Nguyên nhân làm máy bơm nước bị rò rỉ và cách xử lý

Máy bơm nước bị rò rỉ và cách xử lý

 

Các nguyên nhân khiến máy bơm bị rò rỉ nước có thể kể đến là:

1. Nguyên nhân bề mặt của phớt cơ khí bị bào mòn quá mức ở máy bơm ly tâm. Nguyên nhân thường gặp là do lực lò xo quá lớn, tỷ lệ giữa bề mặt quá cao, phương tiện làm kín không sạch, và độ nén của lò xo quá lớn.

Phương pháp xử lý mài mòn bề mặt cặp ma sát của phớt cơ khí của bơm ly tâm quá nhanh: thay lò xo, lắp thêm bộ lọc và điều chỉnh lò xo.

2. Phốt cơ khí của máy bơm ly tâm có hiện tượng rung, nóng, bốc khói, rò rỉ, hỏng mòn. Nguyên nhân hỏng hóc thường là do chiều rộng mặt cuối quá lớn, áp suất riêng mặt cuối quá lớn. Mặt vòng tĩnh thô ráp, cặp ma sát không ăn khớp với nhau, hiệu quả làm mát kém, bôi trơn kém, chống ăn mòn mặt cuối, kém bền ở nhiệt độ cao.

Phương pháp xử lý rò rỉ phốt cơ khí máy bơm ly tâm: Giảm chiều rộng của mặt cuối, giảm áp suất riêng của mặt cuối, cải thiện độ hoàn thiện của mặt cuối. Thay thế vòng tĩnh, khớp hợp lý, tăng cường các biện pháp làm mát, cải thiện điều kiện bôi trơn và thay thế vòng chuyển động nhiệt độ cao bền, chống ăn mòn.

3. Nguyên nhân dẫn đến sự cố rò rỉ phớt cơ khí của bơm ly tâm là: Chuyển động dọc trục của rôto quá lớn và vòng chuyển động quá trễ để bù dịch chuyển. Chẳng hạn như hoạt động không ổn định của máy ly tâm trục ngan bản thân máy bơm và sự dao động áp suất. Phương pháp xử lý rò rỉ nước gián đoạn phớt cơ khí của máy bơm ly tâm: Điều chỉnh lượng chuyển động dọc trục và ổn định áp suất vận hành của máy bơm.

4. Nguyên nhân dẫn đến sự cố phớt cơ khí của máy bơm ly tâm bị rò rỉ nghiêm trọng là: cặp ma sát bị hỏng hoặc gãy, vòng cố định quay, vòng chuyển động không nổi theo hướng trục, gãy lò xo, chống quay, chốt bị hỏng hoặc mất chức năng và máy bơm bị hút hơi mạnh.

Phương pháp xử lý rò rỉ nghiêm trọng phớt cơ khí của máy bơm ly tâm: Kiểm tra và thay thế các vòng chuyển động và vòng tĩnh. Thay vòng làm kín và vòng tĩnh cố định, kiểm tra xem lực lò xo và vòng đẩy có bị kẹt hay không. Thay lò xo, thay thế chống quay chốt, và ngăn chặn sự di tản trong quá trình hoạt động.

 

 

Các trường hợp thường gặp phổ biến khác:

1. Kết nối ống nước bị rò rỉ, nếu nó mới được lắp đặt, khả năng xảy ra rất nhỏ. Biện pháp: cài đặt lại sau khi tháo rời.

2. Máy bơm nước bị rò rỉ khi bơm nước, nói chung là bị rò rỉ phớt chặn nước. Biện pháp: tháo máy bơm nước ra và thay thế phớt chặn nước.

3. Máy bơm nước bị rò rỉ nước lâu ngày có thể do đường ống nước phía trên không được lắp van một chiều ở phía đầu ra của máy bơm nước. Biện pháp: Lắp van một chiều.

 

Nguyên lý làm việc và đặc điểm của bơm ly tâm

1. Nguyên lý làm việc của bơm ly tâm

Trước khi khởi động máy bơm, hãy đổ đầy nước vào máy bơm và đường ống dẫn nước vào, sau khi máy bơm chạy. Dưới tác dụng của lực ly tâm sinh ra bởi tốc độ quay của bánh công tác cao, nước trong rãnh bánh công tác văng ra xung quanh và ép vào dây chuyền và cánh quạt hút vào tạo thành chân không. Nước trong hồ bơi được hút theo đường ống hút dưới áp suất khí quyển bên ngoài để bổ sung cho không gian này.

Sau đó nước hít vào được cánh quạt tống ra ngoài qua ống thổi và đi vào đường ống thoát. Có thể thấy nếu cánh bơm ly tâm quay liên tục thì nó có thể hút và ép nước liên tục, nước có thể liên tục dâng từ thấp đến cao hoặc xa. Tóm lại, người ta gọi máy bơm ly tâm là máy bơm ly tâm vì nó nâng nước lên nơi cao dưới tác dụng của lực ly tâm sinh ra từ tốc độ quay cao của cánh bơm.

2. Đặc điểm chung của máy bơm ly tâm

- Hướng dòng chảy của nước dọc theo máy bơm ly tâm được hút vào dọc theo hướng trục của bánh công tác và chảy ra vuông góc với hướng trục, tức là hướng dòng nước vào và ra lệch nhau 90 °.

- Vì máy bơm ly tâm tạo chân không hút bằng đầu vào của bánh công tác nên cần phải đổ nước vào máy bơm và đường ống hút trước khi khởi động. Hoặc sử dụng máy bơm chân không để xả khí để tạo chân không, và vỏ máy bơm và ống hút. Đường ống phải được bịt kín, không được rò rỉ khí, nếu không sẽ không hình thành chân không và nước sẽ không được hút lên.

- Do không thể tạo chân không tuyệt đối ở đầu vào của bánh công tác, chiều cao hút của bơm ly tâm không được vượt quá 10 mét. Do đó chiều cao lắp đặt (chiều cao trục máy bơm tính từ mặt nước hút) nhỏ hơn nhiều so với 10 m.

Nếu lắp đặt quá cao, nước sẽ không hút được, ngoài ra do áp suất khí quyển ở miền núi thấp hơn đồng bằng.Nên hạ độ cao lắp đặt của cùng một máy bơm ở khu vực miền núi, đặc biệt là vùng vùng núi cao, nếu không nước không hút lên được.

 

Nguyên lý làm việc và đặc điểm của bơm hướng trục

1. Nguyên lý làm việc của bơm hướng trục

Nguyên lý làm việc của bơm hướng trục khác với bơm ly tâm là chủ yếu sử dụng lực đẩy sinh ra từ tốc độ quay cao của cánh bơm để nâng nước lên. Lực nâng tạo ra bởi các cánh của máy bơm hướng trục trên mặt nước có thể đẩy nước từ dưới lên trên.

Các cánh của máy bơm dòng hướng trục thường được ngâm trong hồ nước được hút. Do cánh quạt quay với tốc độ cao, dưới tác dụng của lực nâng do các cánh quạt tạo ra. Nước liên tục bị đẩy lên trên làm cho nước chảy ra ngoài theo đường ống thoát ra ngoài. Cánh quạt quay liên tục, nước liên tục được ép lên cao.

2. Đặc điểm chung của máy bơm hướng trục

- Hướng chảy của nước trong máy bơm hướng trục được cánh bơm hút vào và hướng ra ngoài hướng trục nên được gọi là máy bơm hướng trục.

- Đầu thấp (1-13 mét), lưu lượng lớn, hiệu quả cao, thích hợp tưới tiêu vùng đồng bằng, sông hồ.

- Không cần nước trước khi khởi động và vận hành đơn giản.

 

 

Nguyên lý làm việc và đặc điểm của bơm hỗn hợp

1. Nguyên lý làm việc của bơm lưu lượng hỗn hợp

Vì hình dạng bánh công tác của máy bơm dòng hỗn hợp nằm giữa bánh công tác của máy bơm ly tâm và bánh công tác của máy bơm dòng chảy hướng trục. Do đó nguyên lý hoạt động của máy bơm dòng hỗn hợp vừa có lực ly tâm vừa có lực nâng cánh quạt ở một góc nhất định với trục.

2. Đặc điểm chung của bơm lưu lượng hỗn hợp

- So với bơm ly tâm, bơm lưu lượng hỗn hợp có cột áp thấp hơn và lưu lượng lớn hơn, so với bơm hướng trục thì có cột cao hơn và lưu lượng thấp hơn. Nó thích hợp cho việc tưới tiêu vùng đồng bằng và vùng hồ.

- Nước được hút và xả theo một góc nhất định với trục cánh bơm dọc theo hướng của bơm lưu lượng hỗn hợp nên còn được gọi là bơm lưu lượng chéo.

 

Xem thêm >>> May bom Pentax | may bom Ebara

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút