Khi nào nên dùng máy bơm hỏa tiễn, máy bơm đặt trên cạn?

Khi nào nên dùng máy bơm hỏa tiễn, máy bơm đặt trên cạn?

 

Máy bơm hỏa tiễn hay còn gọi là bơm thả chìm giếng khoan, máy bơm thả tõm là dòng máy bơm được dùng để chủ yếu để bơm nước ngầm ở các giếng khoan. Điểm đặc trưng của dòng máy bơm này là nhìn bên ngoài có dạng hình ống dài kiểu như cái hỏa tiễn, nó dùng cho các loại giếng có đường kính nhỏ, chiều sâu lớn và tùy thuộc vào mục đích sử dụng như bơm cấp nước dân dụng hoặc công nghiệp để khoan các loại giếng có đường kính và chiều sâu khác nhau.

Để bơm giếng khoan hiện nay phổ biến nhất có thể dùng 2 loại đó là: Máy bơm hỏa tiễnmáy bơm nước đặt cạn. Vậy 2 dạng máy bơm nước giếng khoan này có những ưu điểm, nhược điểm gì? và nên dùng máy bơm hỏa tiễn hay máy bơm giếng khoan đặt trên cạn sẽ tốt hơn? Mời bạn xem phần phân tích dưới đây nhé.

 

1. Máy bơm nước hỏa tiễn

Máy bơm hỏa tiễn được thiết kế đặc biệt đặt chìm dùng cho những mục đích khai thác những mạch nước ngầm thông qua giếng khoan và giếng đào. Với các tính năng của máy bơm chìm thông thường được sử dụng cho giếng khoan có độ sâu và mức nước từ 30m trở lên và dòng máy bơm này thường có cột áp lớn công suất thiết kế trong khoảng từ 0.5Hp đến khoảng 20Hp.

 

Ưu điểm của máy bơm hỏa tiễn.

- Máy bơm hỏa tiễn được chế tạo kiểu đặt động cơ sâu hoàn toàn vào bên trong bơm, động cơ được ngăn chặn việc thấm nước bằng một khoang dầu thấm nước cực cao. Nó có lưu lượng lớn và thường có cột áp lớn. Máy được thả chìm trong nước và có nhiều tầng cánh hoạt động ly tâm tạo ra áp lực để đẩy nước lên cao.

- Bơm hỏa tiễn được cấu tạo trục đứng tiện lợi và tiết kiệm được diện tích đặt máy bơm, được thả chìm hoàn toàn trong nước nên khi lắp đặt sẽ không choáng diện tích. Khả năng hoạt động bơm cho hiệu suất cao. Dòng bơm hỏa tiễn – bơm chìm giếng khoan được đặt chìm và đều được giải nhiệt bằng nước nên không lo động cơ bị nóng hay quá tải do chạy lâu. Loại bơm này thường có lưu lượng rất lớn, sử dụng cho nơi có diện tích nhỏ.

- Máy bơm hỏa tiễn là loại bơm được đặt và hoạt động hoàn toàn trong nước, trong dung dịch cần bơm. Vì vậy, bơm thường được sử dụng cho các công trình cần tính thẩm mỹ, mỹ quan cao cũng như các công trình xử lý nước thải hoặc các công việc có đặc thù cần sử dụng những loại bơm được đặt chìm hoàn toàn trong nước.

- Ngoài ra, sự hoạt động êm ái, không ảnh hưởng đến các yếu tố xung quanh cũng là một ưu điểm làm cho bơm được nhiều người ưa chuộng.

 

Nhược điểm của máy bơm hỏa tiễn giếng khoan.

Bên cạnh những ưu điểm thì bơm hỏa tiễn thì nhược điểm của máy bơm hỏa tiễn là chỉ sử dụng được giếng khoan có đường kính từ 90mm trở lên. Trong thực tế thì ít có gia đình nào sử dụng giếng khoan có đường kính lớn như vậy. Do đó không phải giếng khoan nào cũng sử dụng máy bơm hỏa tiễn thả chìm giếng khoan được.

 

 

2. Máy bơm giếng khoan đặt trên cạn.

Máy bơm nước đặt trên cạn là dạng máy bơm được lắp đặt trên cạn và hút nước trong giếng thông qua một ống hút bằng nhựa và có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng ống làm thành giếng.

 

Ưu điêm của máy bơm nước giếng đặt trên cạn.

So với máy bơm chìm hỏa tiễn, thì máy bơm cạn cũng có những ưu điểm riêng cho mình, đó chính là máy bơm được thiết kế để khi lắp đặt và làm dễ dàng. Kết cấu bơm chắc chắn, bền bỉ và việc sửa chữa khi hỏng hóc cũng không quá phức tạp.

Máy bơm hỏa tiễn đặt cạn có thiết kế trục ngang như những loại bơm nước thông thường khác nhưng cánh bơm là cánh hở, buồng bơm lớn do đó khả năng hút nước hiệu quả. Vì bơm được lắp đặt trên cạn, không phải ngâm thường xuyên trong nước nên không bị mài mòn, rỉ sét.

Một ưu điểm nữa là dòng bơm này tiêu tốn ít điện năng hơn dòng máy bơm đặt chìm, quy trình vận hành cũng dễ dàng hơn.

 

Nhược điểm của máy bơm nước giếng khoan đặt cạn.

Nhược điểm lớn nhất của dòng bơm đặt cạn là khả năng hút sâu và đẩy cao kém. Đẩy cao chỉ tối đa 30 mét và hút sâu tối đa 15m với lưu lượng bơm nhỏ. Mặt khác, Máy bơm giếng khoan đặt canh bị hạn chế thời gian hoạt động do không được làm mát hiệu quả như bơm chìm nên không thể vận hành được thời gian dài. Nếu so về mặt thẩm mỹ, tiếng ồn thì đây là một điểm yếu của dòng máy bơm giếng khoan đặt cạn.

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202

Email: lamtritan@gmail.com

 

Xem thêm >>> Máy bơm giếng khoan | máy bơm Pentax | máy bơm Panasonic

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

Hỗ Trợ Trực tuyến

Ms Linh

0902 734 032

Mr Tân

093 8844 815