NHỮNG DẤU HIỆN CỦA HIỆN TƯỢNG KHÍ THỰC Ở MÁY BƠM VÀ BIỆN PHÁP NGĂN NGỪA.

Những dấu hiện của hiện tượng khí thực và biện pháp ngăn ngừa.

 

Khi vận hành trạm bơm nước, nhất là vận hành ở trạng thái khác với thiết kế, nếu nghe có tiếng nổ dòn, máy bơm bị rung động là có thể có khí xâm thực phát sinh, vì khi có hiện tượng khí xâm thực các bọt khí ngưng tụ lại nên phát sinh tiếng ồn khác thường. Nếu nghe thấy tiếng nổ theo chu kỳ tức là các bọt khí nhỏ hợp thành các bọt khí lớn.

Khi mở máy bơm nước ra quan sát, nếu thấy các bộ phận tiếp xúc nước của máy bơm bị rỗ tổ ong, có nghĩa là hiện tượng khí xâm thực đã gây phá hoại bề mặt các bộ phận đó, thông thường các mặt phía sau cánh bơm bị rỗ nặng hơn. Khi Q > Qtk thì có thể rỗ cả mặt trước của cánh bơm. Những nơi thường bị rỗ là: mép ra cánh bơm, khe hở giữa cánh và vỏ, mặt cánh nơi tách dòng với vận tốc tương đối W. Khi vận hành máy bơm lưu lượng quá lớn trong thời gian dài thì ngay phần vỏ xoắn có thể bị rỗ.

 

 

 

Trong vận hành máy bơm nước còn có dấu hiệu: Khi máy bơm bị hiện tượng khí xâm thực do chất lỏng phát sinh bọt khí làm cho cột nước giảm. Bọt khí nhiều dễ sinh tách dòng. Lúc này cả cột áp (H), lưu lượng (Q), hiệu suất (n) đều giảm. Tuy nhiên tùy thuộc vào tỷ tốc mà độ giảm có mức độ khác nhau: Ở máy bơm li tâm tỷ tốc thấp, vì khe cánh hẹp do đó khi phát sinh khí xâm thực thì nó sẽ nhanh chóng phát triển toàn khe, dẫn tới H, Q, n giảm nhanh. Ở máy bơm hướng trục, tỷ tốc cao, do khe cánh quá rộng do vậy khí xâm thực chỉ xuất hiện ở một phần tiết diện qua nước, do vậy H,Q, n giảm chậm, không có điểm gián đoạn như máy bơm nước li tâm vì vậy khó phát hiện hơn. Tuy nhiên khi phát sinh khí xâm thực thì đường đặc n - Q giảm trước hai đường H - Q và N - Q, do vậy thường bơm hướng trục giảm đường n - Q để nhận biết sự xuất hiện của hiện tượng khí xâm thực.

 

 

 

 

Các giải pháp phòng ngừa và giảm hiện tượng khí xâm thực.

Việc hạn chế hiện tượng khí xâm thực phải được tiến hành ở mọi giai đoạn.

- Trong chế tạo máy bơm nước, để tăng khả năng chịu khí xâm thực, người ta sử dụng thép không rỉ có hàm lượng crôm từ 12 ... 14% và kền từ 0,5 ...0,8. Cách bơm được thiết hợp lý, mặt sau cánh có sự giảm áp lực đồng đều, không giảm đột ngột. Góc ß1 ở cửa vào nhỏ để độ dự trữ khí xâm thực yêu cầu sẽ nhỏ để có khả năng phát sinh khí xâm thực hơn. Dòng chảy vào BXCT không chuyển hướng đột ngột.

- Dùng máy bơm li tâm hai cửa vào để giảm vận tốc hoặc mở rộng đường kính vào, nhưng việc mở rộng này không nên để tỷ số D2/D1 quá nhỏ để chiều dài khe cánh không quá nhỏ nhằm hạn chế khí xâm thực.

- Khi thiết kế công trình: Không nên chọn hs quá cao so với bể hút, nhưng cũng không chọn quá thấp để kinh tế. Đối với máy bơm công suất nhỏ có thể tăng đường kính và giảm chiều dài ống hút, giảm số lượng điểm ngoặt, nên bỏ van trên ống hút giúp dòng chảy phân bố đều.

- Đối với máy bơm hướng trục lớn việc chọn kiểu và kích thước ống hút, buồng hút hợp lý cũng là một biện pháp chống khí xâm thực tốt.

 

Xem thêm>>> Máy bơm nước gia đình

 

Trong quá trình vận hành máy bơm nước: khi máy chạy phải đảm bảo độ cao hút nước nhỏ hơn độ cao hút nước cho phép. Khi mực nước trong bể hút thấp hơn mực nước cho phép nên dừng vận hành máy bơm. Có thể dùng van phá chân không để phá khí xâm thực. Tuy nhiên việc phá chân không có thể làm giảm khả năng hút của máy bơm nhưng việc chống khí xâm thực chưa hẳn đã tối ưu.

 

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0932 077 853 - 08 37 525 204

Chi nhánh 2: 67 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh

 

Máy bơm công nghiệp

 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút