Những mối nguy hiểm có thể sảy ra khi dùng máy bơm cuốn lại motor

Máy bơm nước có động cơ được cuốn lại có nguy cơ gì?

 

Động cơ điện là một trong các thiết bị điện dân dụng nó được ứng dụng khá phổ biến cả trong gia đình và lĩnh vực công nghiệp. Động cơ điện – motor máy bơm nước cũng là một thiết bị hoạt động thường xuyên nên khả năng hư hỏng xảy ra cũng không thấp. Một thực tế là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hư hỏng máy bơm nước là do chạm chập cuộn dây máy bơm gây ra. Việc sửa chữa phục hồi chúng lại bằng cách cuốn lại động cơ thường được lựa chọn. Việc cuốn lại motor mang lại lợi ích và kinh tế mà nó đem lại nhưng nó cũng tiềm ẩn nguy cơ rất lớn vì máy bơm nước cuốn lại motor rất hay xảy ra sự cố. Chúng ta cùng tìm hiểu một số mối nguy hiểm khi sử dụng máy bơm cuốn lại motor.

 

 

1. Máy bơm nước cuốn lại motor sẽ làm giảm công suất:

Quá trình cuốn lại động cơ thường được thực hiện thủ công, không có các thông số thiết kế cụ thể nào, người thợ làm theo quán tính, các vật tư không đáp ứng tiêu chuẩn…. Tất cả các yếu tố trên dẫn đến kết quả là động cơ giảm công suất sau khi được cuốn lại. Hệ quả là sau khi lắp lại nhu cũ thì khả năng quá tải của động cơ xảy ra rất cao: quá tải động cơ xảy ra khi động cơ chịu tải quá mức, dòng điện tăng cao đột ngột nhưng động cơ không cung cấp đủ mô men xoắn cho máy bơm nước gây ra quá nhiệt động cơ nóng lên. Điều này là nguyên nhân chính gây ra hư hỏng động cơ. Khi động cơ bị quá tải các bộ phận riêng lẻ của động cơ bao gồm trục đông cơ, vòng bi, cuộn dây động cơ sẽ nóng lên nhanh chóng và gây hư hỏng do quá nhiệt. Vì lý do này máy bơm nước cuốn motor dễ xảy ra tình trạng quá tải và gây hư hỏng hơn so với máy bơm nước mới. Theo nghiên cứu 30% gây hư hỏng động cơ là do quá tải, điều quan trọng là kiểm tra và sử dụng các thiết bị bảo vệ phù hợp.

 

2. Máy bơm nước có động cơ cuốn lại có khả năng làm lệch tâm

- Máy bơm nước cuốn motor hay xảy ra tình huống mất cân bằng mà trục quay không nằm trong khối tâm. Việc cuốn lại cuộn dây vô tình tạo ra các khối lượng không đều giữa các cuộn dây của động cơ điều này dẫn đến lực điện tạo ra giữa các cuộn dây không đều nhau khiến trục quay không đều, việc hoạt động thường xuyên trong tình trạng này dễ dẫn tới hư hỏng cho máy bơm nước cuốn motor. Việc lệch tâm động cơ về phần vật lý hay phần từ tính sẽ dẫn đến hiện tượng mất đối xứng cơ học và điện từ. Qua đó khi động cơ hoạt động thì sẽ gây rung lắc, nhất là khi làm việc ở vận tốc cao.

 

3. Máy bơm nước có motor cuốn lại có nguy cơ lệch pha

Nguồn cấp ba pha thường được phục vụ cho tải một pha. Việc mất cân bằng về trở kháng hoặc sự phân bố phụ tải không đều có thể góp phần làm mất cân bằng trên cả ba pha. Hoặc các lỗi tiềm ẩn có thể nằm trong hệ thống dây dẫn đến động cơ. Điều này thường xảy ra với máy bơm nước khi động cơ được cuốn lại. Sự mất cân bằng này có thể dẫn đến ứng suất trong mỗi mạch của hệ thống lưới ba pha. Ở mức ổn định thì cả ba pha của điện áp phải luôn có cùng độ lớn.

 

 

Những trường hợp khác thường gặp khi máy bơm được cuốn lại mô tơ

- Đối với máy bơm nước khi có phần động cơ – motor được cuốn lại thường gặp một số trường hợp là độ cách điện giữa các cuộn dây, cách điện giữa cuộn dây và vỏ động cơ không đảm bảo. Điều này sẽ rất nguy hiểm khi đưa vào vận hành, nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho người sử dụng hoặc gây cháy nổ động cơ.

 

- Máy bơm nước có motor được cuốn lại khi sử dụng thường gặp tình trạng máy bơm kêu to hơn, động cơ nóng hơn (điều này phụ thuộc nhiều vào tay nghề thợ và loại động cơ).

 

-  Máy bơm nước có động cơ cuốn lại thường có hiệu suất không cao như thiết kế ban đầu. Do đó khi sử dụng loại động cơ này thì phải trả tiền điện nhiều hơn để có cùng lượng nước so với động cơ nguyên bản.

 

Trên đây là những liệt kê các trường hợp thường gặp khi sử dụng máy bơm nước có động cơ được cuốn lại. Qua đó có thể rút là kết luận là việc sử dụng motor cuốn lại không bao giờ đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, an toàn, hiệu suất. Do vậy tùy trường hợp thực tế mà quyết định có nên cuốn lại động cơ cho máy bơm nước không nhé.

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202

Email: lamtritan@gmail.com

 

Xem thêm >>> Máy bơm hỏa tiễn | may bom pentax | may bom Ebara

 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG

 1. Ai bích

  Bơm chìm 1.5hp quấn lại thiếu 14 vòng lv số với tổng số vòng ban đầu,đo 3,3A , liệu có sao ko?

  • Máy bơm nước HCM

   Vâng, trước hết chúng tôi chưa rõ:
   - Máy bơm của bạn loại 1 pha hay 3 pha
   - Vòng dây thiếu cho 1 tép, 1 cuộn hay cả máy?
   Nếu đo máy chưa có tải mà dòng 3.3A (nhất là đối với động cơ 3 pha là cao rồi)
   Bạn có thể kiểm tra xem máy có nóng bất thường không?
   Nếu nóng thì tốt nhất nên xử lý cuốn lại, còn mình cố cho máy làm việc thì tuổi thọ sẽ không cao.

 2. Khi quấn lại dây bơm nước nên kiểm tra gì để biết chất lượng quấn lại đây máy bơm nước đảm bảo kỹ thuật,

  Khi cuốn lại dây máy bơm nước xong cần kiểm tra thông số gì ." Để đảm bảo dúng chất lượng , công suất hoạt động của máy bơm

  • Máy bơm nước HCM

   Vâng cảm ơn bạn đã chia sẻ

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút