Cách chọn máy bơm cho hệ thống tưới tự động

Chọn máy bơm nước tưới tự động

 

Việc lựa chon công suất máy bơm là yếu tố cực kỳ quan trọng, nó đảm bảo cung cấp các yếu tố cho hệ thống tưới như: đủ lưu lượng, đủ áp suất đồng thời tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành.

 

 

Cách chọn máy bơm nước, thường bà con phải căn cứ vào một số yếu tố chính (A) sau đây:

1). Lưu lượng cần tưới: giả sử bà con tưới Hồ tiêu diện tích 1ha bằng béc tưới, khoảng các béc 15mx15m. Một héc có thể chia thành 4 lần tưới, mỗi lần 2,5 sào (2.500m2). Theo tính toán sơ bộ, lưu lượng tưới cho 1ha trên 1 giờ là 72m3. Vậy 2,5 sào cần lưu lượng tương ứng 18m3/giờ.

2). Áp suất nước:

- Thiết bị tưới đều cần một mức áp suất nhất định để có thể hoạt động.
- Giả sử béc nói trên cần cung cấp mức áp suất 3.5bar để hoạt động tối ưu. Đồng thời tổn thất áp suất (*) trên hệ thống đường ống là 0,25bar. Vậy máy bơm cần tạo ra áp suất: 3,5bar + 0.25bar = 3.75 bar (tương đương cột áp 37.5m).

Từ (1) và (2) ở trên, nên chọn máy bơm có công suất đủ lớn để bơm tạo áp suất 3.75 bar tại lưu lượng hoạt động 18m3/giờ.

Khi hoạt động có một số máy bơm hoạt động dưới công suất thiết kế giả thuyết thêm rằng, máy bơm hoạt động ở mức 75% công suất thiết kế.

Theo tính toán, bà con nên chon máy bơm có công suất lớn hơn 5HP.

 

 

Ngoài các yếu tố ở trên thì còn phụ thuộc vào các yếu tố phụ (B) dưới đây:

3). Nguồn điện:

     Nếu là nguồn điện 1 pha (nguồn điện ta sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày) thì có thể chỉ chạy được máy bơm tối đa 3HP. Có một số bơm hỏa tiễn nhập khẩu có thể đạt 10HP chạy điện 1 pha.

4). Loại máy bơm:

     Hiện có nhiều loại bơm như bơm tăng áp, hỏa tiễn, bơm ngang, bơm trục đứng… căn cứ vào yêu cầu về lưu lượng, cột áp (áp suất) ở mục 1). và 2). sau đó tra biểu đồ hoạt động của máy bơm để từ đó chọn công suất máy bơm phù hợp.

5). Ngược lại, trường hợp máy bơm dầu, hoặc máy bơm không có chỉ số kỹ thuật (có thể máy tự cuốn, máy cuốn lại…): bà con có thể dò ngược bằng cách sử dụng kết hợp đồng hồ đo lưu lượng và đồng hồ đo áp suất.


Cách dò:

 Đằng sau đồng hồ đo lưu lượng bà con lắp một van xả nước để điều chỉnh mức xả khác nhau. Trước đồng hồ lưu lượng đặt đồng hồ đo áp suất.

Trong quá trình điều chỉnh van xả nước, bà con quan sát kim đồng hồ đo áp suất. Khi đồng hồ đo áp chỉ vạch 3.75bar thì dừng lại, sau đó quan sát đồng hồ đo lưu lượng và xác định xem 1 giờ bơm được bao nhiêu m3, từ đó xác định được máy bơm sẽ chạy được bao nhiêu béc, bao nhiêu diện tích.

 

     Với các yêu tố A+B khi chọn lựa máy bơm thì bà con có thể liên hệ với bộ phận tư vấn & kỹ thuật công ty TNHH Thuận Hiệp Thành để tính toán và lựa chọn máy bơm dựa vào những đặc thù riêng của mỗi trường hợp.

 

     Dòng máy bơm tưới tiêu: HCP, CNP, kikawa, Pentax...

 

     Công ty TNHH Thuận Hiệp Thành chuyên cung cấp, phân phối máy bơm ly tâm, bơm nước biển, bơm trục đứng, bơm lưu lượng, bơm dân dụng, bơm hóa chất, máy bơm nước thải.... của các hãng sản phẩm CNP, Pentax, HCP, Wilo, Grampus, Lucky pro...

 Bơm 24/7
CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH
Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút