Các loại máy bơm nước và cách chọn phù hợp

Các loại máy bơm nước và cách chọn phù hợp

 

Theo định nghĩa chuyên môn, máy bơm dùng để chỉ một thiết bị điện có chức năng chuyển đổi năng lượng cơ học của động cơ chính thành năng lượng áp suất và động năng của chất lỏng. Do đó thực hiện sự vận chuyển theo hướng của chất lỏng. Khi sử dụng, chúng thường được đặt tên theo mục đích sử dụng như máy bơm chìm nước thải, máy bơm hút bùn, máy bơm định lượng,… với nguyên lý hoạt động khác nhau. Theo nguyên lý làm việc, nó có thể được phân loại như sau:

 

Cách phân loại máy bơm

1. Bơm chìm hút nước thải kiểu cánh gạt

Máy bơm cánh gạt bao gồm máy bơm ly tâm (một tầng, nhiều tầng), máy bơm hướng trục, máy bơm dòng hỗn hợp, máy bơm xoáy, v.v.

- Bơm ly tâm: Là loại bơm dùng bánh công tác quay để truyền động cho chất lỏng quay cùng nhau, lực ly tâm làm tăng áp suất và động năng của chất lỏng. Động cơ được kết nối đồng trục trực tiếp với cánh bơm, bộ phận thủy lực bao gồm vỏ máy bơm nước và cánh bơm. Đường ra nước của vỏ máy bơm nước là hướng tâm. Đường tâm của đường ra nước và đường tâm của động cơ nằm trong cùng một mặt phẳng. Để đảm bảo dòng chảy ổn định mà không có xoáy quá mức, các bộ phận thủy lực được thiết kế và sản xuất không có cạnh và góc sắc nhọn. Mặt bích đường ống đầu ra của máy bơm phù hợp với tiêu chuẩn ISO và áp suất danh nghĩa là 1MPa.

- Bơm dòng hướng trục: Dòng bơm sử dụng các cánh quạt gió trên bánh công tác trong chuyển động quay của chất lỏng do lực nâng tạo ra để tăng năng lượng của chất lỏng. Máy bơm lưu lượng hướng trục được chia thành máy bơm lưu lượng hướng trục đứng và máy bơm lưu lượng hướng trục ngang. Động cơ được kết nối đồng trục trực tiếp với bánh công tác của máy bơm. Các bộ phận thủy lực bao gồm vỏ máy bơm, cánh dẫn hướng, cánh bơm và vòng mòn. Đầu ra nước của vỏ máy bơm nước là đầu ra nước hướng trục. Để đảm bảo dòng chảy ổn định và không có xoáy và xoáy đáy trong ống dòng thẳng đứng. Các bộ phận thủy lực được thiết kế và sản xuất không có cạnh và góc sắc nhọn. Để đảm bảo dòng chảy đồng đều tại cửa hút của máy bơm, các thiết bị chống xoáy được lắp đặt ở đáy giếng để ngăn dòng xoáy và dòng nước.

- Máy bơm lưu lượng hướng trục ngang: Dòng bơm sử dụng thanh dẫn hướng được kết hợp tự động tại chỗ và cố định. Giá đỡ thanh trượt là một trong những bộ phận không thể thiếu của máy bơm nước. Tổng trọng lượng của máy bơm nước và lực đẩy được tạo ra trong quá trình bơm đều tác động lên mặt bích đường ống thoát đối đầu. Máy bơm hướng trục ngang có thể dễ dàng di chuyển lên xuống, do đó nhân viên kiểm tra hoặc bảo trì không cần phải xuống đáy của hồ bơi.

- Bơm lưu lượng hỗn hợp: Đây là dòng bơm được kết hợp giữa bơm ly tâm và bơm hướng trục. Một phần sử dụng lực ly tâm, một phần sử dụng lực nâng. Máy bơm dòng hỗn hợp được điều khiển bởi một động cơ và thích hợp để bơm nước thải thô. Nó sử dụng hút đáy, dòng chảy ngang, dòng đơn, cánh quạt dòng hỗn hợp. Tải hướng trục của máy bơm do đế máy bơm hoặc bệ động cơ chịu và đường dẫn dòng chảy vào của máy bơm là toàn bộ máy bơm là một phần của thiết kế. Hãy làm việc cùng nhau để xác định kích thước của kênh dòng chảy đầu vào.

 

 

2. Máy bơm thả chìm hút nước thải kiểu dịch chuyển tích cực

Bơm dịch chuyển tích cực bao gồm bơm pittông (pít tông, pít tông, màng ngăn), bơm quay (bánh răng, trục vít, cánh trượt, v.v.)

- Bơm pittông: Dòng bơm này sử dụng sự thay đổi định kỳ của thể tích làm việc để vận chuyển chất lỏng và tăng áp suất của nó, bao gồm các loại pittông, pittông và màng ngăn.

- Bơm quay: Bơm sử dụng một cặp hoặc một số cơ quan quay có hình dạng đặc biệt, chẳng hạn như bánh răng, vít hoặc rôto có hình dạng khác, quay trong vỏ để vận chuyển chất lỏng và tăng áp suất của nó.

- Máy bơm rôto tự mồi: Nó phù hợp với bùn hỗn hợp (hàm lượng rắn 3% ~ 7%), váng bề mặt, cặn lắng, v.v ... của lắng sơ cấp và lắng thứ cấp. Bùn chứa cát mịn với kích thước hạt nhỏ hơn 0,15mm khoảng 10%. Không có thiết bị cắt bùn nào trong hệ thống cho phép chất lạ không nén được tối đa 60mm đi qua. Nó có đặc tính không bị tắc nghẽn và chống mài mòn, phù hợp để vận chuyển bùn cát cao.

 

3. Các loại máy bơm khác

Máy bơm cánh gạt và máy bơm chuyển tích cực về cơ bản bao gồm tất cả các loại máy bơm thường được sử dụng, cũng như một số loại máy bơm khác, chẳng hạn như:

- Bơm chân không: Bơm chân không vòng nước bơm một lượng nước nhất định. Bơm làm việc trước khi bắt đầu và tạo thành một vòng nước khép kín bằng cách quay của bánh công tác hình sao. Không gian giữa bánh công tác và vòng nước được mở rộng theo định kỳ và giảm để tạo thành áp suất âm, khí hít vào và xả ra để đạt được mục đích hút.

- Bơm phản lực: Bơm sử dụng hiệu ứng hút của máy bay phản lực tốc độ cao để hút và vận chuyển chất lỏng, nó có thể đóng vai trò hút bụi.

 

4. Lựa chọn máy bơm như thế nào

Trong xử lý nước, chọn loại phù hợp theo nhu cầu sử dụng khác nhau:

a. Tăng lượng nước vào

Thường có nhiều tạp chất trong nước thải đầu vào, và máy bơm ly tâm chống tắc nghẽn thường được lựa chọn. Đối với quy mô nước vừa và nhỏ, thông dụng nhất là máy bơm chìm nước thải. Khi thuận tiện cho việc bố trí phòng bơm, có thể sử dụng máy bơm nước thải khô không tắc nghẽn. Trong các dự án quy mô lớn, máy bơm nước thải lớn lắp đặt khô thường được sử dụng để tạo điều kiện bảo trì.

 

Trong các công trình xử lý nước thải công nghiệp, máy bơm tự mồi thường được lựa chọn theo yêu cầu khi vướng đầu vào có ít tạp chất.

Khi được phép, nên chọn các sản phẩm có chất lượng tốt nhất có thể cho máy bơm nâng nước đầu vào, điều này có thể giảm thiểu sự cố trong vận hành và bảo trì hàng ngày và đảm bảo hoạt động bình thường của hệ thống.

c. Có nhu cầu tự mồi nước hay không

Máy bơm tự mồi và máy bơm rôto có thể được sử dụng khi cần tự mồi. Máy bơm chân không có thể được kết hợp theo nhu cầu.

d. Có nhu cầu bơm nước lẫn bùn hay không

Bùn sơ cấp: Hàm lượng bùn lơ lửng cao và có nhiều cặn bẩn, thường sử dụng máy bơm trục vít và khi cần thiết sử dụng máy nghiền.

Bùn và bùn hồi lưu ở bể lắng thứ cấp: Bùn có hàm lượng nước cao và có đặc tính tương tự như nước, thông thường người ta sử dụng máy bơm chìm nước thải, bơm hỗn hợp hoặc bơm hướng trục.

Bùn hóa học: Máy bơm nước thải không tắc nghẽn và máy bơm trục vít có thể được lựa chọn tùy theo tình trạng bùn.

Bùn cô đặc: nói chung chọn bơm trục vít, ngoài ra nên chọn bơm màng.

Bùn khử nước: Việc vận chuyển bùn khử nước bằng đường ống yêu cầu lực nâng cao và có thể chọn máy bơm pít tông.

 

 

5. Lựa chọn máy bơm hút nước thải

Xác nhận các điều kiện sử dụng

Khi lựa chọn một máy bơm, trước tiên cần xác nhận các điều kiện sử dụng cơ bản, bao gồm:

a. Các tính chất vật lý và hóa học của môi trường vận chuyển

Ảnh hưởng đến hiệu suất, vật liệu và cấu trúc của máy bơm. Bao gồm: các đặc tính của môi trường (như độ ăn mòn, mài mòn, độc tính, v.v.), hàm lượng hạt rắn và kích thước hạt, mật độ, độ nhớt, áp suất hóa hơi, v.v.

b. Các thông số lựa chọn

Tốc độ dòng chảy, đầu, nhiệt độ, phụ cấp xâm thực của thiết bị, trạng thái hoạt động.

c. Điều kiện lắp đặt bơm

 

Vị trí lắp đặt máy bơm, nhiệt độ môi trường, độ ẩm tương đối, áp suất khí quyển, ăn mòn khí quyển và phân loại các khu vực nguy hiểm, v.v.

 

Xem thêm >>> Máy bơm Ebara | Máy bơm Pentax

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com

 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút