Cách lựa chọn và sử dụng máy bơm chìm giếng khoan

Cách lựa chọn và sử dụng máy bơm chìm giếng khoan

 

Với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ như hiện nay, sự cạnh tranh trong việc sản xuất máy bơm chìm giếng khoan – bơm hỏa tiễn cũng là điều kiện giúp sản phẩm mới được tối ưu và có giá thành tốt hơn. Những sản phẩm như vậy được sử dụng ngay cả ở những nơi đặc biệt như nhiều ứng dụng cần bơm với cột áp cao, lưu lượng lớn, … Bơm hỏa tiễn tốt hay xấu không chỉ là đặc điểm của bản thân sản phẩm mà còn phụ thuộc vào điều kiện lựa chọn và sử dụng. Chỉ có như vậy thì máy bơm hỏa tiễn thả chìm giếng khoan mới phát huy được giá trị tối đa. Vậy việc lựa chọn máy bơm chìm giếng khoan phải như thế nào?

 

Máy bơm hỏa tiễn 

 

1. Loại máy bơm được cho trước hết dựa vào đường kính giếng và chất lượng nước. Các loại máy bơm giếng khoan khác nhau có những yêu cầu nhất định về đường kính của lỗ giếng. Phần thân máy bơm không được áp sát vào thành trong của giếng để ngăn giếng khỏi bị hư hỏng do rung động của máy bơm.

 

2. Đối với máy bơm nước đẩy cao, bơm giếng sâu không nên lắp đặt máy bơm giếng khoan động cơ có hàm lượng bùn cát trong nước giếng vượt quá 1 / 10.000. Vì hàm lượng cát trong nước giếng quá nhiều sẽ làm máy bơm bị rung và chập tuổi thọ của máy bơm.

 

3. Theo lưu lượng nước của giếng, lưu lượng của máy bơm giếng được chọn theo khả năng thu nước của giếng. Mỗi giếng có sản lượng nước tối ưu về mặt kinh tế. Lưu lượng của máy bơm phải bằng hoặc nhỏ hơn lưu lượng nước khi mực nước của giếng giảm xuống một nửa độ sâu của giếng. Lưu lượng nước tối đa của giếng có thể được cung cấp làm cơ sở để chọn cho lưu lượng của máy bơm. Lưu lượng bơm tùy thuộc vào kiểu thương hiệu hoặc dựa vào catalogue của máy bơm đó.

 

4. Căn cứ vào độ sâu hạ thấp của mực nước giếng và tổn thất cột nước của đường ống dẫn nước. Xác định cột áp thực tế yêu cầu của máy bơm giếng, tức là cột áp của máy bơm bằng khoảng cách thẳng đứng từ mực nước đến mặt nước của đầu ra cộng với lực nâng tổn thất. Tổn thất được tính theo chiều dài đường ống + co cút . Đường ống bơm không được vượt quá chiều dài tối đa của lối vào giếng được chỉ định trong sách hướng dẫn sử dụng máy bơm.

Qua phân tích 4 điểm trên, chúng ta có thể hiểu rõ những vấn đề cần chú ý trong việc lựa chọn máy bơm chìm giếng khoan – bơm hỏa tiễn: Bao gồm đặc điểm của môi chất máy bơm chìm, áp suất của máy bơm chìm, số liệu của hệ thống đường ống của máy bơm chìm giếng khoan,… Khi sử dụng máy bơm chìm giếng khoan – bơm hỏa tiễn cũng cần chú ý một số điểm sau.

 

- Kiểm tra xem lỗ thoát khí, lỗ thoát nước, lỗ thoát dầu và vòng đệm ở mối nối cáp của máy bơm chìm giếng khoan có bị lỏng không, nếu lỏng thì phải vặn chặt lại.

 

- Dùng dùng đồng hồ megaohm 500 vôn để kiểm tra điện trở cách điện, điện trở cách điện không được nhỏ hơn 0,5 megohm. Nếu giá trị điện trở cách điện của máy bơm thấp hơn giá trị này thì xả nước và mở các lỗ thông hơi, phơi hoặc phơi nắng cho khô.

 

- Cáp treo của máy bơm chìm giếng khoan phải được kiểm tra, cần được thay thế nếu bị đứt hoặc gãy để tránh rơi bơm xuống giếng.

 

- Trước khi khởi động máy bơm chìm giếng khoan, hãy kiểm tra tất cả các mạch điện và công tắc để xem hệ thống dây điện có chính xác và đáng tin cậy hay không. Sau đó chạy không tải trên mặt đất từ 3 đến 5 phút (thời gian không được quá lâu để tránh làm hỏng các bộ phận hoặc cháy cuộn dây động cơ). Kiểm tra chiều quay của động cơ có đúng không, nếu không có vấn đề gì như trên thì có thể sử dụng trong nước.

 

- Khi đưa máy bơm điện chìm xuống nước, cáp không được căng, dùng dây buộc vào khung gỗ ở đầu giếng. Độ sâu tối đa của máy bơm điện vào nước là 3 mét, và độ sâu tối thiểu là 0,5 mét (tính từ tâm của cánh quạt).

 

- Trong quá trình vận hành, phải thường xuyên quan sát sự thay đổi của mực nước trong giếng. Phải để máy bơm chìm trong nước, nhưng không được chìm xuống bùn để không ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt của động cơ và đốt cháy các cuộn dây. Bơm hỏa tiễn phải được nâng lên hạ xuống bất cứ lúc nào khi mực nước trong giếng thay đổi. Nếu lượng nước giảm hoặc ngắt thì phải xác định ngay nguyên nhân hoặc tắt máy để kiểm tra. Cáp không được cọ xát vào thành giếng để tránh nước giếng thấm vào động cơ dọc theo lõi cáp sau khi cáp mòn.

 

 

- Đối với máy bơm chìm giếng khoan – bơm hỏa tiễn mới hoặc đã được thay thế có hộp niêm phong. Sau 50 giờ sử dụng, hãy kiểm tra niêm phong còn tốt hay không và kiểm tra lại mỗi tháng một lần, ống bọc giữa rôto động cơ và stato được làm kín tốt.

 

- Sau khi máy bơm hỏa tiễn thả chìm giếng khoan được một năm sử dụng, cần kiểm tra tình trạng rỉ sét của máy bơm, tẩy gỉ và sơn lại. Nếu nó không được sử dụng trong một thời gian dài, kéo nó lên và lưu trữ trong nhà khô và thông gió sau khi kiểm tra cẩn thận.

 

Xem thêm >>> May bom Ebara | May bom Pentax

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202

Email: lamtritan@gmail.com 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút