Lắp đặt máy bơm chìm giếng khoan công nghiệp như thế nào

Lắp đặt máy bơm chìm giếng khoan công nghiệp như thế nào

 

 Trước khi lắp đặt máy bơm hỏa tiễn – bơm chìm giếng khoan, chúng ta tiến hành kiểm tra những đặc tính của giếng khoan, vì máy bơm hỏa tiễn được đặt chìm hoàn toàn trong nước, nên những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như hoạt động của máy bơm.

 

1. Kiểm tra đặc tính của giếng khoan công nghiệp

Kiểm tra mặt nước tĩnh: Khi máy bơm hoạt động, tạo ra lực hút nước sẽ bị hụt xuống một khoảng nhất định, lúc này mặt nước được xem là mặt nước tĩnh. Cần xác định mặt nước tĩnh và đặt máy bơm dưới đó từ 6 – 8m. Tránh trường hợp giếng bị hụt nước quá nhiều, máy không được giải nhiệt gây phát nóng và cháy động cơ

Kiểm tra độ pH: Biểu thị cho tính axit hoặc kiềm của dung dịch, nước trung tính có độ pH = 7, <7 thì nước có tính axit và >7 sẽ có tính kiềm. Thuận lợi nhất cho máy bơm hoạt động từ 6.5 – 8.5, vì ở mức này nước khai thác có thể sử dụng cho nhiều mục đích như sản xuất công nghiệp, tưới tiêu nông nghiệp và sinh hoạt dân dụng.

Kích thước tạp chất: Cấu tạo của máy bơm hỏa tiễn là dạng cách trượt vì vậy những tạp chất phải có kích thước không lớn hơn 0.5mm để tránh kẹt cánh của máy bơm.

 

2. Cách lựa chọn máy bơm thả chìm giếng khoan

Thông số công suất – lưu lượng – cột áp, có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Dựa vào lưu lượng nước và cột áp cần thiết mà chúng ta lựa chọn công suất máy bơm thả chìm giếng khoan - bơm hỏa tiễn cho phù hợp dùng trong hộ gia đình, chuyên dụng trong công nghiệp, tưới tiêu trong nông nghiệp, chăn nuôi.

Ngoài những thông số chính, tùy từng vùng miền và địa chất mà chúng ta có sự lựa chọ loại cánh thích hợp. Như khu vực miền tây, vùng đất nơi đây có mạch nước ngầm không sâu, sử dụng máy bơm có cột áp thấp hơn để hút nước nhiều hơn. Các vùng cao như Tây Nguyên hoặc đồi núi phía bắc, sẽ sử dung các loại bơm có cột áp cao hơn để hút nước sâu từ vài chục đến hàng trăm mét.

Nên lựa chọn những dòng sản phẩm uy tín và chất lượng như: Pentax, DAB, Coverco, Mastra…để đảm bảo hiệu quả khai thác nước cũng như không bị gián đoạn trong quá trình sử dụng.

 

3.Chọn vật tư phụ kiện máy bơm thả chìm giếng khoan

Chọn cáp treo máy bom hỏa tiễn: Cáp treo máy phải sử dụng loại tốt, để đảm bảo an toàn cũng như ổn định khi máy bơm hỏa tiễn hoạt động nên sử dụng cáp inox, cáp poly, tuyệt đối không nên sử dụng dây thừng hoặc các loại dây khác.

Chọn ống nước cho máy bơm hỏa tiễn: Ống dẫn nước sử dụng ống PVC của những nhà sản xuất có thương hiệu nhằm tránh các loại ống kém chất lượng.

Dây điện phải đúng tiết diện tùy theo công suất máy và chiều dài nối dây dến bơm. Vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến máy, có thể dẫn đến quá tải, nóng máy…

Tủ điện bảo vệ: Đây là công cụ tích hợp nhiều thiết bị, giúp bảo vệ máy bơm trong trường hợp gặp các sự cố về điện như tụt áp, mất pha, hoặc kẹt cánh gây tăng dòng, tủ điện sẽ tự ngắt điện và thông báo lỗi cho người sử dụng kiểm tra.

 

4. Lắp đặt máy bơm hỏa tiễn cho giếng khoan công nghiệp

Kiểm tra máy bơm: Do máy bơm hỏa tiễn có cấu tạo từ 2 phần gồm motor và guồng cánh, vì vậy trước tiên phải kiểm tra lại các đại ốc tại khớp nối, cốt của máy bơm phải xoay nhẹ nhàng, guồng cánh rơ nhẹ.

Đấu dây tải điện và treo cáp: Môi trường hoạt động của máy bơm hỏa tiễn hoàn toàn chìm trong nước, việc đấu dây điện phải rất cẩn thẩn, tại mối nối dây phải quấn băng keo chống nước và cách điện, đảm bảo không có bất kì sự rò rỉ nào. Cáp treo bơm được gắn chặt vào phần guồng.

Thả bơm và nối ống dẫn nước: Tùy thuộc vào họng ra của máy bơm mà có sự lựa chọn kích thước ống cho phù hợp. Bắt đầu thả máy bơm hỏa tiễn xuống giếng khoan kết hợp nối ống  nước.

Nối vào nguồn điện: Sau khi hoàn tất việc thả bơm, tiến hành đấu điện vào nuồn và thử nước, lúc này nếu áp lực nước không đạt yêu cầu có thể chiều quay của máy bơm bị ngược, tiến hành đảo đầu dây điện và thử lại nước.

Kiểm tra, bảo dưỡng: Tuân theo chỉ định của nhà sản xuất để bảo dưỡng định kì, đảm bảo máy bơm hỏa tiễn luôn trong trạng thái làm việc tốt nhất. Khi máy bơm để dưới giếng quá lâu, trước khi vận hành lại chúng ta phải kiểm tra để tránh các tác nhân gây kẹt cánh bơm.

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com 

 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút