máy bơm và máy bơm không thể xả khí thuận lợi trong quá trình tự mồi thì phải nối một ống xả nước và van với đầu ra của máy bơm.

 

Kiểm tra các điều kiện trước khi vận hành máy bơm tự mồi

1. Dòng máy bơm tự mồi này được bôi trơn bằng mỡ gốc canxi chất lượng cao tùy theo điều kiện làm việc của máy bơm. Nếu sử dụng máy bơm bôi trơn bằng mỡ bò, hộp ổ trục phải được đổ đầy mỡ thường xuyên. Loại bơm được bôi trơn bằng dầu phải kiểm tra và nạp đầy khi bị cạn.

2. Kiểm tra xem chất lỏng lưu trữ trong vỏ máy bơm có cao hơn mép trên của bánh công tác hay không. Nếu không đủ, chất lỏng lưu trữ có thể được bơm trực tiếp vào thân máy bơm từ cổng nạp chất lỏng trên vỏ máy bơm. Tuyệt đối không được khởi động khi chất lỏng lưu trữ không đủ, nếu không nó sẽ không hoạt động bình thường và phớt cơ khí sẽ dễ bị hỏng.

3. Kiểm tra các bộ phận quay của máy bơm có bị kẹt hoặc va đập không.

4. Kiểm tra chân máy bơm và các đai ốc của từng kết nối xem có lỏng lẻo không.

5. Kiểm tra độ đồng trục và độ song song của trục bơm và trục động cơ.

6. Kiểm tra đường ống dẫn khí vào xem có rò rỉ không khí không, nếu có rò rỉ khí, hãy cố gắng loại bỏ.

7. Mở van đường hút, mở nhẹ (không mở hoàn toàn) van điều khiển đường ra.

 

 

Qui trình khởi động và vận hành máy bơm tự mồi

1. Kích vào máy bơm tự mồi, và chú ý đến việc điều khiển trục bơm có chính xác hay không.

2. Chú ý xem có âm thanh và rung động bất thường khi quay không.

3. Chú ý đến chỉ số của đồng hồ đo áp suất và chân không. Sau khi khởi động, khi các chỉ số của đồng hồ đo áp suất và chân không dao động trong một khoảng thời gian và chỉ báo ổn định. Điều đó có nghĩa là bơm đã được nạp đầy, chất lỏng bình thường.

4. Trong quá trình tự mồi trước khi máy bơm hoạt động truyền dịch bình thường. Cần đặc biệt chú ý đến sự gia tăng nhiệt độ nước trong máy bơm. Nếu quá trình này quá lâu và nhiệt độ nước trong máy bơm quá cao, dừng máy bơm để kiểm tra nguyên nhân.

5. Nếu nhiệt độ của chất lỏng trong máy bơm quá cao và khó tự mồi. Có thể ngừng tạm thời, và chất lỏng trong đường ống xả có thể được sử dụng để chảy ngược vào máy bơm. Hoặc thêm một cổng chứa chất lỏng vào thân máy bơm để bổ sung trực tiếp chất lỏng vào máy bơm để làm cho máy bơm chất lỏng bên trong được làm nguội, và sau đó nó có thể được khởi động.

6. Nếu trong quá trình làm việc máy bơm bị rung lắc mạnh và gây ra tiếng ồn thì có thể là do máy bơm bị xâm thực. Có hai nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xâm thực: Một là vận tốc dòng chảy của đường ống vào quá lớn. Hai là khác là hành trình hút quá cao. Khi tốc độ dòng chảy quá lớn có thể điều chỉnh van điều khiển đầu ra để tăng chỉ số đo áp suất. Khi đường ống dẫn vào bị tắc cần tháo ra kịp thời, khi hành trình hút quá cao chiều cao lắp đặt của máy bơm, có thể được gia giảm một cách thích hợp.

7. Máy bơm bị dừng vì một lý do nào đó trong quá trình làm việc, khi khởi động lại cần mở nhẹ van điều khiển cửa ra (chưa đóng hoàn toàn), khi bơm cần khởi động lại dưới tải.

8. Chú ý kiểm tra hệ thống đường ống xem có bị rò rỉ không.

 

Xem thêm >>> máy bơm Pentax | máy bơm Ebara

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032- 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com

 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút