Các loại ống cho hệ thống cấp nước và phương pháp nối

Các loại ống cho hệ thống cấp nước

 

Các loại ống được dùng trong mạng lưới đường ống cấp nước bên ngoài là ống gang, ống thép, ống bê tông cốt thép và ống nhựa.

 

 

Ống gang: Được dùng phổ biến vì có ưu điểm bền, chống xâm thực tốt, chịu được áp lực tương đối cao, ít có biến động do nhiêt gây ra trong các mối nối, nhưng có nhược điểm là dòn, có trọng lượng lớn, tốn kim loại, chịu tải trọng động kém.

Ống gang có đường kính từ 50-1200mm, dài từ 2-7m, một đầu loe và một đầu trơn. Khi nối ống, đầu trơn của ống này sẽ được đưa vào đầu loe của ống kia, chừa một khoảng hở 3-5mm. Dây đay tẩm dầu hoặc nhựa đường được bện thành những sợi có đường kính lớn hơn khe hở giữa đầu loe và đầu trơn một ít, nhét vào khe hở và xám chặt bằng đục xám và búa tay để bịt kín khoảng 2/3 chiều dài mối nối, sau đó dùng vữa xi măng amiăng (70% ximăng, 30% bột amiăng và 10-12% nước) đắp đầy phần còn lại và xám chặt. Cách nối này được dùng phổ biến, có độ dẻo nhất định, chịu được các tải trong rung và áp lực cao.

 

 

Ống thép: Đối với HTCN bên ngoài, có thể sử dụng ống thép đường kính từ 100-­1600mm. Các ống thép đều được sản xuất hai đầu trơn và được nối với nhau bằng hàn điên. Ống thép có ưu điểm là nhẹ hơn ống gang và ống bê tông; nó nhẹ, bền, chịu tải trong động tốt và áp lực cao, ít mối nối, lắp ráp đơn giản. Nhưng ống thép có nhược điểm là dễ bị xâm thực nên tổn thất thủy lực tăng nhanh, thời hạn sử dụng ngắn hơn các loại ống khác. Vì vậy trong các HTCN, ống thép chỉ nên dùng cho các tuyến chuyển làm viêc với áp lực bên trong lớn hay ở những nơi thường chịu tác động cơ học mạnh (dưới đường sắt, đường ôtô,...) hoặc những nơi có nền móng không ổn định (đầm lầy, bùn cát chảy, vùng hay động đất,...).

Để chống rỉ, bên ngoài ống phải quét một lớp nhựa đường hoặc nhựa đường - cao su. Sử dụng loại vật liệu chống rỉ nào còn tùy thuộc vào mức độ ăn mòn của các yếu tố ảnh hưởng như đất, nước bên ngoài. Thành ống bên trong có thể dùng các lớp bảo vệ khác nhau như quét nhựa đường, hỗn hợp nhựa đường – bột đá mài hoặc gia cố một lớp ximăng đáy 3-6mm ngay trong nhà máy chế tạo hoặc ngoài hiện trường. Các nước như Mỹ, Anh, Pháp... thường gia cố thành trong ống thép bằng một lớp xi măng theo phương pháp quay li tâm. Lớp xi măng này ngoài tác dụng chống rỉ còn giữ cho ống không bị đóng cặn, đảm bảo được khả năng thống thoát dài.

Ống thép có thể sản xuất theo kiểu đúc, hàn dọc hoặc hàn xoắn, có thể tráng kẽm hoặc không. Ống thép tráng kẽm thường có đường kính nhỏ từ 10 - 150mm dài từ 4 - 12,5m và thường được sử dụng cho hệ thống cấp nước trong nhà.

 

 

Ống bê tông cốt thép: có hai loại ứng suất trước và không ứng suất trước. Loại ứng suất trước có đường kính 400, 600mm, dài 4m, áp lực công tác từ 6-8 at. Còn loại không ứng suất trước có đường kính 400, 500, 600, 700mm, dài 4m, áp lực công tác 2-3 at.

Các ống bê tông cốt thép có thể nối với nhau bằng các ống lồng và vòng cao su, xảm đáy và xi măng amiăng. Đối với ống bê tông cốt thép ứng suất trước miêng loe được nối với nhau bằng các vòng cao su và vữa xi măng. Khi nối ống bê tông cốt thép với các thiết bị khác bằng gang như van, khóa... thì dùng các đầu nối chế tạo riêng bằng thép.

Ống bê tông cốt thép có nhiều ưu điểm là bền, ít tốn thép, rẻ, chịu được áp lực cao, chống xâm thực tốt, ít tổn thất thủy lực vì trong quá trình làm viêc đô nhám thành ống ít tăng hơn so với các loại ống kim loại. Nhược điểm chính là trong lượng lớn và dễ vỡ khi vận chuyển.

 

 

Ống chất dẻo (nhựa): có đường kính đến 200mm, dài 8-12m. Ống chất dẻo thường có hai đầu, chịu được áp lực từ 2-10 at, có thể nối với nhau bằng các ống lồng ren, hàn nối bằng que hàn nhựa hoặc bằng các chi tiết chế tạo sẵn và kéo dán.

Ống nhựa có nhiều ưu điểm như chống xâm thực tốt, nhẹ, mối nối đơn giản, tổn thất áp lực ít do thành ống trơn nhẵn, khả năng thoát nước tốt, giá thành rẻ và có khả năng giảm âm khi có hiện tượng va đập thủy lực nên ngày càng được dùng rộng rãi. Nhưng ống nhựa có nhược điểm là dễ lão hóa do tác dung nhiêt, độ dãn nỡ theo chiều dài lớn, sức chống và đập yếu.

Ngoài các loại ống trên hiện nay còn sử dung các loại ống cấp nước khác như ống fibrôxi măng, ống sành,.. Tuy nhiên ống fibrôxi măng có thể gây bênh ung thư phổi, ống sảnh dễ vỡ, không chịu được áp lực cao.

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202

Email: lamtritan@gmail.com

 

Xem thêm >>> Máy bơm công nghiệp | máy bơm hỏa tiễn

 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút