Giếng khoan khai thác nước ngầm là gì?

Giếng khoan là gì?

 

Giếng khoan là công trình thu nước ngầm ngầm mạch sâu với công suất lớn từ 5-500 lít/s chiều sâu vài chục đến vài trăm mét, có đường kính 100-600mm.

Giếng khoan có thể là giếng hoàn chỉnh (khoan đến lớp đất cách nước); giếng không hoàn chỉnh (khoan đến lưng chừng lớp đất chứa nước), giếng có áp và giếng không áp...

Khi cần thu lượng nước lớn người ta thường dùng một nhóm giếng khoan. Trong trường hợp này các giếng sẽ ảnh hưởng đến nhau khi làm việc đồng thời.

 

Một giếng khoan hoàn chỉnh thường có các bộ phận chính sau đây:

- Cửa giếng hay miệng giếng:

Bộ phận này dùng để theo dõi, kiểm tra quá trình làm việc của giếng. Trên cửa giếng là máy bơm nước và để đưa nước tới công trình xử lý. Bên cạnh đó còn có nhà bao che và bảo vệ giếng.

- Thân giếng hay còn gọi là ống vách: Đây là bộ phận bằng ống thép không rỉ được kết nối với nhau bằng mặt bích, ren hoặc hàn cố định. Ngoài ra người ta còn dùng ống bê tông cốt thép nối với nhau bằng các ống lồng.

Ống vách của giếng khoan có nhiệm vụ chống nhiễm bẩn và chống sụt lở giếng. Bên trong ống vách ở phía bên trên là các guồng bơm được nối với động cơ điện bằng trục đứng. Có thể dùng máy bơm đặt cạn hoặc máy bơm thả chìm (bơm hỏa tiễn) để làm việc trong trường hợp này.

 

- Ống lọc: hay còn gọi là bộ phận lọc của giếng khoan: Nó được đặt trực tiếp dưới lòng đất để thu nước vào giếng và ngăn không cho bụi cát chui vào giếng. Ống lọc được chế tạo đa dạng nhiều kiểu với các kết cấu khác nhau tùy vào điều kiện sử dụng.

 

 

Trên hình vẽ 3.4 giới thiệu một kiểu ống lọc thông thường được áp dụng tầng chứa nước là cát thô, cỡ hạt 0,5-1mm. Nó bao gồm ống thép có các lỗ khoan d=5-25mm và chiều dài gấp 15-20 lần chiều rộng. Bên ngoài ống là lớp dây đồng ngăn cách có d=2-6mm, quấn theo dạng hình xoắn ốc và ngoài cùng bọc lưới đan bằng đồng hoặc thép không rỉ có d=0,25-1mm.

 

Khi lớp đất chứa nước là cuội sỏi, cát to thì không cần lưới bọc bên ngoài, ngược lại khi lớp đất chứa nước là cát mịn thì ngoài lưới đan còn phải bọc sỏi bên ngoài.

Nhiều trường hợp thay vì dùng ống thép khoan lỗ có thể dùng thanh thép hàn lại hoặc dùng ống pro ximang, ống chất dẻo có đục lỗ hoặc khe làm ống lọc.

 

- Ống lắng: Ở cuối ống lọc dài 2-10m để giữ lại cặn cát chui vào giếng. Khi thau rửa giếng lớp các cặn cát này sẽ được đưa lên khỏi mặt đất.

Để tránh nhiễm bẩn cho giếng bởi nước mạch thấm vào, người ta thường bọc đất sét xung quanh ống vách đáy khoảng 0.5m với chiều sâu tối thiểu là 3m tính từ mặt đất trở xuống.

Bên cạnh giếng khoan công suất lớn người ta còn dùng giếng khoan đường kính nhỏ (d=42-49mm) để lắp bơm tay, bơm điện với lưu lượng 2m3/h.

 

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com

 

Xem thêm >>> Máy bơm hỏa tiễn | May bom Pentax | May bom Ebara

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút