Máy bơm giếng sâu phân loại và lựa chọn

Máy bơm chìm giếng sâu

 

1. Nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm giếng sâu

Trước khi khởi động máy bơm, đường hút và ống bơm phải được đổ đầy chất lỏng. Sau khi bật máy bơm, cánh bơm quay với tốc độ cao, và chất lỏng trong nó quay theo các cánh. Dưới tác dụng của lực ly tâm, nó bay ra khỏi cánh bơm và bị đẩy ra ngoài. Chất lỏng được đẩy ra dần chậm lại trong buồng khuếch tán của vỏ máy bơm, và áp suất tăng dần ở cửa ra, ống xả chảy ra ngoài. Lúc này, một vùng áp suất thấp chân không không có không khí và chất lỏng được hình thành ở tâm của cánh quạt do chất lỏng văng ra xung quanh. Chất lỏng trong bể chất lỏng chảy vào máy bơm qua đường ống hút dưới tác dụng của áp suất khí quyển trên bề mặt bể bơi, và chất lỏng do đó liên tục. Nó liên tục được hút lên từ bể chất lỏng và liên tục chảy ra khỏi ống xả.

 

Các thông số cơ bản của máy bơm chìm giếng sâu: bao gồm lưu lượng, cột áp, tốc độ bơm, công suất hỗ trợ, dòng định mức, hiệu suất, đường kính ống thoát, v.v.

 

Cấu tạo máy bơm chìm giếng sâu: Được cấu tạo gồm tủ điện điều khiển, cáp chìm, ống nâng hạ, bơm điện chìm và động cơ đặt chìm.

 

Phạm vi sử dụng của bơm: bao gồm cứu hộ mỏ, thoát nước xây dựng và xây dựng, tưới tiêu nông nghiệp và thoát nước, lưu thông nước công nghiệp, cấp nước cho cư dân thành thị và nông thôn, thậm chí cả cứu hộ khẩn cấp và cứu trợ thiên tai.

 

Máy bơm hỏa tiễn 

 

2. Phân máy bơm chìm giếng sâu

Về phương tiện, máy bơm chìm có thể được chia thành ba loại: máy bơm chìm hút nước sạch, máy bơm chìm nước thải và máy bơm chìm nước biển (ăn mòn).

 

Máy bơm chìm hỏa tiễn là loại máy nâng nước được kết nối trực tiếp với động cơ và máy bơm nước để đặt chìm xuống nước, thích hợp để hút nước ngầm từ giếng sâu, ngoài ra có thể sử dụng cho các công trình xây dựng, hầm mỏ. Nó chủ yếu được sử dụng cho tưới tiêu đất nông nghiệp, cấp nước cho các trang trại và bơm ở các vùng cao nguyên và miền núi. Nó cũng có thể được sử dụng để cấp và thoát nước ở các thành phố, nhà máy, đường sắt, hầm mỏ và các công trường xây dựng.

 

3. Các đặc tính của máy bơm chìm giếng sâu

- Động cơ và máy bơm nước được tích hợp, chìm trong nước để chạy, an toàn và đáng tin cậy.

- Không có yêu cầu đặc biệt nào đối với ống giếng và ống dẫn nước (ví dụ: có thể sử dụng ống thép giếng khoan, giếng đào,… có thể sử dụng ống thép, ống cao su, ống nhựa,…) dùng làm ống dẫn nước.

- Việc lắp đặt, sử dụng và bảo trì thuận tiện, đơn giản, diện tích sàn nhỏ, không cần xây dựng phòng bơm.

- Các điều kiện sử dụng máy bơm chìm giếng sâu có phù hợp hay không và cách quản lý phù hợp liên quan trực tiếp đến tuổi thọ của máy.

 

4. Vận hành, bảo trì và bảo dưỡng máy bơm chìm giếng sâu

- Luôn quan sát dòng điện, điện áp và lưu lượng nước trong quá trình vận hành máy bơm điện và cố gắng chạy máy bơm trong điều kiện định mức.

- Van dùng để điều chỉnh lưu lượng nước, không cho chạy quá tải.

 

Một trong những trường hợp sau đây nên dừng chạy ngay lập tức:

- Khi dòng điện vượt quá giá trị danh định ở điện áp danh định.

- Dưới giá trị định mức, tốc độ dòng chảy thấp hơn tốc độ dòng chảy trong điều kiện bình thường.

- Khi điện trở cách điện của máy bơm thấp hơn 0,5 megohm.

- Khi mực nước đầu hút giảm đến cửa hút của máy bơm.

- Khi máy bơm và nguồn điện không phù hợp với quy định.

- Khi máy bơm điện có tiếng kêu đột ngột hoặc độ rung lớn

- Khi tần số dòng điện có giá trị thấp hơn hoặc vượt định mức trong khoảng 5%.

- Thường xuyên quan sát dụng cụ, kiểm tra thiết bị điện và đo điện trở cách điện nửa tháng một lần, giá trị điện trở không nhỏ hơn 0,5 megohm.

- Tiến hành đại tu và bảo dưỡng cho máy bơm sau 2500 giờ hoạt động. Thay thế các bộ phận bị mòn.

 

Khi di dời và sửa chữa bơm cần:

- Ngắt kết nối cáp và ngắt nguồn điện.

- Sử dụng công cụ lắp đặt để tháo rời dần đường ống thoát nước, van cổng và khuỷu tay. Đồng thời sử dụng tấm kẹp để buộc chặt đoạn tiếp theo của đường ống dẫn nước. Bằng cách này, hãy tháo rời từng đoạn và nhấc máy bơm ra.

- Tháo bộ phận bảo vệ dây dẫn, bộ lọc nước và cắt cáp khỏi dây dẫn và đầu nối của cáp ba lõi hoặc cáp dẹt.

- Tháo vòng khóa trên của khớp nối, tháo vít cố định và tháo bu lông kết nối để tách động cơ và máy bơm nước.

-Tháo máy bơm nước: Sử dụng cờ lê tháo lắp để tháo khớp đầu vào nước bằng cách xoay trái. Sử dụng bộ tháo lắp để tác động vào ống bọc hình nón ở phần dưới của máy bơm. Sau khi cánh quạt lỏng, hãy lấy cánh quạt ra, ống bọc hình nón, và tháo vỏ dẫn hướng, để lần lượt tháo rời bánh công tác., vỏ dẫn hướng, vỏ dẫn hướng trên, van một chiều, v.v.

- Tháo động cơ: Tháo đế, ổ đỡ, tấm đẩy, bệ đỡ ổ trục dẫn hướng phía dưới kết nối ghế, vòi phun nước, tháo rôto, tháo bệ đỡ ổ trục trên, stato, v.v.

 

Lắp ráp máy bơm điện:

- Trình tự lắp ráp của động cơ: cụm stato → cụm ổ trục dẫn hướng dưới → cụm rôto → tấm đẩy → đai ốc bên trái → cụm ổ trục đẩy → cụm cơ sở → cụm ghế ổ trục dẫn hướng trên → phớt dầu khung → ghế kết nối. Điều chỉnh các đinh tán để phần mở rộng trục động cơ đáp ứng các yêu cầu quy định. Sau đó lắp màng điều áp, lò xo điều áp và đậy nắp.

- Lắp ráp máy bơm nước: cố định trục và phần đầu vào nước trên tôi có thể lắp, sử dụng xi lanh tháo và lắp ráp để cố định bánh công tác và ống bọc hình nón trên trục, sau đó lắp vỏ dẫn hướng, bánh công tác, vv, và sau đó lắp các vỏ ngược dòng, van kiểm tra, v.v.

 

 

5. Cách lắp máy bơm chìm giếng sâu

- Đầu vào của máy bơm phải thấp hơn mực nước động 1 mét. Nhưng độ sâu của bơm không được vượt quá 70 mét dưới mực nước tĩnh, và đầu dưới của động cơ thấp hơn ít nhất 1 mét so với đáy của giếng.

- Công suất chọn máy bơm phải bằng hoặc lớn hơn công suất thiết kế

- Môi trường sử dụng phải đáp ứng các điều kiện quy định.

 

Chuẩn bị trước khi lắp đặt

- Đầu tiên kiểm tra đường kính giếng, độ sâu của nước tĩnh và hệ thống cấp điện có đáp ứng điều kiện sử dụng hay không.

- Kiểm tra xem máy bơm điện có quay linh hoạt không và không có điểm nào bị kẹt.

- Mở vít cửa mồi (nếu có), đổ đầy nước sạch vào khoang động cơ, chú ý tránh làm đầy sai và vặn chặt lại để có nước rò rỉ.

- Sử dụng megger 500 volt để đo độ cách điện của động cơ, không được nhỏ hơn 150 ohms.

- Cần trang bị các công cụ cẩu tương ứng, chẳng hạn như giá ba chân, cáp treo, v.v.,.

 

Các bước tiến hành khi lắp máy bơm chìm giếng sâu:

- Đầu tiên, lắp một đoạn ống bơm ở đầu ra nước của máy bơm, dùng nẹp kẹp chặt, nhấc lên và thả xuống giếng sao cho nẹp nằm trên bệ giếng.

- Dùng một cặp nẹp để kẹp một đoạn ống nước khác. Sau đó vận thăng và hạ xuống để liên kết với mặt bích của ống nước và đệm cao su. Khi vặn vít đồng thời phải thực hiện theo đường chéo. Nhấc xích cẩu để tháo cặp nẹp đầu tiên, để ống bơm hạ thấp nẹp và rơi xuống bệ giếng một lần nữa. Lặp lại công việc lắp đặt và đi xuống theo trình tự cho đến khi hoàn thành tất cả các công đoạn lắp đặt, lắp nắp hố ga và đặt cặp nẹp cuối cùng lên nắp hố ga mà không cần tháo dỡ.

- Lắp khuỷu tay, van cổng, cửa thoát nước, v.v. và thêm các miếng đệm cao su tương ứng để làm kín.

- Cáp phải được cố định trong rãnh trên mặt bích của ống nước, và mỗi đoạn cần được cố định bằng dây, cẩn thận để không làm hỏng cáp trong quá trình đi xuống.

- Nếu trong quá trình hạ máy bơm có hiện tượng bị kẹt thì cố gắng khắc phục điểm bị kẹt, không ép máy bơm xuống để không bị kẹt.

- Nghiêm cấm nhân viên đi xuống trong quá trình lắp đặt.

- Công tắc bảo vệ và thiết bị khởi động phải được lắp đặt phía sau tủ điện của người sử dụng, có vôn kế, ampe kế và đèn báo. Phải được đặt ở vị trí thích hợp trong phòng giếng.

Trên đây là những chia sẻ để quí khách tham khảo. Trên thực tế còn nhiều vấn đề liên quan khác trong quá trình lựa chọn, lắp đặt và vận hành máy bơm giếng sâu. Nếu quí khách cần tư vấn thêm, xin vui lòng gọi chúng chúng tôi. Bộ phận tư vấn của công ty TNHH Thuận Hiệp Thành xin sẵn lòng hỗ trợ.

 

Xem thêm >>> Máy bơm giếng khoan | máy bơm hút sâu

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

Hỗ Trợ Trực tuyến

Ms Linh

0902 734 032

Mr Tân

093 8844 815