Những hư hỏng thường gặp ở máy bơm nước giếng

 SỰ CỐ THƯỜNG GẶP Ở MÁY BƠM NƯỚC

 

1. MÁY BƠM BỊ CHẬP, CHÁY

- Nguyên nhân: bơm hoạt động trong môi trường ẩm ướt, nguồn điện không ổn định. Máy được xử dụng sai mục đích khi chất lỏng qua bơm là hóa chất gây ăn mòn phốt bơm. Máy bơm chạy khô, không có nước giải nhiệt gây nóng động cơ dẫn đến cháy bơm.

- Khắc phục: Đảm bảo bơm được đặt tại vị trí khô ráo, có biện pháp che chắn ngăn không cho nước tiếp xúc trực tiếp vào bơm. Lựa chọn bơm có tích hợp sẵn bộ bảo vệ ngắn mạch, bảo vệ quá nhiệt cho động cơ, nếu bơm không có bộ bảo vệ ta nên lắp đặt thêm CB chống ngắn mạch bảo vệ cho bơm. Hiện nay, trên thị trường có phát triển rất nhiều dòng máy bơm cho mục đích sử dụng khác nhau, ta nên chọn bơm theo catalog khuyến cáo từ nhà sản xuất.

 

Máy bơm tăng áp

 

2. KHÔNG THẤY LÊN NƯỚC DÙ BƠM ĐÃ HOẠT ĐỘNG.

- Nguyên nhân: do nguồn nước cấp vào bị hở gây nhiều bọt khí trong đường ống, nguồn nước cấp vào bị  khóa, nguồn nước bị cạn kiệt, hỏng van một chiều, hỏng phốt bơm, cánh quạt hoặc bạc đạn.

- Khắc phục: Kiểm tra lại van một chiều, các van khóa nước chắc chắn nguồn nước cấp cho bơm luôn đảm bảo, mồi nước cho lại bơm đảm bảo đã xả hết khí trong đường ống. Kiểm tra lại  bơm nhằm phát hiện các trường hợp bất thường như nứt gãy đường ống, cánh bơm, phốt bơm, cánh quạt hoạt động bình thường, không có tiếng động bất thường phát ra từ bơm.

 

3. CÓ ĐIỆN CẤP VÀO NHƯNG BƠM KHÔNG CHẠY

- Nguyên nhân: nguồn điện cấp vào không ổn định gây sụt áp, dây điện cấp nguồn cho bơm bị đứt, tụ điện bị hư hoặc cháy động cơ, phần cánh bơm bị kẹt.

 

- Khắc phục: kiểm tra và thay thế dây điện không bị hở, đứt. Đảm bảo nguồn điện cấp vào cho bơm luôn ổn định, nếu không nên sử dụng thêm ổn áp giúp ổn định nguồn điện. Tụ điện sử dụng cho bơm bị chập cháy nên kiểm tra và thay thế. Đảm bảo không có vật nào cản trở cánh bơm hoạt động.

 

4. MÁY BƠM HOẠT ĐỘNG CÓ TIẾNG ỒN LỚN

- Nguyên nhân: do ổ bi phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn hoặc bị mòn và nước lọt vào.

- Khắc phục: Nguyên nhân là do ổ bi hoặc bạc đạn kém, phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn hoặc bị mòn và nước lọt vào cần phải vệ sinh, bôi dầu vào ổ bi. Phần động cơ chạy có hiện tượng nóng, tiêu hao nhiều điện là do Stato của động cơ quấn bằng dây nhôm ở những máy bơm nước Trung Quốc rẻ tiền, dây động cơ bị chập vòng, phải quấn dây lại.

 

5. BƠM NÓNG, TỐN NHIỀU ĐIỆN KHI HOẠT ĐỘNG.

- Nguyên nhân: Do dây động cơ bị chập vòng, cháy 1 trong số các cuộn dây. Hoặc bi bị kẹt dẫn đến nóng nhanh.

- Khắc phục: Ngắt điện và quay thử trục động vài vòng xem có nặng hay khó quay hay không, nếu có cần vệ sinh tra dầu mỡ, thay thế vòng bi bị hỏng. Kiểm tra cuộn dây bằng cách ngửi xem máy bơm có bị khét không, nếu khét có thể do cuộn dây bị chập một ít vòng chưa đến mức cháy cả cuộn, cần phải tháo động cơ ra và tách đoạn dây cháy, sau đó đổ keo cách điện vào.

 

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0977 515 686 - 028 37 525 204

Email: maiphamtht@gmail.com

 

Xem thêm >>> Máy bơm hỏa tiễn | máy bơm dân dụng

 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

Hỗ Trợ Trực tuyến

Ms Linh

0902 734 032

Mr Tân

093 8844 815