Khi nào cần mồi nước cho máy bơm

Mồi nước cho máy bơm

 

Mồi máy bơm bơm nghĩa là bơm chất lỏng vào bơm và đường ống hút trước khi khởi động bơm ly tâm. Do yêu cầu về đặc điểm cấu tạo của bơm ly tâm, chỉ khi khoang bơm chứa đầy chất lỏng. Sau khi chất lỏng chảy từ tâm bánh công tác ra mép thì áp suất thấp mới có thể hình thành ở tâm bánh công tác và chất lỏng có thể bị hút vào. Vì vậy, máy bơm ly tâm nói chung cần được đổ đầy trước khi khởi động. Đổ đầy nước chuyển hướng vào thân máy bơm để xả hết không khí trước khi bắt đầu hoạt động. Tất cả các máy bơm ly tâm phải được xử lý theo cách này, đây là đặc điểm của máy ly tâm máy bơm. Và để đảm bảo rằng không bị rò rỉ khi nạp đầy máy bơm, một van được lắp đặt trong đường ống hút.

 

 

Tại sao máy bơm ly tâm cần được mồi trước khi khởi động?

Những lý do nên mồi máy bơm ly tâm trước khi khởi động:

Nguyên lý hoạt động của bơm ly tâm là: Lực ly tâm sinh ra do chuyển động quay tốc độ cao của các cánh bánh công tác vận chuyển chất lỏng đến đầu ra của đầu áp suất cao. Sau đó một khoảng chân không được hình thành tại cửa hút, và chất lỏng bị hút vào. Như vậy, nếu nó không được đổ đầy nước, máy bơm ly tâm sẽ chạy không bơm được. Do khe hở giữa cánh bơm và thân máy bơm rất nhỏ, ma sát và bám dính sẽ xảy ra sau khi quay khô, sẽ rất dễ xảy ra tình trạng phát nóng dẫn đến tình trạng cháy máy. Do đó, trong hướng dẫn sử dụng máy bơm ly tâm, đầu tiên sẽ nêu rõ: Nghiêm cấm việc chạy không tải chất lỏng. Nói một cách đơn giản, máy bơm ly tâm chỉ có thể hoạt động bằng cách hút không khí ra khỏi cánh bơm.

 

Khi máy bơm ly tâm hoạt động nếu không được đổ đầy nước thì máy bơm sẽ không được đổ đầy chất lỏng hoặc không khí lọt vào trong quá trình hoạt động. Cánh bơm chỉ dẫn động không khí trong máy bơm quay, khối lượng riêng của không khí nhỏ hơn nhiều hơn so với chất lỏng, dẫn đến lực ly tâm. Khoảng chân không hình thành ở cửa hút thấp, không đủ để hút chất lỏng vào máy bơm và không thể hút hết không khí trong máy bơm và đường ống. Tức là không có chân không nào có thể được tạo ra trong máy bơm, do đó nước không thể được hút lên, để ngăn ngừa và loại bỏ hiện tượng "kết khí". Máy bơm thường được đổ đầy chất lỏng trước khi máy bơm được khởi động. Thêm nước để xả khí, và không được có không khí trong đường ống của máy bơm ly tâm trước khi nước có thể được bơm ra ngoài.

Giữ máy bơm trong thời gian dài sẽ dễ làm chất lỏng bay hơi, dẫn đến hiện tượng xâm thực và các hiện tượng khác, đó là bạn muốn phá hủy máy bơm! Thông thường, sau khi đóng van đầu ra và khởi động, bạn nên xem ngay đồng hồ áp suất, mở van đầu ra và điều chỉnh về điều kiện làm việc định mức. Vì vậy, khi khởi động máy bơm ly tâm, van cổng phải được đóng lại và cho nước vào đầy. Mực nước cao hơn vị trí cánh quạt và không khí trong máy bơm ly tâm được xả trước khi nó có thể được khởi động. Sau khi khởi động, một chân không được hình thành xung quanh cánh quạt để hút nước và van cổng của nó có thể tự động mở để nâng nước lên. Do đó, van cổng phải được đóng trước. Khi van đầu ra đóng lại, áp suất nước bơm tăng lên không thể ra ngoài được, bạn cần xem ngay đồng hồ áp suất, mở van đầu ra và điều chỉnh bơm ly tâm hoạt động trong điều kiện định mức. Máy bơm ly tâm là loại máy bơm cánh quạt, các cánh bơm không có khả năng tự mồi. Đổ đầy nước vào máy bơm khi khởi động thường được gọi là chuyển hướng. Cánh bơm truyền động chuyển động của nước để thực hiện công việc và đường ống hút tạo ra áp suất âm trước khi nước có thể được hút vào. Máy bơm ly tâm không cần nước thường được trang bị thiết bị tự mồi, VD như máy bơm vòng nước được lắp ở đầu ra, và nó sẽ xả hết không khí trong máy bơm trước khi khởi động. Hoặc nếu bố trí đường ống hợp lý thì việc tưới và dẫn nước là không cần thiết.

 

       Cũng có những máy bơm ly tâm thông thường nếu chất lỏng được vận chuyển ngược lại khi tắt máy, trường hợp nay không cần phải mồi bơm. Chỉ cần mở van xả trước khi bơm để chất lỏng chảy ngượ lại buồng bơm. Nếu đó là máy bơm tự mồi, bạn buộc phải mồi máy trong lần bơm đầu tiên.

 

  máy bơm nước tự mồi

 

Phương pháp mồi bơm ly tâm:

Trước khi khởi động máy bơm ly tâm (trừ máy bơm tự mồi), máy bơm nước và đường ống dẫn nước vào phải được đổ đầy nước. Có hai phương pháp nạp nước chính trước khi khởi động máy bơm ly tâm: Một là đổ đầy nước vào van đáy. Nếu máy bơm nước không thể đẩy nước lên và máy bơm ly tâm không ra nước sau khi khởi động. Nguyên nhân thường là do không khí trong máy bơm không thoát và nước không đầy. Van đáy là van một chiều, được lắp ở đầu vào của đường ống dẫn nước vào. Nhược điểm của phương pháp này là tổn hao đầu vào của van đáy lớn, ảnh hưởng đến hiệu suất của bơm. Phương pháp khác là nạp nước khi không có van đáy, ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là tiết kiệm năng lượng, so với trạm bơm có van đáy có thể tiết kiệm năng lượng 10% và 15%.

- Phương pháp làm đầy nước tại vòi

- Phương pháp làm đầy dòng chảy ngược

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com

 

Xem thêm >>> Máy bơm ebara | máy bơm Pentax

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút