Mạng lưới và các thiết bị của hệ thống cấp nước trong nhà

Mạng lưới cấp nước trong nhà

 

1. Phần loại mạng lưới cấp nước trong nhà :

Mạng lưới cấp nước trong nhà gồm các ống chính, ống đựng, ống phần phối và các ống nối đến các dụng cụ thiết bị vệ sinh.

Tuy theo chế độ tiêu thụ nước và chức năng các nhà, tuy theo các yêu cầu về công nghệ và chữa cháy, mạng lưới cấp nước trong nhà có thể là mạng lưới cụt, vòng, kết hợp và mạng lưới phần vùng. Theo cách đặt ống chính có thể là mạng lưới cấp nước từ dưới lên hoặc trên xuống.

Mạng lưới cụt được sử dụng Ở các nhà, các cơ quan và đôi khi Ở cả các nhà máy nếu được phép ngừng cung cấp nước khi cần sửa chữa một phần hoặc toàn bộ hệ thống. Mạng lưới vòng được sử dụng Ở các nhà khi cần thiết phải bảo đảm cung cấp nước một cách liên tục.

Mạng lưới vòng được nối với mạng lưới ngoài phố bằng nhiều đường ống vào để khi trong một số đó vẫn có thể cung cấp được nước cho ngôi nhà. Mạng lưới kết hợp cả vòng và cụt được sử dụng trong các nhà lớn, có nhiều thiết bị lấy nước.

Mạng lưới phân vùng là mạng lưới có nhiều vùng trong một nhà và được nối với nhau hoặc độc lập với nhau, mỗi vùng có thể có đường dẫn vào và thiết bị tăng áp riêng. Trong các nhà cao tầng có thể có mạng lưới nhiều vùng, áp lực thủy tĩnh mỗi vùng không được quá 60m.

Trong mạng lưới lấy nước từ dưới lên, các đường ống chính đặt Ở dưới nhà còn trong mạng lưới lấy nước từ trên xuống, các đường ống chính đặt trên trên mái hoặc trên sàn sân thượng. Mạng lưới lấy nước từ trên xuống có thể rẻ hơn và quản lý tiện hơn mạng lưới lấy nước từ dưới lên.

Sơ đồ mạng lưới cấp nước trong nhà được chọn tùy theo cách bố trí các thiết bị lấy nước trên mặt bằng từng tầng một, chế độ cung cấp và tiêu thụ nước, yêu cầu cung cấp nước liên tục hay không cũng như các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật. Các thiết bị và dụng cụ vệ sinh cần được bố trí một cách hợp lý nhất, các khu vệ sinh và các thiết bị lấy nước cần tập trung thành nhóm theo từng tầng nhà, tầng nọ nằm trên tầng kia, khoảng cách các ống dẫn phải ngắn nhất.

 

 

2. Các thiết bị cấp nước trong nhà:

Theo chức năng, các thiết bị cấp nước trong nhà có thể chia ra: thiết bị lấy nước, đóng mở nước, điều chỉnh, phòng ngừa và các thiết bị đặc biệt khác dùng trong y học và các phòng thí nghiệm.

 

Thiết bị lấy nước: gồm các vòi nước mở chậm, mở nhanh. Vòi mở chậm thường đặt ở các chậu rửa tay, rửa mặt, chậu giặt, chậu tắm, các vòi trộn nước nóng lạnh ở các nhà tắm. Vòi mở nhanh thường đặt ở các nhà tắm công cộng, nhà giặt là, thùng nước ... có áp lực nước dưới 1at để lấy nước nhanh. Các loại vòi nước thường có đường kính từ 10-15-20mm.

Kết cấu của các vòi nước gồm có các lưỡi gà. Vòi nước mở chậm có lưỡi gà tận cùng bằng một tấm đệm cao su, khi quay tay quay ngược chiều kim đồng hồ lưỡi gà nâng lên cho nước chảy ra, khi quay cung chiều kim đồng hồ lưỡi gà đóng khe hở lại và cắt nước. Lưỡi gà kiểu nut là một nut hình côn có hoặc hình chữ nhật thông suốt ở giữa, khi quay tay góc 90o lưỡi gà sẽ mở ra hoặc đóng lại.

 

Thiết bị đóng mở nước:

Dùng để đóng mở từng đoạn riêng biệt của mạng lưới cấp nước. Thiết bị đóng mở nước có thể là van khi d<50mm, khóa khi d>50mm. Van thường chế tạo kiểu trục đứng hoặc nghiêng và nối với ống bằng ren, khóa thường nối với ống bằng mặt bích.

Thiết bị đóng mở nước thường được bố trí ở những vị trí sau:

- Đấu các ống đứng cấp nước trên mặt sàn tầng 1.

- Đấu các ống nhánh dẫn nước tới các thiết bị vệ sinh.

- Ở đường dẫn nước vào, trước sau đồng hồ đo nước, máy bơm, trên đường ống dẫn nước lên két, trên đường ống dẫn nước vào thùng rửa xí...

- Trên mạng lưới vòng để đóng kín 1/2 vòng một.

- Trước các vòi tưới, các dụng cụ, thiết bị đặc biệt trong trường học, bệnh viện...

 

Thiết bị điều chỉnh phòng ngừa:

Gồm có một số loại sau: van một chiều, van phòng ngừa, van giảm áp, van hình cấu.

- Van một chiều: chỉ có chảy theo một chiều nhất định. Khi nước chảy đúng chiều, lưỡi gà sẽ mổ và cho nước chảy qua. Khi nước chảy ngược lại, lưỡi gà sẽ đóng và cắt nước. Van một chiều thường đặt sau máy bơm.

- Van phòng ngừa: Đặt ở chỗ có khả năng áp lực vượt quá giới hạn cho phép. Khi áp lực quá cao, lưỡi gà tự động nâng lên, xả nước ra ngoài và áp lực giảm đi. Van phòng ngừa chia ra loại lò xo hoặc loại đòn bẩy với tải trong tính toán cho một áp lực nhất định.

- Van giảm áp: (giảm áp thường xuyên) dùng để hạ áp lực và giữ cho áp lực không vượt quá giới hạn cho phép, thường sử dụng trong các nhà cao tầng để hạ áp lực trong các vùng hoặc đoạn ống riêng biệt.

- Van phao hình cầu: dùng để tự động đóng nước khi đầy bể, két nước, thùng chứa,... thường đặt trong các bể chứa nước, két nước, thùng rửa  Khi nước đẩy phao nổi lên và đóng chặt lưỡi gà cắt nước. Phao có thể làm bằng đồng hoặc chất dẻo, đường kính từ 10-30mm.

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202

 

Xem thêm >>> đại lý máy bơm nước | máy bơm ebara | máy bơm Pentax | bơm hỏa tiễn

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

Hỗ Trợ Trực tuyến

Ms Linh

0902 734 032

Mr Tân

093 8844 815