Nguyên nhân động cơ máy bơm bị rung lắc

Tại sao động cơ máy bơm bị rung lắc

 

Nguyên nhân gây ra rung động nghiêm trọng của động cơ bơm lưu lượng hướng trục

Máy bơm lưu lượng hướng trục sử dụng bơm cánh gạt điều chỉnh lưu lượng hiện nay được sử dụng ở rất nhiều nơi. Vậy nếu động cơ của máy bơm hướng trục rung lắc mạnh thì phải làm sao? Lý do là gì?

 

 

1. Máy bơm hướng trục là loại bơm truyền chất lỏng dọc theo phương trục bằng lực tạo ra bởi các cánh của bánh công tác quay trên chất lỏng. Có các loại bơm kiểu thẳng đứng, nằm ngang, nằm nghiêng và hình ống. Máy bơm lưu lượng hướng trục thường là một cấp, và một số ít được làm bằng hai cấp.

 

2. Máy bơm hướng trục là loại máy bơm có tốc quay độ cao, tốc độ định mức thường nằm trong khoảng từ 500 đến 1000. Với cùng một công suất, tốc độ càng cao, lực nâng càng thấp và lưu lượng càng lớn. Do đường biểu diễn qv-H của bơm hướng trục rất dốc nên van trên đường ống xả không được đóng khi khởi động, nếu không công suất khởi động quá lớn sẽ làm động cơ bị quá tải và hư hỏng.

 

3. Động cơ của máy bơm hướng trục bị rung lắc, đầu tiên chúng ta có thể kiểm tra độ đồng tâm của khớp nối của máy bơm hướng trục. Kiểm tra xem các bu lông khớp nối của bơm hướng trục có bị lỏng không. Nếu đường ống mới được lắp đặt, hãy kiểm tra xem đường ống đã được cố định chắc chắn chưa.

 

4. Cũng có thể do bánh xe bơm bị lệch tâm khối lượng, hoặc trục bơm bị cong, nên kiểm tra độ lắc của trục bơm. Nếu độ lắc của trục bơm quá lớn thì nên nắn lại. Nếu khối lượng trên bánh bơm không cân bằng thì phải tiến hành thử cân bằng động để cắt bánh bơm.

 

Chúng ta sẽ phân tích hư hỏng bộ phận nào của máy bơm và các tín hiệu truyền đi bằng các biểu diễn khác nhau. Sau khi hiểu được những điều này thì bạn có thể tránh việc báo hỏng máy bơm nước thải để giảm bớt những lãng phí không đáng có.

 

Hư hỏng ở máy bơm 

 

Những hư hỏng thường gặp khiến máy bơm rung lắc

 

1. Phớt cơ khí: Khi phớt cơ khí của máy bơm bị hỏng sẽ xảy ra hiện tượng rò rỉ nước. Nhìn chung có hai nguyên nhân dẫn đến hư phốt cơ khí. Một là do ăn mòn vật liệu vận chuyển bằng máy bơm nước cũng bị ăn mòn ở một mức độ nhất định. Sự ăn mòn này là nguyên nhân lớn nhất gây hư hỏng phớt cơ khí. Thứ hai, nó bị hỏng do lực, phớt cơ khí sẽ chịu một lực nhất định khi máy bơm làm việc, lực này sẽ làm nứt chỗ yếu và làm hỏng các bộ phận tác dụng. Phốt cơ khí thông thường có thể được sử dụng trong ít nhất ba tháng.

 

2. Cánh bơm: Cánh bơm là bộ phận làm việc quan trọng của máy bơm nước. Khi cánh bơm bị hư hỏng thì về cơ bản máy bơm nước không thể hoạt động được. Khi cánh quạt bị hư hỏng, máy bơm sẽ rung lắc dữ dội, phát ra tiếng ồn và ma sát kim loại, nước đầu ra giảm đi rất nhiều.

 

3. Mô tơ máy bơm: Mô tơ có thể nói là trái tim của máy bơm nước, nếu mô tơ bị hỏng thì máy bơm nước sẽ không hoạt động. Tuy nhiên chúng ta nên chú ý một điều là đôi khi mô tơ không quay và có thể có sự cố với cáp. Nói chung mô tơ bị cháy, tản nhiệt không tốt hoặc bơm quá tải, quá tải sẽ làm cháy mô tơ.

 

4. Vỏ máy bơm: Vỏ máy bơm có thể bảo vệ máy bơm, khi máy bơm chịu lực cơ học quá lớn thì vỏ máy bơm sẽ bị nứt. Nếu nhiệt độ quá thấp vào mùa đông thì vỏ máy bơm cũng có thể bị nứt. Chúng ta phải bảo vệ kịp thời, nếu không có thể làm hỏng máy bơm.

 

Xem thêm >>> Máy bơm Ebara | Máy bơm Pentax

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

Hỗ Trợ Trực tuyến

Ms Linh

0902 734 032

Mr Tân

093 8844 815