Công nghệ tưới nước phun mưa hoạt động như thế nào | maybomnuochcm.vn

Công nghệ tưới nước phun mưa hoạt động như thế nào

 

Đặc tính chung

 

Tưới phun mưa là hình thức đưa nước tới cây trồng và mặt ruộng dưới dạng mưa nhân tạo nhờ các thiết bị máy móc thích hợp.

Tưới phun mưa là biện pháp kỹ thuật được dùng từ lâu trong tưới rau xanh, cây ăn quả, đồng cỏ, cây công nghiệp và ngày càng được áp dụng rộng rãi trong canh tác quy mô lớn, nhất là ở các nước có nền công nông nghiệp phát triển. ở Pháp tưới phun mưa với quy mô công nghiệp được dùng từ những năm 1950 ở các điền trang diện tích là 15.000ha và phát triển với nhịp độ nhanh. Tại nhiều nước châu Âu (Ý, Thụy Sĩ, Áo), tưới phun mưa được sử dụng từ lâu phát triển mạnh và chiếm tỷ lệ cao so với các biện pháp tưới khác. Tưới phun mưa được mệnh danh là “phương pháp tưới của tương lai” và phát triển rộng rãi, nhanh chóng với quy mô rất lớn ở Mỹ

Trong tưới phun mưa nước rơi tự do giống như mưa tự nhiên rất có ích đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, cho nên phương pháp này ngày càng được hoàn thiện, hiện đại hoá và có triển vọng phát triển rất lớn bởi nhiều ưu điểm nổi bật:

- Năng suất lao động rất cao do quá trình tưới được cơ khí hoá, tự động hoá cao, có thể tăng năng suất lao động gấp chục lần so với tưới rãnh.

- Tưới phun gây ra hiện tượng ôxy hoá rất mạnh trong nước khi phun thành mưa, vì vậy có thể dùng nước axit và một số nước thải (của các nhà máy sữa, mì chính) mà các phương pháp tưới khác không dám sử dụng. Tưới phun còn cho phép dùng phân hoá học, các loại chất bám khác hoặc các chất khử trùng đã hoà tan trong nước, rải trên mặt ruộng một cách đều hơn và hiệu quả hơn.

 

 

- Tưới phun tiết kiệm nước rất nhiều so với các phương pháp tưới khác. Với tưới phun, tổn thất khi vận chuyển trong ống không đáng kể mà chỉ có tổn thất ít khi bốc hơi. Hệ số sử dụng nước đạt từ 90 đến 95% (tưới rãnh chỉ đạt 50 - 55%). Tài liệu thực nghiệm cho thấy tưới phun tiết kiệm được 40 - 50% lượng nước so với tưới rãnh, tưới rải. Tưới phun càng có ý nghĩa lớn đối với vùng hiếm nước hay lấy nước khó khăn nhất là các địa phương phải sử dụng nước ngầm, nước thải để tưới ruộng. Tưới phun có thể cho phép tưới chính xác diện tích cần tưới, với đúng lưu lượng yêu cầu và đảm bảo tính hiệu quả của lượng nước tưới.

- Tưới phun mưa thoả mãn nhu cầu sinh lý của cây trồng về nước. Cả lớp đất có bộ rễ cây hoạt động và bề mặt lá cây đều được tưới và lau sạch bụi bám trên lá (khi tưới cho cây cà phê ở vùng Tây Nguyên vấn đề làm sạch bụi bám là rất hữu ích cho sinh trưởng của cà phê). Tưới phun có tác dụng điều hoà tiểu khí hậu.

Thực hiện được tưới nhỏ nhiều lần với cường độ phun mưa, thích hợp với từng loại cây trồng, từng loại địa hình, đất đai, không phá vỡ cấu tượng đất, không gây xói mòn, trôi đất màu đều có tác dụng tốt cho cây trồng phát triển, tăng năng suất, nhất là đối với rau màu và cây công nghiệp.

- Tưới phun mưa có thể thực hiện được trên vùng đất có địa hình dốc, phức tạp mà không mất công xử lý mặt ruộng.

- Tưới phun mưa cho phép tiết kiệm diện tích đất phục vụ cho kênh mương và công trình tưới. Diện tích chiếm đất của tưới rãnh tới 10 ^ 12% còn đối với tưới phun mưa thì không đáng kể vì hệ thống ống đặt ngầm dưới đất.

- Tưới phun mưa không phụ thuộc vào chất đất của ruộng dù là đất rất thấm nước, trong khi đó các phương pháp tưới khác (tưới rãnh, tưới ngầm) áp dụng sẽ kém hiệu quả đối với các loại đất thấm nhiều nước (đất cát).

- Tưới phun mưa rất linh hoạt, có thể tưới cho cây trồng trên diện tích của tập thể hay của tư nhân mà không ảnh hưởng đến đơn vị khác, cá nhân khác khi sử dụng. Ưu điểm này rất phù hợp cho cơ chế sản xuất hiện nay ở nước ta.

Tuy nhiên, tưới phun mưa cũng có một số nhược điểm:

- Nhược điểm lớn nhất của tưới phun mưa là chi phí đầu tư ban đầu cho xây dựng hệ thống tưới tương đối lớn hơn so với tưới rãnh (chi phí cho thiết bị), nhân lực và chi phí năng lượng (điện, dầu) cho vận hành sử dụng cũng lớn hơn. Trên thực tế thì chi phí xây dựng cơ bản của tưới phun không đắt hơn bất kỳ phương pháp tưới nào khác. Chi phí cho thiết bị và lắp đặt cao hơn sẽ được bù lại do không phải san mặt ruộng, đào đắp kênh mương, nạo vét mương định kỳ khi sử dụng. Chi phí khai thác được bù lại do rút ngắn thời hạn kỳ tưới do có thể tưới vào ban đêm không cần theo dõi và tiền điện rẻ hơn năng lượng khác và còn do tiết kiệm rất lớn lượng nước cần tưới.

- Kỹ thuật tưới hiện đại, phức tạp đòi hỏi phải có kiến thức về kỹ thuật tưới.

- Chất lượng tưới phun mưa (sự phân bố hạt trên diện tích tưới) bị phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết (vận tốc và hướng gió). Với vận tốc gió V > 5,6m/s phải ngừng tưới để tránh sự phân bố không đều khi phun mưa.

- Lưới phun mưa tạo điều kiện bốc hơi nước.

Sự bốc hơi càng nhiều nếu hạt mưa càng nhỏ và không khí càng khô hanh. Tuy vậy, nước đọng trên lá cây bốc hơi nhanh rất có ích đối với sinh trưởng của cây nhất là đối với một số loại cấy cần đến sự lau sạch lá. Ngoài ra, nếu tưới phun vào ban đêm thì chi phí tiền điện rẻ lại tránh bốc hơi nước nhiều do nhiệt độ thấp.

- Tưới phun làm cỏ dại mọc nhanh.

- Tưới phun mưa đòi hỏi phải chọn thời gian tưới phù hợp với sự sinh trưởng của cây. Tưới phun có thể làm trôi phấn hoa trong mùa hoa nở và kết quả, làm quả chín chậm, giảm chất lượng sản phẩm và có thể làm lá phát triển nhiều so với hạt và quả.

- Tưới phun làm chặt đất. Tưới phun có thể làm chặt lớp đất mặt, khác với tưới ngập làm đất bị nén ở tầng sâu. Tưới rãnh làm chặt đất không đáng kể. Tuy nhiên, nếu kỹ thuật tưới thích hợp có thể hạn chế nhiều hiện tượng nén chặt và xói đất.

Tóm lại, nhược điểm của tưới phun mưa không đáng kể. Trái lại, những ưu điểm của tưới phun mưa cho phép phương pháp này được sử dụng ngày càng rộng rãi và phát triển nhanh chóng, đặc biệt trong canh tác cây công nghiệp, cây ăn quả ở vùng đất bãi, đất đồi dốc.

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202

Email: lamtritan@gmail.com 

 

Xem >>> máy bơm công nghiệp | máy bom pentax | máy bơm ebara

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút