Cặn trong nước thải thường có những thành phần gì | Máy bơm Thuận Hiệp Thành

Cặn trong nước thải thường có những thành phần gì

 

Hiện có nhiều phương pháp phân loại cà xác định thành phần và tính chất của cặn trong nước thải; trong tài liệu này chỉ giới thiệu một phương pháp phân loại để xác định thành phần cặn trong nước thải ở mức độ mà theo chúng tôi là cần thiết cho việc thiết kế các công trình làm sạch và xử lý bùn cặn.

 

 

máy bơm tsurumi

 

Tổng hàm lượng cặn

Là tổng số của tất cả các loại cặn có nguồn gốc hữu cơ và vô cơ có trong nước thải ở trạng thái lơ lửng và hòa tan (tính bằng mg/l).

Để xác định tổng hàm lượng cặn, lấy mẫu nước thải cho vào tủ sấy, giữ nhiệt độ không đổi 105oC cho nước bay hơi hết, cặn còn lại gọi là cặn khô, đem cân sẽ được tổng hàm lượng cặn trong mẫu và biểu thị bằng mg/l.

 

Cặn hữu cơ

Cặn hữu cơ trong nước thải có nguồn gốc từ các thức ăn của người, động vật đã tiêu hóa và một phần nhỏ dư thừa thải ra và từ xác động vật chết, cây lá thối rữa tạo nên. Thành phần hóa học của chất hữu cơ là cacbon (C), hydro (H2), oxy (O2), một số chất có thêm nitơ (N2), photpho (P), lưu huỳnh (S).

Dạng tồn tại của cặn hữu cơ trong nước thải chủ yếu là protein, cacbonhydrat, chất béo và các sản phẩm phân hủy của chúng. Các hợp chất hữu cơ bị thối rữa hay phân hủy do hoạt động sống của vi khuẩn và vi sinh có trong nước, nó dễ cháy, dễ bắt lửa.

Cặn hữu cơ cháy và bay hơi hoàn toàn ở nhiệt độ cao 550o đến 6000C, nên đôi khi còn gọi là cặn bay hơi.

 

Cặn vô cơ

Cặn vô cơ là các chất trơ, không bị phân hủy, đôi khi có những hợp chất hữu cơ phức tạp (như sunfat) ở điều kiện nhất định có thể bị phân rã. Cặn vô cơ có nguồn gốc khoáng chất như các muối khoáng, cát, sạn, bùn, độ kiềm, độ cứng và các chất thường gặp trong nước cấp. Cặn vô cơ không bị cháy ở nhiệt độ cao.

Đem sấy tiếp cặn khô đến 550oC đến 600oC toàn bộ cặn hữu cơ sẽ cháy và bay hơi hết, lượng còn lại là cặn vô cơ, đôi khi còn gọi là độ tro của cặn.

 

Cặn lơ lửng

Cặn lơ lửng có thể nhận biết bằng mắt thường, có thể loại nó ra khỏi nước bằng quá trình keo tụ, lắng,lọc. Để xác định hàm lượng cặn lơ lửng, lấy mẫu nước thải lọc qua giấy lọc tiêu chuẩn, sấy khô ở 105oC đem cân sẽ được hàm lượng cặn lơ lửng biểu thị bằng mg/l.

Trong nước thải sinh hoạt cặn lơ lửng chứa 70% cặn hữu cơ, 30% cặn vô cơ

Cặn lơ lửng gồm cặn lắng được và cặn ở dạng keo không lắng được.

 

Cặn lắng được

Cặn lắng là một phần của cặn lơ lửng, có kích thước và trọng lượng đủ lớn có thể lắng xuống đáy ống nghiệm hoặc xuống đáy bể lắng. Trong tài liệu này chúng tôi đề nghị xác định cặn lắng như sau: Lấy 1 lít nước thải, cho vào ống lắng có khắc độ, để lắng tĩnh 30 phút. Đo thể tích cặn lắng ở phía đáy ống nghiệm, kết quả biểu thị bằng mili lít cặn lắng/lít nước (ml/l) hay mililít cặn lắng trên một gram cặn lơ lửng (ml/mg) còn gọi là chỉ số thể tích của cặn.

 

Cặn lơ lửng dạng keo

Cặn dạng keo là một phần của cặn lơ lửng, chúng không lắng xuống đáy ống nghiệm trong thời gian rất dài hàng 3 đến 4 giờ, cặn keo thường chứa 65% cặn hữu cơ, 35% cặn vô cơ, cặn keo chịu tác động phân hủy do các phản ứng sinh hóa của vi khuẩn tạo ra , và là thông số quan trọng trong quá trình xử lý nước thải.

 

Cặn hòa tan

Cặn hòa tan có kích thước rất nhỏ, nó chui lọt qua giấy lọc tiêu chuẩn của phòng thí nghiệm. Cặn hòa tan có 90% là cặn hòa tan thực và 10% là keo. Cặn hòa tan có 40% là cặn hữu cơ, 60% là cặn vô cơ.

Trong các quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, nhiệm vụ của người kỹ sư là phải thiết kế ra các công trình có đủ điều kiện thuận lợi cho vi sinh phát triển và tăng trưởng để hấp thụ cặn hữu cơ ở dạng hòa tan, dạng keo, dạng lơ lửng, rồi chuyển hóa chúng thành cặn ở dạng ổn định dễ lắng trong thời gian càng ngắn càng tốt.

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com 

 

Xem thêm >>> máy bơm công nghiệpmáy bơm nước thải

 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút