Máy bơm nước hoạt động như thế nào?

Máy bơm nước hoạt động như thế nào?

Nguyên lý chung của tất cả các máy bơm nước là sử dụng lực cơ bản của tự nhiên để di chuyển chất lỏng. Như phần bơm chuyển động (cánh quạt, cánh, động cơ piston,  vv.) Bắt đầu di chuyển, không khí được đẩy ra khỏi đường ống, sự chuyển động của không khí tạo ra một khoảng chân không (áp suất thấp) khoảng không này có thể được lấp đầy bằng các chất lỏng khác, hoặc bằng nước trường hợp máy bơm nước. Điều này cũng tương tự như ngậm ống hút. Một khoảng chân không được tạo ra trong miệng của bạn khi bạn hút trên ống. Chất lỏng (ở đây là nước) được đẩy lên ống vì sự khác biệt áp suất giữa miệng và khí quyển. 

 

 

Máy bơm nước Lepono

ÁP SUẤT KHÔNG KHÍ 


Ở mực nước biển trong điều kiện tiêu chuẩn, áp lực tự nhiên là 14,7 psi ở tất mọi nơi xung quanh chúng ta. Nếu một đầu của ống rỗng được đặt trong nước và đầu kia là khoảng chân không hoàn hảo thì mức nước trong cột sẽ được đẩy lên cao 33,9 feet (tương đương 10m). 

Đây là chỉ có thể đạt được ở mực nước biển và có một chân không hoàn hảo.
Trong thực tế, tất cả những máy bơm ly tâm chỉ có thể nâng nước không quá 26 feet (8m) so với mực nước biển. Giá trị này được tính tương đối là cột nước sẽ giảm đi 2 feet (0.6m) cho mỗi 1000 feet (304m) độ cao so với mực nước biển.

 

 

CHÊNH LỆCH ÁP SUẤT 


Trong tự nhiên, các dạng vật có xu hướng di chuyển từ nơi cao xuống nơi thấp. VD gió thường di chuyển từ nơi có khí áp cao xuống nơi có khí áp thấp. 

Một chất lỏng dưới áp suất cao sẽ di chuyển vào khu vực của áp suất thấp hơn nếu một đường dẫn được được nối thông.

 

Máy bơm nước APP

 

MÁY BƠM NƯỚC LY TÂM 


Bơm ly tâm làm việc cũng lợi dụng vào sự chênh lệch áp suất. Khi khởi động động cơ, cánh quạt quay làm nước xung quanh nó văng ra khỏi miệng xả của bơm, hình thành các khoảng chân không có áp suất thấp hơn không khí, nếu một đầu ống được nhúng xuống nước, áp xuất không khí sẽ đẩy nước đi vào đường ống. Khi nước chạm vào cánh quạt quay, năng lượng của cánh quạt tác động và chuyển giao cho các nước làm cho nước di chuyển ra khỏi miệng ống, phần nước đi ra ngoài ống xả sẽ được thay thế bằng nước từ miệng ống hút, quá trình này cứ lặp lại tạo thành dòng như ở máy bơm lý tâm chúng ta thường thấy.

Để máy bơm nước làm việc được cần các điều kiện:

- Đầu bơm lý tâm phải kín đảm bảo rằng không có không khí bên ngoài lọt vô

- Đầu ống hút phải được đạt chìm hoàn toàn trong nước

- Cánh bơm phải có năng lượng đủ lớn

- Giữa cánh bơm và ổ ly tâm phải có khoảng hở đủ lớn để nước vào

 

HIỆU SUẤT MÁT BƠM NƯỚC

 
Các đường cong hiệu suất phản ánh thử nghiệm tiêu chuẩn. Các nhà sản xuất máy bơm thường tính toán đường cong hiệu suất bằng cách sử dụng một máy đo áp lực và đồng hồ đo lưu lượng kết nối với cổng xả.

 

ĐƯỜNG CONG HIỆU SUẤT MÁY BƠM NƯỚC GIÚP GÌ


Các đường cong hiệu suất rất hữu ích trong việc lựa chọn một máy bơm nước cụ thể. Khi một yêu cầu được đặt ra Vd muốn bơm nước lên cao, muốn bơm nước ở những vị trí ngang bằng nhau, vậy phải chọn máy bơm thế nào để bơm cho hiệu suất cao nhất?

 

 

Máy bơm nước Pentax

 

NHỮNG CÁCH TĂNG HIỆU SUẤT BƠM


Khi dòng chảy trong ống vòi xải càng dài thì dòng nước sẽ chịu nhiều ma sát làm hạn chế dòng chay, gia tăng áp lực ngược lại cánh bơm. Một nguyên tắc nhỏ là để giữ cho ống xả càng thẳng càng tốt và tránh làm giảm kích thước của ống bất cứ khi nào có thể. Hạn chế sẽ NÂNG ma sát và GIẢM năng lực xả vào cuối của đường ống. 

Một vấn đề nữa là những đoạn nối, những khúc khủy cũng giảm đáng kể dòng lưu lượng nước dẫn đến giảm hiệu suất máy bơm

Van, khóa đóng mở trên đường ống cũng là một nguyên nhân làm giảm hiệu suất bơm

 

 

ĐỘ CAO ĐẶT MÁY BƠM ẢNH THẾ NÀO ĐẾN HIỆU SUẤT BƠM

 
Hiệu suất động cơ giảm theo độ cao. Các máy bơm nước làm việc ở độ cao cao hơn, hiệu suất sẽ giảm hơn nguyên nhân là do không khí trên cao có áp suất thấp dẫn đến việc nước được đẩy vào cánh bơm yếu hơn làm cho lưu lượng nước ở đầu ra giảm xuống

Một tính toán chỉ ra rằng hiệu suất máy bơm nước sẽ giảm đi 3.5%  khi máy bơm làm việc trên độ cao 1000 feet (304m).

 

Máy bơm nước gia đình

 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút