Các thiết bị và công trình trên mạng lưới cấp nước

Các thiết bị trên mạng lưới cấp nước

Để phục vụ cho công tác quản lý và đảm bảo cho mạng lưới cấp nước làm việc an toan, trên mạng lưới cấp nước thường phải bố trí các thiết bị và công trình sau:

 

1. Khóa nước: Khóa dùng để đóng mở nước trong từng đoạn ống để sửa chữa, thau rửa, đổi chiều dòng nước, điều chỉnh luồng nước phân phối... Khóa thường đặt ở các nút (chỗ ống gặp nhau, đổi dòng,...) của mạng lưới.

 

2. Van một chiều: Có tác dụng chỉ cho nước chảy theo một chiều nhất định, thường đặt trước các máy, trên các nhánh lấy nước, nước lên bể chứa.

 

3. Van xả khí: Đặt ở những vị trí cao của mạng lưới để tự đóng xả khí tích tụ trong ống ra ngoài, tránh cho ống khống bị phá hủy. 

 

4. Van xả bùn: Dùng để dốc sạch nước và bùn khi tẩy rửa đường ống, thường đặt ở những vị trí thấp của mạng lưới.

 

5. Họng lấy nước chữa cháy: Đặt dọc theo đường phố, cách 100-150m một cái để lấy nước chữa cháy từ mạng lưới cấp nước. Có hai loại họng lấy nước chữa cháy: loại đặt nổi và loại đặt ngầm dưới mặt đất.

 

6. Vòi lấy nước công cộng: Đặt ở ngã ba, ngã từ đường phố và dọc theo các phố không xây dựng hệ thống cấp nước trong nhà với khoảng cách 200m một vòi.

 

7. Gối tựa: Dùng để khắc phục lực xung kích gây ra khi nước đổi chiều chuyển động, thường đặt ở những chỗ uốn cong, chỗ ngoặt, ống cụt,... và được xây dựng bằng gạch hoặc bê tông cốt thép.

 

8. Giếng thăm: Để thăm nom, sửa chữa và quản lý mạng lưới cấp nước. Trong giếng thăm có bố trí các Van, khóa cần thiết phục vụ công tác quản lý, thường được xây dựng bằng gạch hoặc bằng bê tông.

 

 

Các Yêu Cầu Cơ Bản Đối Với Mạng Lưới Đường Ống Cấp Nước

Mạng lưới cấp nước là một hạng mục cống trình thường chiếm kinh phí lớn, là phải đặt ngầm dưới đất nền rất phức tạp trong quá trình thiết kế, thi công và vận hành. Yêu cầu chính là phải bảo đảm cung cấp được liên tục một lưu lượng nước nhất định áp lực yêu cầu tới các điểm sử dụng. Mạng lưới được xây dựng bằng các loại ống chế tạo sẵn từ nhà máy. Việc chọn loại ống, phụ tùng nối ống phụ thuộc vào áp lực công tác của hế thống, tình hình địa chất, phương pháp lắp đặt, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật và các điều kiện cụ thể khác. Nhưng nó phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

- Phải bền chặt, có khả năng chống lại được các tác động cơ học (theo qui định) cả ở bên trong và ngoài ống.

- Thành trong của ống phải nhẵn, tổn thất áp lực do ma sát khi nước chuyển động là nhỏ nhất.

- Có thời gian sử dụng lâu dài, chống được xâm thực cả bên trong lẫn bên ngoài khi vận chuyển nước hoặc của đất và nước ngầm,...

Ngoài ra, ống cũng như các bộ phận lắp ráp khác cần phải nhẹ, nối đơn giản, nhanh và bảo đảm. Cuối cùng là thỏa mãn được các chỉ tiêu kinh tế, tức là phải có chi phí chung nhỏ nhất.

Áp lực công tác của ống được tính toán dựa trên kết qủa tính toán mạng lưới và hệ thống ống chuyển dẫn. Áp lực đo cần phải đảm bảo chống lại được áp lực nước chuyển động bên trong ống, áp lực của đất cũng như các tác động khác từ bên ngoài. Ống và các mối nối của mạng lưới càng chắc chắn, kín, không rò rỉ... thì càng lợi. Nếu không thì luôn bị mất nước và chi phí cho quản lý hệ thống sẽ tăng lên rất nhiều. Nước rò rỉ còn gây xói lở nền, tạo ra những sự cố lớn cho hệ thống.

Trong các hê thống cấp nước cho các đối tượng khác nhau ở những điều kiện địa phương khác nhau thì các thông số chính cần thiết cho việc lựa chọn loại ống như lưu lượng, áp lực công tác bên trong, đặc tính nền đất,... rất khác nhau có thể thay đổi trong giới hạn rộng.

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com 

 

Xem thêm >>> Đại lý máy bơm nước | máy bơm công nghiệp | máy bơm hỏa tiễn

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút