Sự khác biệt giữa bơm ly tâm và bơm tự mồi

Sự khác biệt giữa bơm ly tâm và bơm tự mồi

 

Nhiều người dùng không biết sự khác nhau giữa máy bơm tự mồi và máy bơm ly tâm. Thực chất máy bơm tự mồi cũng là một loại máy bơm ly tâm nhưng máy bơm tự mồi có thân máy bơm cao hơn và có lượng nước nhất định. Bơm tự mồi không cần lắp van đáy trong đường ống hút. Máy bơm tự mồi là máy bơm ly tâm có thể tự hút nước sau lần tưới đầu tiên nên máy bơm tự mồi còn có thể gọi là máy bơm ly tâm theo chức năng của nó.

 

 

Đầu tiên, sự khác biệt giữa bơm tự mồi và bơm ly tâm

Bơm tự mồi:

Đặc điểm đầu tiên là đường ống dẫn nước vào của máy bơm tự mồi không cần lắp van đáy. Nước có thể tự hút lên sau khi mồi nước lần đầu tiên, không cần châm thêm nước trong những lần bơm tiếp theo.

Thân bơm lớn hơn bơm ly tâm, nhiều loại có chức năng trữ nước riêng, có chức năng tự mồi suốt đời. Còn bơm ly tâm đóng vai trò đẩy chất lỏng, mức chất lỏng phải cao hơn buồng máy bơm và phải chảy vào thân máy bơm để khởi động. Nếu mức chất lỏng thấp hơn máy bơm ly tâm thì chỉ có thể ở đường ống dẫn nước vào.

Bơm ly tâm:

Phải lắp van đáy tại cửa hút để làm đầy buồng bơm và đường ống dẫn chất lỏng để đạt được chức năng tự mồi hoặc lắp đặt một xi lanh hút nước ở đầu vào. Buồng bơm của máy bơm ly tâm sẽ bị hụt nước khi bơm không hoạt động trong một thời gian dài. Khi cạn nước trong buồng bơm nó phải đổ đầy lại để chuyển hướng nước trở lại, điều này gây rắc rối hơn trong vận hành. Vì tác dụng làm kín của van đáy đầu vào của máy bơm ly tâm lâu ngày không được sử dụng sẽ không thể đạt được hiệu quả làm kín hoàn toàn. Chất lỏng sẽ từ từ rò rỉ nên cần phải được mồi bổ sung thì máy mới làm việc được.

 

Máy bơm ly tâm tự mồi đều áp dụng cấu trúc thân máy bơm với chất lỏng hồi lưu hướng trục.

Thân máy bơm ly tâm có cấu tạo gồm buồng hút, buồng chứa chất lỏng, guồng bơm, lỗ hồi chất lỏng, buồng tách khí - lỏng,…

Sau khi máy bơm ly tâm khởi động bình thường, bánh công tác hút chất lỏng chứa trong ống hút. Buồng bơm và không khí trong ống hút với nhau, và trong cánh quạt được trộn lẫn hoàn toàn. Dưới tác dụng của lực ly tâm, chất lỏng cuốn theo khí chảy ra mép ngoài của cánh bơm, tạo thành một vành đai bọt màu trắng có độ dày nhất định. Một vòng chất lỏng quay tốc độ cao ở mép ngoài của bánh công tác. Hỗn hợp khí - lỏng đi vào buồng tách khí qua ống khuếch tán. Lúc này do tốc độ dòng chảy giảm đột ngột nên khí nhẹ hơn tách ra khỏi hỗn hợp lỏng, khí tiếp tục bay lên xả qua cửa xả của thân bơm. Chất lỏng đã khử khí quay trở lại khoang chứa chất lỏng và đi vào cánh bơm qua lỗ hồi lưu một lần nữa. Ở buồng bơm chất lỏng được trộn với khí được hút vào từ ống hút bên trong cánh bơm và chảy ra mép ngoài của cánh bơm dưới tác động của cánh quạt quay tốc độ cao.

 

Quá trình này lặp đi lặp lại, không khí trong đường ống hút tiếp tục giảm xuống cho đến khi hết không khí. Máy bơm tự mồi hoàn thành quá trình tự mồi, máy bơm ly tâm được đưa vào hoạt động bình thường. Bởi vì máy bơm ly tâm có khả năng xả độc đáo này, máy bơm tự mồi này có thể vận chuyển chất lỏng có chứa khí mà không cần lắp van đáy, và có chức năng quét tốt khi sử dụng trên tàu du lịch.

 

 

Một buồng làm mát được cung cấp ở dưới cùng của thân ổ trục của một số máy bơm ly tâm. Khi nhiệt độ ổ trục tăng trên 70 ° C do ổ trục bị đốt nóng, một khớp nối ống nước làm mát có thể đi qua buồng làm mát. Chẳng hạn như bộ làm mát tuần hoàn chất làm mát như bơm hóa chất IH. Cơ cấu làm kín bên trong máy bơm ly tâm để ngăn chất lỏng rò rỉ từ khu vực áp suất cao sang khu vực áp suất thấp là các vòng đệm phía trước và phía sau. Vòng đệm phía trước được lắp trên thân máy bơm, và vòng đệm phía sau được lắp trên và khi nó ảnh hưởng đến hiệu suất và hiệu suất tự mồi của máy bơm, nó nên được thay thế.

 

Máy bơm ly tâm thường được dẫn động bằng động cơ điện. Trước khi khởi động máy bơm, thân máy bơm và đường ống hút chứa đầy chất lỏng. Khi bánh công tác quay với tốc độ cao, bánh công tác truyền động cho chất lỏng giữa các cánh quay với nhau. Do lực ly tâm nên chất lỏng văng từ tâm bánh công ra mép ngoài của bánh công tác (có thể tăng tốc độ dòng chảy đến 15-25m / s), và động năng cũng tăng lên. Khi chất lỏng đi vào vỏ máy bơm, do kênh dẫn dòng chảy trong vỏ máy bơm hình quả trám giãn dần nên tốc độ dòng chảy của chất lỏng giảm dần. Một phần động năng được chuyển thành năng lượng áp suất tĩnh nên chất lỏng chảy ra dọc theo cổng xả ở áp suất cao hơn. Đồng thời, ở tâm bánh công tác hình thành một khoảng chân không nhất định do chất lỏng văng ra ngoài. Áp suất Pa ở mực chất lỏng cao hơn ở tâm bánh công tác nên chất lỏng bị hút theo đường ống đi vào máy bơm dưới tác dụng của sự chênh lệch áp suất. Cánh quạt quay liên tục, và chất lỏng liên tục được hút vào và ép ra ngoài. Do bơm ly tâm có thể vận chuyển chất lỏng chủ yếu nhờ tác dụng của lực ly tâm nên nó được gọi là bơm ly tâm.

 

Xem thêm >>> Máy bơm Ebara | Máy bơm Pentax | Máy bơm hỏa tiễn

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202

Email: lamtritan@gmail.com

 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút