Hư hỏng thường gặp ở máy bơm tự mồi và cách khắc phục

Hư hỏng thường gặp ở máy bơm tự mồi

 

Máy bơm tự mồi là loại máy bơm ly tâm có công suất hút nhất định trong điều kiện hút chủ yếu kết hợp nguyên lý hòa trộn khí - lỏng với cấu tạo đặc biệt của máy bơm để hút khí, có thể thông tới đường ống hút của máy bơm. Một mức độ nhất định của trạng thái chân không, để đạt được chức năng ly tâm.

Cũng như các loại máy bơm nước khác, máy bơm tự mồi trong quá trình hoạt động cũng thường xảy ra những hư hỏng ở mức độ nào đó. Sau đây là những hư hỏng thường gặp ở máy bơm nước tự mồi, nguyên nhân và biện pháp khắc phục:

 

 

1. Nguyên nhân máy bơm tự mồi kêu to

- Nguyên nhân do đầu bơm tự mồi bị thiếu, máy bơm nước không hít được nước trong giếng sẽ khiến máy bơm phát ra tiếng ồn lớn.

Biện pháp khắc phục: Thay thế máy bơm bằng một máy bơm công suất lớn thực tế, có thể giải quyết vấn đề tiếng ồn lớn phát ra từ máy bơm.

- Nguyên nhân do trong đường ống dẫn từ mực nước giếng vào bình tích áp có khe hút gió hoặc rò rỉ khí tại mặt tiếp giáp khiến không khí lọt vào khiến máy bơm phát ra tiếng ồn.

Giải pháp khắc phục: Kiểm tra lại đường ống và giao diện từ mực nước giếng đến bình tích áp xem có bị rò rỉ khí không, sau đó đấu nối lại.

 

2. Không khởi động được máy bơm tự mồi

- Trước hết phải kiểm tra nguồn điện: mối nối có chắc chắn không, tiếp điểm công tắc có chặt không, cầu chì có bị nổ không, nguồn điện 3 pha có bị thiếu đều không. Nếu bị hở mạch, tiếp xúc kém, cháy cầu chì, thiếu pha cần xác định nguyên nhân và sửa chữa kịp thời.

- Kiểm tra xem đó có phải là lỗi cơ học của chính máy bơm hay không. Các nguyên nhân thường gặp là: Buồng bơm quá chặt hoặc cánh bơm và thân máy bơm bị tắc nghẽn bởi các mảnh vụn, trục bơm, ổ trục và vòng giảm rò rỉ bị rỉ sét, máy bơm trục bị uốn cong nghiêm trọng, v.v.

Cách khắc phục: nới lỏng cách bơm ở buồng bơm, thông rãnh dẫn nước, tháo rời thân máy bơm để loại bỏ cặn bẩn và rỉ sét, tháo trục bơm để sửa hoặc thay thế bằng trục mới.

 

3. Lý do làm nóng máy bơm tự mồi

- Hỏng ổ trục: ổ trục lăn hoặc khe hở nắp giá đỡ quá nhỏ, trục máy bơm bị cong hoặc hai trục không đồng tâm, băng quá chặt, thiếu dầu hoặc chất lượng dầu kém, lỗ cân bằng trên bánh công tác bị chặn, và bánh công tác mất cân bằng, lực đẩy tăng lên về một phía.

Cách khắc phục: thay ổ trục, tháo nắp sau và thêm miếng đệm giữa giá đỡ và bệ đỡ ổ trục, kiểm tra trục bơm hoặc điều chỉnh độ đồng tâm của hai trục, điều chỉnh độ chặt ổ trục đúng cách, thêm mỡ bôi trơn, và bơ chiếm phần ổ trục khoảng 60% khoảng trống bên trong, loại bỏ phần tắc nghẽn trong lỗ cân bằng.

 

4. Phần động cơ của vấn đề không có phản ứng sau khi bật nguồn.

Nguyên nhân: Đa số là do chập phích cắm điện, dây dẫn điện và dây quấn động cơ.

- Vấn đề: Khó khởi động hoặc không khởi động, có âm thanh "vo ve".

Cách khắc phục: Trong quá trình bảo dưỡng, bạn có thể dùng một đoạn tre nhỏ để quay nhanh cánh quạt theo chiều quay. Nếu động cơ chạy nhanh có nghĩa là tụ khởi động hoặc dây quấn khởi động bị hỏng, còn tụ khởi động cùng công suất thì nên thay thế hoặc sửa chữa cuộn dây khởi động, nếu động cơ được cấp thì phần lớn là do động cơ. Và các hỏng hóc cơ học của đầu bơm, chẳng hạn như hỏng ổ trục, kẹt bánh công tác, v.v.

- Vấn đề: Mô tơ chạy được nhưng tốc độ chậm, vỏ bị quá nhiệt và có mùi khét.

Cách khắc phục: Đa số là do cuộn dây động cơ bị chập, cần tháo rời động cơ và sửa chữa bằng cách hàn, nối dây, cách ly, quấn lại và các biện pháp khác tùy theo hư hỏng.

- Vấn đề: Có nhiều tiếng ồn và rung động trong quá trình hoạt động.

Cách khắc phục: Hầu hết các ổ trục bị hỏng hoặc ổ trục và vỏ lắp không đúng khớp, cần tháo động cơ ra để kiểm tra, nếu hỏng ổ trục thì nên thay thế, nếu tròn thì các bộ phận của trục động cơ bị mòn. Có thể được xử lý bằng cách đục, nếu độ mòn nghiêm trọng, nó có thể được sửa chữa bằng cách mài phẳng và sau đó tiện.

 

5. Lý do bơm tự mồi không đủ lưu lượng

Tốc độ nguồn không phù hợp hoặc dây đai bị trượt khiến tốc độ thấp, góc lắp đặt của cánh bơm hướng trục quá nhỏ, lực nâng không đủ, đường ống quá dài hoặc đường ống bị uốn cong góc vuông. Cột áp quá cao, van đáy, đường ống dẫn và cánh bơm bị tắc một phần hoặc cánh bơm bị lỗi, đường ống thoát nước bị rò rỉ nghiêm trọng.

Cách khắc phục: khôi phục tốc độ định mức, loại bỏ mỡ đai và điều chỉnh độ chặt của đai, điều chỉnh góc lưỡi cắt, giảm vị trí lắp đặt của máy bơm nước. Rút ngắn đường ống hoặc thay đổi độ cong của đường ống, bịt kín phần nước bị rò rỉ bơm, và ép bao bì, loại bỏ tắc nghẽn thay thế cánh quạt; thay thế vòng giảm rò rỉ để chặn rò rỉ.

 

 

6. Nguyên nhân máy bơm tự mồi không hút được nước

Có khí trong thân bơm hoặc tích tụ khí ở đường ống dẫn nước vào, hoặc van đáy đóng không chặt, nước tưới không đạt, buồng máy bơm bị rò rỉ nghiêm trọng và van cổng hoặc cửa lật không được đóng chặt.

Cách khắc phục: đầu tiên bạn hãy nhấn nước lên, sau đó đổ đầy nước vào thân máy bơm rồi khởi động máy. Đồng thời, kiểm tra van một chiều xem có khít không, có rò rỉ khí ở đường ống và các mối nối hay không. Nếu phát hiện có rò rỉ khí thì sau khi tháo lắp hãy bôi dầu bôi trơn hoặc sơn pha vào các mối nối, đồng thời vặn chặt các ốc vít lại. Kiểm tra vòng đệm dầu của trục máy bơm nước, nếu mòn nghiêm trọng thì thay vòng mới. Nước hoặc không khí bị rò rỉ trong đường ống. Có thể đai ốc không được siết chặt trong quá trình lắp đặt. Nếu rò rỉ không nghiêm trọng, bạn có thể bôi xi măng hoặc vữa xi măng trộn với dầu nhựa đường vào vị trí rò rỉ khí hoặc rò rỉ nước. Có thể sửa chữa tạm thời bằng một ít bùn ẩm hoặc xà phòng mềm. Nếu rò rỉ nước ở mối nối, bạn có thể dùng cờ lê vặn chặt đai ốc, nếu rò rỉ nước nghiêm trọng thì phải tháo rời và thay thế, ống bị nứt phải thay thế, giảm lực nâng và ấn đầu vòi của bơm vào nước 0,5m.

 

Xem thêm >>> Máy bơm hút sâu | may bom Ebara | may bom Pentax

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202

Email: lamtritan@gmail.com

 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút