Giếng khoan bị tụt nước và cách khắc phục | Bơm hỏa tiễn Thuận Hiệp Thành

Khắc phục giếng khoan bị hụt nước

 

Nhiều người nghĩ nước trong mạch nước ngầm là không thể cạn, thực tế không phải như vậy. Mạch nước ngầm có thể tưởng tượng như dòng sông ngầm trong lòng đất, mức nước của nó cũng “lên – xuống” bởi các yếu tố thời tiết và theo mùa.

Một nguyên nhân làm cho máy bơm nước giếng khoan không lên nước thường gặp, nhất là các khu vực thành phố đó là hiện tượng hụt nước hay cạn nước ngầm tại các giếng khoan. Để tìm hiểu về nguyên nhân giếng khoan bị hụt nước dẫn đến việc máy bơm hỏa tiễn không lên nước chúng ta cùng tìm hiểu về giếng khoan cũng như những nguyên nhân và biện pháp khắc phục như thế nào nhé.

 

 

Cơ cấu của giếng khoan

- Các thành phần cơ bản của giếng khoan phổ biến được sử dụng cho gia đình và khai thác công nghiệp với qui mô vừa và nhỏ đều có 2 ống nhựa được lồng vào nhau.

+ Với ống bên ngoài thường có kích thước phổ biến là Ø60 đến Ø110mm với tác dụng bao bọc, chống sụt lún, che lấp giếng.

+ Ống nhựa bên trong thường có kích thước phổ biến Ø34 đến Ø60mm với tác dụng lọc và trữ nước bên trong để máy bơm hỏa tiễn hoặc máy bơm đặt cạn hút nước lên.

Cuối ống bao có một bộ phận gọi là chõ hoặc giỏ lọc sạn, bộ phận này có tác dụng hạn chế đất, cát, sỏi tràn vào gây lấn chiếm không gian nước, tạo túi dữ trữ nước để máy bơm lấy nước.

Trong đường ống tường có van 1 chiều, số lượng van 1 chiều có thể một hoặc nhiều cái nó tùy thuộc tùy vào độ dài đường ống. Nếu đăth nhiều van thì áp lực nước dồn xuống van 1 chiều sẽ giảm đi đáng kể, hạn chế hiện tượng tụt nước tốt hơn vì van này hỏng thì còn van khác tuy nhiên nếu đặt nhiều thì gây tốn kém cũng như làm giảm lưu lượng của dòng chảy.

Đôi khi đối với những vùng đất có độ sụt lún cao, địa chất không ổn định (như sụt lở, động đất) người ta có thể dùng các loại ống có kết cấu vững chắc hơn ống nhựa

 

Về nguyên nhân khiến giếng khoan bị hụt nước nước

Như đã nói ở phần trên, giếng khoan khai thác mạch nước ngầm, bản chất mức mạch nước ngầm cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi mước nước ở các sông hồ, nguồn nước mưa bổ xung. Do đó vào mùa khô thì hiện tượng mạch nước ngầm bị hạ xuống la nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng hụt nước ở giếng khoan

- Một vài nguyên nhân khác làm cho làm cho giếng khoan bị hụt nước là đường ống của giếng bị nứt hoặc vỡ gây ra hiện tượng air nước (hay gọi là E nước) làm không khí lọt vào buồng bơm khiến áp suất trong đường ống giảm, nước trong ống chảy ra ngoài, làm giếng khoan bị tụt nước.

- Vài trường hợp thường gặp do sỏi, cát chèn lấp chõ bơm, các điểm kết nối bị bung keo hở…

 

Biện pháp khắc phục giếng khoan bị tụt nước hoặc bơm yếu, bơm không lên.

- Nối thêm đường ống bên trong. Trước tiên hãy kiểm tra xem có đúng là giếng có bị hụt nước hay không bằng cách tháo và rút đường ống bên trong giếng lên và kiểm tra ngấn nước xem độ ngậm nó đến đâu (nếu đường ống khô thì giếng đã hụt nước hoàn toàn) Hoặc có thể dùng dây khô thả xuống để kiểm tra mức nước sau đó đem so sánh với chiều dài đường ống

- Sử dụng bộ hút sâu (đối với máy bơm đặt cạn) nếu độ hụt nước quá sâu (dưới 25m)

- Tiến hành kiểm tra chõ bơm xem còn hoạt động tốt không, thay thế nếu thấy cần thiết

- Kiểm tra các van 1 chiều xem còn hoạt động và kín không, tiến hành thay thế nếu thấy cần thiết

 

Khi số lưu ý khi xử lý và lắp lại giếng khi bị tụt nước

- Cần chọn vị trí để miệng giếng sau khi lắp đặt phải nhô lên khỏi măt đất, tránh trường hợp chôn miệng giếng xuống sâu, chôn dưới nền bê tông. Điều này sẽ gặp phiền toái khi xử lý lần sau.

- Nên sử dụng các loại ống PVC, chõ bơm, van 1 chiều loại tốt. Tránh trường hợp khi lắp vào ống bể vỡ, các van bị hơ, không không hoạt động như mong muốn.

- Khi chọn vị trí khoan giếng phải chú ý đến khoảng không bên trên. Nếu bị che lấn bởi trần nhà, cầu thang, lan can… Quá thấp và chật hẹp thì việc xử lý giếng sau này cực kỳ vất vả và có tường hợp “bất khả thi”

Lưu ý: Khi thực hiện bạn cần có hiểu biết chút xíu về kỹ thuật “điện nước” nhé nếu không có thể nhờ các đơn vị chuyên nghiệp để tránh trường hơp tiền mất tật mang.

 

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202

Email: lamtritan@gmail.com

 

Xem thêm >>> Máy bơm thả chìm giếng khoan | máy bơm pentax

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG

 1. Chauvanviet

  Chào anh cho em hỏi chỗ em vào mùa nắng nóng năm nay giếng em khoan khoảng 65 mét..dạo gần đây lấy nước chỉ được 1 cống nước hay bị dựt dựt nước làk hiện tượng gì vậy anh

  • Bơm nước HCM

   Chào anh, theo như anh mô tả thì rất có thể mạch nước của anh cớ thể nhỏ, không cung cấp đủ lưu lượng cho máy bơm, hoạt chọn bơm có cột áp thất hơn yêu cầu thực tế. Và vài trường hợp thường gặp khác là do đường ống nước rò rỉ, nguồn điện cấp cho máy bơm ko ổn định...

 2. Cường

  Cho mình hỏi tí . Giếng chỗ mình ngta đóng mà ko thấy có ống bao bên ngoài chỉ có mỗi ống 27 lm ống hút , gắn van 1 chiều ở trên và đặt bơm ở trên mà bơm thì ra nc rất yếu. Thấy bơm chạy khá lâu mà ko hết nc nhưng bơm hút ra nước rất yếu ạ . Đã thay thử 2 loại bơm . Xin cảm ơn ạ

  • máy bơm nước HCM

   Về cụ thể mình không biết giếng của bạn được thi công và lăp như thế nào? Về nguyên tắc thì ngoài các yếu tố khác thì nguồn nước cấp cho máy bơm cũng là 1 yếu tố rất quan trọng. Vì vậy nếu giếng chỉ có 1 ống 27, bầu nước ở đáy giếng khồng đủ thì chắc chắn là sai kỹ thuật.

 3. Trọng Vui

  Gieng khoan mua kho hut nuoc minh khoan thêm sau hon duoc khong a?

  • Máy bơm nước HCM

   Vâng, giếng khoan sau khi đã rút ống và đặt đường ống cho máy bơm thì khi tiến hành khoan thêm sẽ phức tạp, do đó ít khi người ta thực hiện khoan lại nhé.
   Thân mến!

 4. Vovanlien

  Lúp be bị hư làm sao kéo ống lên thay được

  • máy bơm nước

   Vâng lupe của máy bơm thông thường mình có thể kéo lên và sửa chữa thay thế. Còn trường hợp bị rớt thì cần thợ có kinh nghiệm kết hợp với các dụng cụ chuyên dụng để kéo lên

 5. Phương

  Cho em hỏi giếng khoan mới khoan xong em bơm thứ hơn một tiếng thì thấy nước trong. Nhưng sau 20 ngày em bơm để tưới cà thì được tầm 10 phút nước trong sau đó nước đục có bùn. Bơm mấy ngày vẫn vậy. Mỗi lần tắt máy bơm lại là lại có bùn là tại sao

  • Máy bơm HCM

   Vâng có nhiều trường hợp giếng khoan bị trường hợp giống mình là do mạch nước ngầm bị bồi, thành giếng khoan bị sụt lở

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

Hỗ Trợ Trực tuyến

Ms Linh

0902 734 032

Mr Tân

093 8844 815