Động cơ máy bơm điện bị ngập nước và biện pháp xử lý

Những nguy hiểm khi Mô tơ điện máy bơm bị ngập nước, bị ẩm ướt

 

Mô tơ điện và máy bơm không được thiết kế để hoạt động dưới nước. Khi mô tơ điện của máy bơm bị ngập nước, bị ẩm ướt, có nhiều nguy hiểm tiềm ẩn mà bạn cần lưu ý:

 

- Nguy hiểm mất an toàn về điện: Mô tơ điện là một thiết bị điện, và khi bị ngập nước, cách điện của nó bị giảm nghiêm trong. Điều này có thể gây ra rủi ro giật điện nguy hiểm cho người và các vật tiếp xúc với nó. Nếu bạn chạm vào hoặc tiếp xúc với mô tơ điện bị ngập nước, có thể xảy ra nguy hiểm là bị điện giật.

 

- Mối nguy hiểm do hỏa hoạn: Nếu mô tơ điện và máy bơm bị ngập trong nước, có thể xảy chạm chập gây tia lửa điện sinh ra hỏa hoạn. Nước có thể gây chập điện hoặc làm hỏng các thành phần cách điện bên trong motor, gây ra nhiệt và bùng cháy. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn và gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản và nguy hiểm đến an toàn của mọi người trong khu vực.

 

- Hư hỏng máy bơm và motor điện: Khi mô tơ và máy bơm bị ngập nước, bị ẩm ướt, nước có thể thâm nhập vào các bộ phận nhạy cảm và gây hư hỏng cho máy.  Nước có thể làm mài mòn các bộ phận cơ học và gây tổn hại cho hệ thống. Điều này dẫn đến giảm hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của động cơ của máy bơm.

 

- Gây mất điện: Khi động cơ điện của máy bơm bị ngập nước, bị ẩm ướt, hệ thống có thể bị ngắn mạch và làm mất điện nguồn. Điều này gây ra sự cản trở trong cung cấp nước và có thể gây phiền hà hoặc nguy hiểm trong các ứng dụng quan trọng như hệ thống cung cấp nước cho cơ sở y tế hoặc dập cháy.

 

Vì vậy, để tránh những nguy hiểm này, rất quan trọng để đảm bảo rằng motor điện và máy bơm được bảo vệ khỏi ngập nước. Đảm bảo lắp đặt chúng ở vị trí không tiếp xúc với nước và tuân thủ các yêu cầu an toàn về độ ẩm ướt.

 

 

Những biện pháp xử lý khi mô tơ máy bơm bị ngập nước, bị ẩm ướt

Khi động cơ điện máy bơm bị ngập nước, bị ẩm ướt, bạn cần thực hiện các biện pháp xử lý để đảm bảo an toàn và tránh hư hỏng nghiêm trọng. Dưới đây là một số biện pháp mà bạn có thể thực hiện:

 

- Ngắt nguồn điện: Đầu tiên, tắt nguồn điện ngay lập tức. Tắt nguồn điện hoặc ngắt đường dẫn điện cho motour bằng cầu dao hoặc các bộ đóng cắt nguồn điện khác.

 

- Gỡ bỏ khỏi nguồn nước: Di chuyển môtơ máy bơm ra khỏi vị trí bị ngập nước ngay khi có thể. Đảm bảo tắt các van cấp nước để ngừng nguồn nước vào máy bơm.

 

- Kiểm tra thiết bị: Kiểm tra motour của máy bơm kỹ lưỡng để xác định mức độ hư hỏng. Xem xét những đối tượng ngoại lai, chẳng hạn như cát, đá, hoặc bất kỳ vật thể nào khác có thể đã bị cuốn vào trong máy. Nếu có dấu hiệu hư hỏng nghiêm trọng,  cần tháo rời và kiểm tra bởi một kỹ thuật viên chuyên nghiệp hoặc liên hệ người am hiểu để nhờ hỗ trợ.

 

- Sấy khô: Sau khi kiểm tra và loại bỏ các vật thể ngoại lai, hãy lau khô động cơ điện máy bơm kỹ lưỡng. Sử dụng khăn sạch và khô hoặc máy sấy để loại bỏ nước và độ ẩm ướt. Đảm bảo không còn nước ở bất kỳ vị trí nào trong thiết bị.

 

- Kiểm tra lại hệ thống điện: Sau khi môtơ điện máy bơm đã được sấy khô, hãy kiểm tra lại hệ thống điện để đảm bảo rằng không có hỏng hóc hoặc chập mạch. Nếu cần thiết, hãy thay thế các bộ phận dẫn điện bị hư hỏng hoặc liên hệ với kỹ thuật viên chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

 

- Bảo trì và kiểm tra: Đối với các máy bơm và moto bị ngập nước, quan trọng để thực hiện bảo trì định kỳ và kiểm tra sau khi xử lý. Ứng với các bước xử lý cơ bản, sau khi đã làm sạch và kiểm tra mô tơ máy bơm, bạn cần thực hiện các biện pháp bổ sung để đảm bảo hoạt động an toàn và ổn định của thiết bị:

 

- Bảo vệ chống thấm nước: Nếu môtơ của máy bơm cần được sử dụng trong môi trường có nguy cơ tiếp xúc với nước,  hãy xem xét việc cài đặt bảo vệ chống thấm nước cho chúng. Điều này bao gồm sử dụng hộp chống thấm nước hoặc các phụ kiện chống thấm nước phù hợp để bảo vệ các phần quan trọng của môtơ và máy bơm khỏi sự tiếp xúc trực tiếp với nước.

 

- Kiểm tra độ cách điện: Sau khi máy bơm và mô tơ đã được sấy khô, hãy kiểm tra độ cách điện của các bộ phận mang điện bên trong. Điều này đảm bảo rằng không có sự suy giảm về cách điện sau khi bị ngập nước. Sử dụng các thiết bị đo độ cách điện phù hợp để xác định mức độ cách điện hiện tại của các phần tử và so sánh với giá trị tiêu chuẩn.

 

- Thay thế linh kiện hư hỏng: Nếu trong quá trình kiểm tra và kiểm tra bạn nhận thấy các linh kiện bị hư hỏng hoặc không hoạt động đúng cách, hãy thay thế nó bằng các linh kiện mới và chính hãng. Sử dụng linh kiện thay thế không chính hãng hoặc không đúng chuẩn có thể gây ra lỗi và rủi ro an toàn.

 

- Bảo dưỡng định kỳ: Để tránh nguy cơ mô tơ điện của máy bơm bị ngập nước, bị ẩm ướt và hư hỏng trong tương lai, thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho thiết bị. Điều này bao gồm làm sạch, kiểm tra và bôi trơn các bộ phận cơ học, kiểm tra hệ thống điện và thay thế linh kiện yếu hoặc hỏng hóc.  Tuân thủ lịch trình bảo dưỡng và hướng dẫn từ nhà sản xuất để đảm bảo hoạt động ổn định và tuổi thọ

 

 Hư hỏng máy bơm

 

Chọn loại máy bơm nào để an toàn khi bị ngập nước

Để đảm bảo an toàn khi máy bơm bị ngập nước, bị ẩm ướt, có một số loại máy bơm được thiết kế đặc biệt để hoạt động trong môi trường ướt, bao gồm:

 

- Máy bơm thả chìm: Đây là loại máy bơm được thiết kế để hoạt động dưới mặt nước. Máy bơm thả chìm thường có thiết kế chống nước, bằng cách sử dụng vỏ bọc kín hoặc chất liệu chống thấm nước để bảo vệ mô tơ và các linh kiện điện tử bên trong khỏi tiếp xúc trực tiếp với nước.

 

- Máy bơm có IP (Ingress Protection) động cơ chống nước: Các máy bơm được trang bị động cơ có đánh giá IP cao có khả năng chống nước tốt hơn. IP đánh giá cho biết mức độ bảo vệ của máy bơm đối với bụi và nước. Ví dụ, một đánh giá IP68 có nghĩa là máy bơm có khả năng chống nước ngâm dưới nước sâu một mức độ nhất định. Để đảm bảo an toàn khi bị ngập nước, chọn máy bơm với động cơ có IP đạt chuẩn chống nước phù hợp với môi trường sử dụng.

 

Xem thêm >>> Giá mô tơ Toshiba | Báo giá motor giảm tốc

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202

Email: lamtritan@gmail.com

 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

Hỗ Trợ Trực tuyến

Ms Linh

0902 734 032

Mr Tân

093 8844 815