Những lỗi thường gặp ở máy bơm nước tự mồi

Lỗi thường gặp ở máy bơm nước tự mồi

 

Máy bơm tự mồi là loại máy bơm ly tâm có công suất hút nhất định trong điều kiện hút chủ yếu kết hợp nguyên lý trộn khí - lỏng với cấu tạo đặc biệt của máy bơm để hút khí, có thể thông tới đường ống hút của máy bơm. Một mức độ nhất định của trạng thái chân không, để đạt được chức năng ly tâm.

 

1. Nguyên nhân máy bơm tự mồi kêu to: đầu bơm tự mồi bị thiếu, máy bơm nước không hút được nước trong giếng sẽ khiến máy bơm phát ra tiếng ồn lớn.

Biện pháp khắc phục: Thay thế máy bơm bằng một máy bơm công suất lớn thực tế, điều này có thể giải quyết được vấn đề máy bơm kêu to.

Nguyên nhân: Trong đường ống dẫn từ mực nước giếng vào bình tích áp có khe hút gió hoặc rò rỉ khí ở mặt tiếp giáp khiến không khí lọt vào khiến máy bơm phát ra tiếng ồn.

Biện pháp khắc phục: Kiểm tra lại đường ống và giao diện từ mực nước giếng đến bình tích áp xem có bị rò rỉ khí không, sau đó kết nối lại.

 

 

2. Không khởi động được máy bơm tự mồi: Trước hết phải kiểm tra nguồn điện, mối nối có chắc chắn không, tiếp điểm công tắc có chặt không, cầu chì có bị nổ không, nguồn điện 3 pha có thiếu đều nhau không.

Nếu bị hở mạch, tiếp xúc kém, cháy cầu chì, thiếu pha cần xác định nguyên nhân và sửa chữa kịp thời. Thứ hai, kiểm tra xem đó có phải là lỗi cơ học của chính máy bơm hay không, các nguyên nhân thường gặp là: Vỏ máy bơm quá chặt hoặc cánh quạt và thân máy bơm bị tắc nghẽn bởi các mảnh vụn, trục bơm, ổ trục và vòng giảm rò rỉ bị rỉ sét, máy bơm trục bị uốn cong nghiêm trọng, v.v. Cách khắc phục: nới lỏng bao bì và thông rãnh dẫn nước, tháo rời thân bơm để loại bỏ cặn bẩn và rỉ sét, tháo trục bơm để sửa hoặc thay thế bằng trục mới.

 

3. Máy bơm tự mồi phát nóng: Do hỏng ổ trục, ổ trục lăn hoặc khe hở nắp giá đỡ quá nhỏ, trục máy bơm bị cong hoặc hai trục không đồng tâm, băng quá chặt; thiếu dầu hoặc chất lượng dầu kém, lỗ cân bằng trên cánh quạt bị chặn, và cánh quạt mất cân bằng, tăng lực đẩy sang một bên. Cách khắc phục: thay ổ trục, tháo nắp sau và thêm miếng đệm giữa giá đỡ và bệ đỡ ổ trục, kiểm tra trục bơm hoặc điều chỉnh độ đồng tâm của hai trục, điều chỉnh độ chặt của băng đúng cách, thêm mỡ bôi trơn, và mỡ chiếm phần ổ trục khoảng 60% khoảng trống bên trong, loại bỏ phần tắc nghẽn trong lỗ cân bằng.

 

4. Động cơ máy bơm tự mồi có vấn đề: Nước không lên sau khi bật nguồn.

Nguyên nhân: Đa số là do chập phích cắm điện, dây dẫn điện và dây quấn động cơ.

Vấn đề: Khó khởi động hoặc không khởi động, có âm thanh "vo ve".

Cách khắc phục: Trong quá trình bảo dưỡng, bạn có thể dùng một đoạn tre nhỏ để di chuyển nhanh cánh quạt theo chiều chạy, nếu động cơ chạy nhanh có nghĩa là tụ khởi động hoặc dây quấn khởi động bị hư, còn tụ điện cùng công suất. Nên thay mới hoặc sửa chữa cuộn dây khởi động, nếu bị lỗi động cơ thì phần lớn là do động cơ và các hư hỏng cơ học của đầu bơm như hỏng bạc đạn, kẹt bánh công tác, v.v.

Vấn đề: Mô tơ chạy được nhưng tốc độ chậm, vỏ bị quá nhiệt và có mùi khét.

Cách khắc phục: Đa số là do cuộn dây động cơ bị chập, cần tháo rời động cơ và sửa chữa bằng cách hàn, nối dây, cách ly, quấn lại và các biện pháp khác tùy theo hư hỏng.

Vấn đề: Có nhiều tiếng ồn và rung động trong quá trình hoạt động.

Cách khắc phục: Hầu hết các ổ trục bị hỏng hoặc ổ trục và vỏ lắp không đúng khớp, cần tháo động cơ ra để kiểm tra. Nếu hỏng ổ trục thì nên thay thế, nếu tròn thì các bộ phận của trục động cơ bị mòn, có thể được xử lý bằng cách đục. Nếu độ mòn nghiêm trọng, có thể sửa chữa bằng cách mài phẳng và sau đó tiện.

 

5. Nguyên nhân bơm tự mồi không đủ lưu lượng: Tốc độ nguồn không phù hợp hoặc dây đai bị trượt khiến tốc độ thấp. Góc lắp đặt cánh bơm hướng trục quá nhỏ, cột áp không đủ, đường ống quá dài hoặc đường ống bị uốn cong góc vuông. Cột áp nước quá cao. van đáy, đường ống và cánh bơm bị tắc một phần hoặc cánh bơm bị lỗi, đường ống thoát nước bị rò rỉ nghiêm trọng.

Cách khắc phục: khôi phục tốc độ định mức, loại bỏ mỡ đai và điều chỉnh độ chặt của đai, điều chỉnh góc lưỡi cắt, giảm vị trí lắp đặt của máy bơm nước, rút ngắn đường ống hoặc thay đổi độ cong của đường ống, bịt kín phần nước bị rò rỉ bơm, và ép bao bì; loại bỏ tắc nghẽn, thay thế cánh quạt; thay thế vòng giảm rò rỉ để chặn rò rỉ.

 

6. Nguyên nhân máy bơm tự mồi không hút được nước: Có khí trong thân bơm hoặc tích tụ khí ở đường ống dẫn nước vào, hoặc van đáy đóng không chặt, nước tưới không đạt, chân không. Buồng máy bơm bị rò rỉ nghiêm trọng và van cổng hoặc cửa lật không được đóng chặt.

Cách khắc phục: đầu tiên bạn nhấn nước lên, sau đó đổ đầy nước vào thân máy bơm rồi khởi động máy. Đồng thời, kiểm tra van một chiều có khít không, có rò rỉ khí ở đường ống và mối nối không, nếu có rò rỉ thì bôi dầu bôi trơn hoặc sơn pha vào mối nối sau khi tháo, vặn chặt vít. Kiểm tra vòng đệm dầu của trục máy bơm nước, nếu mòn nghiêm trọng thì thay vòng mới. Nước hoặc không khí bị rò rỉ trong đường ống. Có thể đai ốc không được siết chặt trong quá trình lắp đặt. Nếu rò rỉ không nghiêm trọng, bạn có thể bôi xi măng hoặc vữa xi măng trộn với dầu nhựa đường vào vị trí rò rỉ khí hoặc rò rỉ nước. Có thể sửa chữa tạm thời bằng một ít bùn ẩm hoặc xà phòng mềm. Nếu rò rỉ nước ở mối nối, dùng cờ lê siết chặt đai ốc, nếu rò rỉ nước nghiêm trọng thì phải tháo rời và thay thế, thay thế đường ống bị nứt, giảm lực nâng và ấn vòi của máy bơm vào nước trong 0,5m.

 

7. Các vấn đề liên quan đến đầu bơm: động cơ chạy bình thường nhưng nước ra ít hoặc không ra gì cả. Trường hợp này trước tiên bạn nên kiểm tra lại phớt của máy bơm nước, khi kiểm tra trước tiên bạn nên rút phích cắm điện, dùng tay chặn cổng hút, đổ đầy nước vào máy bơm nước, dùng miệng giữ đầu ra và thổi mạnh. Sau đó quan sát xem đầu bơm có bị rò rỉ hay không, đây là nơi mà phớt bị hư hỏng.

Các bộ phận lỗi thường gặp là đệm hút, đệm thoát và đệm nắp cánh quạt, cần được thay thế trong quá trình bảo dưỡng. Nếu không có hiện tượng đầy nước thì phần lớn là hư cánh bơm, tấm chắn nước giữa khoang hút và khoang thoát nước bị ăn mòn, tấm chắn nước đầu bơm bị phẳng, khe hở giữa cánh bơm và vỏ bơm tăng, vv, cánh quạt và vỏ máy bơm nên được thay thế. Khi thay thế cánh bơm, cần lưu ý loại bỏ hoàn toàn các cánh đồng còn sót lại trong máy bơm để tránh làm hỏng cánh bơm mới một lần nữa.

Vấn đề: Vụ việc đang phát trực tiếp. Hầu hết các hư hỏng là do hỏng phớt nước, nước xâm nhập vào động cơ qua trục động cơ làm giảm hiệu suất cách điện của động cơ, có thể sửa chữa bằng cách thay phớt nước và làm khô động cơ. Cần lưu ý rằng do máy bơm tiếp xúc với nước lâu ngày và làm việc ngoài trời nên rất dễ bị ẩm ướt làm giảm hiệu suất cách điện, để đảm bảo an toàn cá nhân, điện tự bơm mồi phải được nối đất đáng tin cậy.

Sự cố: Rung động nghiêm trọng của máy bơm tự mồi

Nguyên nhân: rôto điện không cân bằng; khớp nối kém; ổ trục bị mòn và cong; bộ phận quay bị lỏng và bị hỏng; hỗ trợ đường ống yếu và các lý do khác.

Biện pháp khắc phục: Điều chỉnh, sửa chữa, gia cố, nắn thẳng, thay thế và các phương pháp khác có thể được áp dụng tương ứng.

 

8. Cách khắc phục khi không cấp nước hoặc lượng nước vào ít: Đầu tiên, bạn hãy xem sự khác biệt giữa dòng điện chạy lúc này và dòng điện chạy bình thường. Nếu nó nhỏ hơn thời gian chạy thông thường (cơ bản là 2,3 của dòng điện thông thường), thì sẽ có các vấn đề như mòn cánh quạt và tắc nghẽn van một chiều trên đầu bơm. Nếu dòng điện vẫn như bình thường thì có các vấn đề như rò rỉ đệm ống, rò rỉ đường ống, rò rỉ thân máy bơm. Nếu dòng điện lớn hơn hoạt động bình thường thì về cơ bản có thể xác định đó là sự cố hao mòn các bộ phận. Ngoài ra, nếu cáp bị hư thì lượng nước vẫn như bình thường, nhưng dòng điện sẽ tăng lên.

 

 

9. Có 4 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng quá nhiệt của động cơ máy bơm

- Thứ nhất nguyên nhân do bộ nguồn: điện áp quá cao hoặc quá thấp, dưới một tải cụ thể, nếu biên độ dao động điện áp phải nằm ngoài giá trị định mức của + 10% đến -5%, nó sẽ làm cho động cơ quá nóng.

Điện áp ba pha của nguồn điện không đối xứng và sự mất cân bằng pha-pha của điện áp ba pha của nguồn điện vượt quá 5%, điều này sẽ dẫn đến quá nhiệt của các cuộn dây, khi vận hành mở pha, kinh nghiệm cho thấy hơn 85% động cơ nông nghiệp bị cháy do vận hành thiếu pha.

Cách khắc phục: lắp thiết bị bảo vệ mất pha vào động cơ.

- Thứ hai là các nguyên nhân do máy bơm nước: nguồn điện không phù hợp, sử dụng công suất nhỏ, động cơ hoạt động quá tải trong thời gian dài dẫn đến nhiệt độ động cơ quá cao, động cơ khởi động quá thường xuyên và hệ thống nhiệm vụ ngắn hạn hoặc gián đoạn hoạt động liên tục.

Cách khắc phục: hạn chế số lần khởi động, chọn bảo vệ nhiệt chính xác và sử dụng theo định mức trên động cơ.

- Thứ ba là nguyên nhân của bản thân động cơ: đấu nối sai cách, nối nhầm hình chữ △ thành hình chữ Y khiến nhiệt độ động cơ tăng nhanh, cuộn dây stato bị ngắn mạch pha-pha, bị chập mạch hoặc nối đất một phần, động cơ bị quá nhiệt một phần trong trường hợp nhẹ và cách điện trong trường hợp nghiêm trọng bị cháy. Rôto lồng sóc bị hỏng hoặc lỗi, động cơ chạy từ 1 đến 2 giờ, nhiệt độ lõi sắt tăng lên nhanh chóng.

Phương pháp xử lý sự cố: Nếu hệ thống thông gió bị lỗi, hãy kiểm tra xem quạt có bị hỏng hóc gì không, chiều quay có đúng không, kênh thông gió có bị tắc không; mòn ổ trục và sự quét lệch tâm của rôto làm lõi sắt của stato và rôto cọ xát vào nhau và tạo ra tiếng va chạm kim loại, nhiệt độ của lõi sắt tăng lên nhanh chóng, động cơ bốc khói và thậm chí các cuộn dây bị cháy.

- Thứ tư, nguyên nhân do môi trường làm việc: dây quấn động cơ bị ẩm hoặc bụi bẩn, dầu nhớt… bám vào dây quấn dẫn đến giảm khả năng cách điện. Điện trở cách điện của động cơ phải được đo và làm sạch và làm khô, nhiệt độ môi trường quá cao. Khi nhiệt độ môi trường vượt quá 35 ℃, nhiệt độ không khí vào cao sẽ làm cho nhiệt độ của động cơ quá cao.

Phương pháp loại trừ: nên cố gắng cải thiện môi trường làm việc của họ. Chẳng hạn như mái hiên và bạt che nắng.

 

Xem thêm >>> Máy bơm Ebara | máy bơm Pentax

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 092 734 032 - 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

Hỗ Trợ Trực tuyến

Ms Linh

0902 734 032

Mr Tân

093 8844 815