Cách lắp đặt và khắc phục sự cố ở máy bơm thả chìm giếng khoan

Lắp đặt và khắc phục sự cố ở máy bơm hỏa tiễn

 

Nhằm giải quyết những vấn đề xảy ra trong quá trình lắp đặt máy bơm chìm giếng khoan đối với một số người mới làm quen với máy bơm chìm. Những chia sẻ sau đây của maybomnuochcm.vn về các sự cố của máy bơm chìm hỏa tiễn, hy vọng sẽ giúp ích được cho mọi người.

 

 

1. Lắp đặt máy bơm nước thả chìm giếng khoan.

- Trước khi lắp máy bơm hỏa tiễn thả chìm giếng khoan, chúng ta nên kiểm tra cẩn thận xem tất cả các bộ phận của thiết bị có bị hư hỏng hay không, ốc vít có bị lỏng không, dây cáp có bị hỏng hay không và các bộ phận khác nhau có đáp ứng yêu cầu hay không. Sử dụng thiết bị nâng hạ, chân máy, tấm phẳng, dây thừng, cờ lê, thước kẹp, dũa, tua vít, megohmmeters, đồng hồ đo áp suất, đồng hồ đo mực nước, ... để lắp đặt bơm. Sử dụng 500 megohmmeter để đo điện trở cách điện của cuộn dây động cơ với đất không nhỏ hơn 50 megohms. Lắp đặt cầu dao bảo vệ và thiết bị khởi động, và tương ứng với thiết bị đi dây được kết nối với công tắc bảo vệ hoặc thiết bị khởi động theo trình tự pha của thiết bị.

 

- Tiến hành mồi: Vặn vít tưới của máy bơm điện và đổ nước sạch vào mô tơ, lượng nước đổ vào khoảng 90% không gian trong mô tơ, sau khi đổ đầy nước, vít được vặn chặt.

 

- Lắp đặt thiết bị sử dụng dây cáp các thanh nẹp. Dây cáp luồn dây điện phải dài hơn đường ống hút 2m và thanh nẹp phải lớn hơn đường kính đầu giếng 0,3m. Nối ống thép và gioăng vào thiết bị, kẹp ống ngắn bằng nẹp để nâng thiết bị và từ từ đưa xuống giếng, đồng thời dùng một thanh nẹp khác để kẹp đầu còn lại của ống giếng khoan. Căn chỉnh các khe hở của hai mặt bích, cho gioăng vào, vặn chặt các đai ốc cho đều, sau đó nhấc thiết bị lên, tháo ván ép bên dưới, lắp đặt các đường ống nước theo trình tự, sau đó lắp nắp giếng, cút xả nước, van và đường ống, v.v. Khi lắp đặt máy bơm hỏa tiễn cần cố định cáp vào từng đoạn ống nước bằng dây nhưng không nên kéo quá chặt, các tấm đệm phải thẳng đứng, vặn chặt các bu lông đều nhau để tránh rò rỉ nước.

 

- Để lắp đặt miếng đệm, hãy siết chặt các bu lông kết nối một cách đồng đều. Xác định độ sâu từ đầu dưới của máy bơm đến đáy giếng theo cát lún và lớp bùn. Khoảng cách từ đầu dưới của động cơ đặt chìm đến đáy giếng không nhỏ hơn 3 mét, cánh bơm bậc một ở dưới mực nước chuyển động là 1m.

 

 

2. Cấp nguồn điện cho máy bơm hỏa tiễn thả chìm giếng khoan

- Nguồn điện của máy bơm thả chìm giếng khoan được điều khiển bằng bộ điều khiển riêng, không được dùng chung nguồn điện với các thiết bị điện khác.

 

- Lưu ý trước khi chọn máy bơm hỏa tiễn cho giếng khoan loại 3 pha phải xem xét khu vực lắp đặt có nguồn điện 3 pha không? Ưu tiên chọn máy bơm loại 3 pha đối với các dòng có công suất lớn. Khoảng cách giữa nguồn điện và máy bơm điện không nên quá xa, tránh trường hợp dây điện quá dài và sụt áp quá lớn sẽ làm máy bơm chạy không bình thường.

 

- Nên lắp đặt dây nối đất cho thiết bị trước khi sử dụng máy bơm nước để tránh tai nạn điện giật.

 

- Nên đặt tủ điện điều khiển máy bơm cách xa nguồn nước để tránh bị ẩm, dễ gây hư hỏng gỉ sét.

 

- Dùng nẹp để cố định máy bơm nước và hệ thống đường ống bơm một cách chắc chắn.

 

- Trong quá trình lắp đặt, nên đặt một miếng đệm cao su ở mặt bích của mỗi đường ống và được siết chặt đối xứng.

 

- Xác định độ sâu của máy bơm đến đáy giếng theo điều kiện cát lún và bùn của đáy giếng. Máy bơm hỏa tiễn không được chôn trong bùn. Khoảng cách từ chân đế của máy bơm chìm đến đáy giếng không nhỏ hơn 3 mét.

 

- Độ sâu của máy bơm hỏa tiễn thả chìm giếng khoan không được nhỏ hơn 1-1,5 mét tính từ mặt mực nước chuyển động đến phần đầu vào của nước, nếu không ổ trục máy bơm sẽ dễ bị hỏng.

 

- Đầu bơm không được quá thấp, nếu không, cần lắp van trên đường ống dẫn nước đầu giếng để kiểm soát lưu lượng thực của máy bơm để tránh trường hợp động cơ bị cháy do hoạt động quá tải do lưu lượng lớn.

 

- Sau khi lắp máy bơm nước xuống giếng nên đặt máy bơm nước vào giữa đường ống giếng. Tuyệt đối không được để máy bơm nước áp sát vào thành giếng trong thời gian dài gây rung máy bơm, điều này nếu lâu ngày đễ làm hư hỏng bơm.

 

- Khi phát hiện máy bơm hỏa tiễn bị kẹt trong quá trình hạ máy bơm cần xoay hoặc di chuyển đường ống dẫn nước để khắc phục điểm bị kẹt. Nếu dùng nhiều biện pháp khác nhau vẫn không hiệu quả thì không nên ép máy bơm xuống để tránh máy bơm chìm và giếng bị kẹt hoặc bị hỏng.

 

- Trong quá trình máy bơm hoạt động, nước phải liên tục và đều, dòng điện phải ổn định (dòng cao không được vượt quá dòng định mức của động cơ), không được rung và ồn bất thường, nguyên nhân cần được xác định và loại bỏ.

 

3. Cách khắc phục các lỗi thường gặp ở máy bơm hỏa tiễn cho giếng khoan.

- Sau khi máy bơm hỏa tiễn được bật nguồn, hãy quan sát xem dòng điện, điện áp có đáp ứng giá trị quy định hay không, có tiếng ồn khi hoạt động và biên độ rung có bất thường hay không.

 

- Nếu máy bơm nước không ra nước hoặc ra ít nước, bạn có thể ngừng cấp điện và thay thế hai pha. Nếu vẫn xảy ra sự cố, nhân viên kỹ thuật phụ trách sẽ tổ chức người có liên quan để tìm ra nguyên nhân thực sự và sửa chữa.

 

- Sau khi dừng máy bơm, đợi hơn 5 phút cho lần khởi động thứ hai, sau đó khởi động sau khi dòng nước hồi lưu đã cạn kiệt, để tránh quá tải, tăng nhiệt độ quá mức của động cơ và búa nước trong đường ống.

 

- Khi cầu dao tự động thường xuyên bị nhảy thì hãy dừng, không ép khởi động lại liên tục. Sau đó hãy kiểm tra nguyên nhân, nếu không sẽ bị hỏng bộ khởi động và bơm nước dễ cháy dẫn đến hư hỏng lớn thiết bị.

 

- Máy bơm hỏa tiễn thả chìm giếng khoan khi mới lắp phải có sự giám sát bởi người có am hiểu nhất định. Sự thay đổi điện áp và dòng điện của nguồn điện phải được kiểm tra thường xuyên để tránh trường hợp nguồn cấp điện bất thường.

 

 

4. Tiến hành chạy thử các loại máy bơm bao gồm cả dòng hỏa tiễn.

Kiểm tra lần cuối trước khi chạy thử:

- Kiểm tra xem các cửa vào và ra có trong tình trạng tốt không, không có tắc nghẽn trong hoạt động và không có rò rỉ trong máy bơm và các đường ống và phụ kiện.

 

- Khi khởi động máy bơm, van đầu ra (trừ máy bơm tự mồi) phải được đóng lại, nếu tải không đầy, nếu không mômen quay sẽ quá lớn, máy bơm có thể bị hỏng và động cơ có thể dễ bị cháy do dòng điện quá lớn.

 

- Mở van đầu vào, mở van xả để nạp chất lỏng vào toàn bộ khoang máy bơm, sau đó đóng van xả.

 

- Đối với máy bơm nước phớt cơ khí, rôto của máy bơm phải được điều khiển bằng tay để chất lỏng bôi trơn đi vào mặt cuối của phớt cơ khí. Tránh hư hỏng phớt cơ khí do mài khô phớt cơ khí trong quá trình khởi động.

 

- Xác định quay: chạy động cơ để xác định xem chiều quay có chính xác hay không. Thông thường động cơ là hệ thống ba pha bốn dây. Nếu nó không đúng chiều, hãy chuyển hai dây bất kỳ để động cơ quay về phía trước.

 

- Quay bằng tay: Các bộ phận rôto phải quay chuyển động trơn tru không bị kẹt hoặc ma sát.

 

Tiến hành chạy thử máy bơm:

- Kiểm tra lại van mở hoàn toàn và đóng van của đường ống xả.

 

- Bật nguồn điện, khi bơm đạt tốc độ bình thường thì mở dần van trên đường ống xả, lưu ý thời gian vận hành đóng van không quá 5 phút. Nếu không, ổ trục, phớt cơ khí dễ bị hỏng.

 

- Điều chỉnh điều kiện làm việc: để các điều kiện vận hành nằm trong phạm vi sử dụng trong sách hướng dẫn và càng gần điểm thiết kế càng tốt. Vì lưu lượng và công suất nói chung là vô hình nên cần phải điều chỉnh áp suất (áp suất đầu ra - áp suất đầu vào = đầu bơm) và dòng điện trong phạm vi định mức.

 

- Kiểm tra phớt trục: Phốt cơ khí: 10 giọt / phút Phốt đóng gói: 1 ~ 2 giọt / giây Nếu vượt quá tiêu chuẩn cần xử lý kịp thời.

 

- Kiểm tra độ rung và tiếng ồn.

 

Thao tác khác khi dừng máy bơm:

- Đóng dần van đường ống đầu ra và cắt nguồn điện.

 

- Nếu nhiệt độ môi trường thấp hơn 0 độ C, cần xả hết chất lỏng trong máy bơm để tránh đóng băng.

 

- Nếu máy bơm không được sử dụng trong một thời gian dài, máy bơm nên được tháo rời để vệ sinh và đóng gói để bảo quản.

 

Xem thêm >>> Máy bơm Ebara | máy bơm Pentax

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202

Email: lamtritan@gmail.com

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

Hỗ Trợ Trực tuyến

Ms Linh

0902 734 032

Mr Tân

093 8844 815