Các loại bơm dùng khai thác giếng khoan

Các loại bơm dùng khai thác giếng khoan

 

Giếng khoan khai thác nước ngầm là một hệ thống công nghệ được sử dụng để khai thác  và lấy nước từ các tầng đất sâu dưới mặt đất.  Việc khoan giếng nước thường được thực hiện bằng các thiết bị khoan cắt chuyên dụng được đưa vào trong lòng đất để khoang thủng các lớp đất và đá, tạo ra một lỗ khoan để lấy nước.

 

Sau khi khoan được lổ giếng, các đường ống sẽ được lắp đặt để lấy nước từ đáy giếng. Nước sẽ được bơm lên bằng các thiết bị bơm và chuyển đến các bể chứa nước để sử dụng.

 

Tuy nhiên, việc khai thác nước ngâm bằng cách khoang giếng cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường, như giảm lượng nước ngầm và làm suy giảm chất lượng nước. Do đó, việc khai thác nước ngầm cần phải được quản lý và kiểm soát một cách cẩn thận.

 

 

Các phương pháp khai thác nước ở giếng khoan

Có hai phương pháp chính để khai thác nước từ giếng khoan:

- Phương pháp bơm dòng chảy tự nhiên: Đây là phương pháp đơn giản nhất, nơi nước được bơm lên từ giếng khoan mà không cần sử dụng bất kỳ thiết bị nào khác. Phương pháp này được sử dụng khi mức nước ngầm ở độ sâu gần mặt đất và có áp lực đủ lớn để tự đẩy nước lên mặt đất.

 

- Phương pháp bơm nước bằng máy bơm: Đây là phương pháp phổ biến nhất để khai thác nước từ giếng khoan.  Máy bơm sẽ được lắp đặt tại đái giếng, hoặc đặt bên trên để bơm nước lên mặt đất. Việc sử dụng máy bơm cho phép khai thác nước ở các độ sâu lớn hơn và đảm bảo nguồn nước ổn định hơn.

 

Ngoài ra, còn có một số phương pháp khai thác nước khác như: bơm theo mức nước, khai thác bằng cách tạo áp lực âm, và sử dụng hệ thống cấp nước theo đường ống để bơm nước đến các địa điểm cần sử dụng nước. Tuy nhiên, các phương pháp này ít được sử dụng hơn vì đòi hỏi kỹ thuật và chi phí cao hơn.

 

 

Máy bơm khai thác nước giếng khoan hoạt động như thế nào

Máy bơm khai thác nước giếng khoan hoạt động như sau:

 

- Nước được hút từ giếng khoan: Máy bơm được lắp đặt tại đáy giếng và được kết nối với đường ống dẫn nước. Khi máy bơm hoạt động, nó sẽ hút nước từ giếng khoan vào trong đường ống.

 

- Nước được đẩy lên bề mặt: Sau khi nước được hút vào đường ống, máy bơm sẽ đẩy nước lên bề mặt thông qua các đường ống dẫn nước. Áp suất của máy bơm và đường ống sẽ giúp nước được đẩy lên đến các bể chứa nước hoặc hệ thống cấp nước.

 

- Điều khiển áp suất: Một hệ thống điều khiển áp suất được sử dụng để điều chỉnh áp suất trong giếng khoan và đường ống. Điều này giúp giảm thiểu các vấn đề liên quan đến tắc đường ống hoặc suy giảm lưu lượng nước.

 

- Đảm bảo vận hành: Để đảm bảo hoạt động hiệu quả của máy bơm và đường ống, cần thường xuyên bảo trì và sửa chữa hệ thống. Điều này bao gồm việc kiểm tra và thay thế các bộ phận hư hỏng, vệ sinh đường ống, kiểm tra áp suất và các hoạt động khác để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và bền bỉ.

 

- Lưu trữ nước: Nước được khai thác từ giếng khoan có thể được lưu trữ trong các bể chứa nước hoặc hệ thống lưu trữ nước khác. Các bể chứa nước thường được đặt gần máy bơm để dễ dàng lấy nước.

 

- Xử lý nước: Trong trường hợp nước được khai thác từ giếng khoan chứa các chất độc hại hoặc có màu sắc khác thường, nước phải được xử lý trước khi sử dụng. Việc xử lý nước bao gồm các phương pháp như lọc, khử trùng hoặc sử dụng các hóa chất để làm sạch nước.

 

- Điều khiển hoạt động: Máy bơm khai thác nước giếng khoan cần được điều khiển bởi một bộ điều khiển. Bộ điều khiển này sẽ giám sát các thông số về áp suất, lưu lượng nước và các thông số khác để điều chỉnh hoạt động của máy bơm và đảm bảo hoạt động hiệu quả.

 

 

Phân loại máy bơm hút nước cho giếng khoan

Có nhiều loại máy bơm hút nước cho giếng khoan, phân loại chính được chia thành hai nhóm dựa trên cách thức hoạt động của máy bơm đó là:

 

- Máy bơm hút trục ngang (Horizontal pump):  Đây là loại máy bơm có trục xoay ngang, thường được lắp đặt trên mặt đất. Máy bơm này sử dụng cánh quạt để hút và đẩy nước lên bề mặt. Máy bơm hút trục ngang thường được sử dụng cho những giếng khoan có đường kính lớn.

 

- Máy bơm hút trục đứng (Vertical pump): Đây là loại máy bơm có trục xoay đứng, thường được lắp đặt sâu vào giếng khoan. Máy bơm này sử dụng bộ trục bơm để hút và đẩy nước lên bề mặt. Máy bơm hút trục đứng thường được sử dụng cho những giếng khoan có đường kính nhỏ hoặc trung bình.

 

 

Chọn máy bơm hút nước cho giếng khoan như thế nào?

Khi chọn máy bơm hút nước cho giếng khoan, người dùng cần xem xét một số yếu tố quan trọng như sau:

 

- Đường kính giếng khoang: Yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến lựa chọn loại máy bơm. Nếu đường kính giếng khoan lớn, máy bơm hút trục ngang sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nếu đường kính giếng khoan nhỏ hoặc trung bình, máy bơm hút trục đứng sẽ là lựa chọn phù hợp.

 

- Độ sâu giếng khoan: Nếu độ sâu giếng khoan lớn, máy bơm hút trục đứng sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nếu độ sâu giếng khoan không quá sâu, người dùng có thể lựa chọn máy bơm hút trục ngang.

 

- Lưu lượng nước cần khai thác: Tùy thuộc vào nhu cầu khai thác của người dùng, cần xem xét lưu lượng nước mà máy bơm có thể cung cấp. Nếu lưu lượng nước cần khai thác lớn, người dùng nên lựa chọn máy bơm có công suất lớn để đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

 

- Điều kiện môi trường: Người dùng cần xem xét điều kiện môi trường để lựa chọn loại máy bơm phù hợp. Nếu giếng khoan nằm trong môi trường có nhiều bụi hoặc đất cát, người dùng nên lựa chọn máy bơm có bộ lọc để tránh bị tắc nghẽn.

 

- Chi phí: Cuối cùng, người dùng cần xem xét ngân sách của mình để lựa chọn loại máy bơm phù hợp. Máy bơm hút nước cho giếng khoan có nhiều mức giá khác nhau, tùy thuộc vào chất lượng và tính năng của từng loại máy bơm.

 

 

 

Giới thiệu về dòng bơm đặc biệt sử dụng cho giếng khoan:

 

Máy bơm hỏa tiễn – bơm thả tõm giếng khoan – bơm thả chìm giếng khoan

- Máy bơm hỏa tiễn là loại máy bơm được thiết kế để khai thác nước trong các giếng khoang sâu. Máy bơm hỏa tiễn được sử dụng rộng rãi trong ngành cứu hỏa và công nghiệp do nó có khả năng bơm nước với lưu lượng lớn và áp suất cao.

 

- Máy bơm hỏa tiễn hoạt động theo cơ chế ly tâm, tức là nước sẽ được đẩy lên bề mặt thông qua cơ chế tạo áp suất. Máy bơm hỏa tiễn có thể đạt được áp suất tối đa khoảng 300 psi (khoảng 20,7 bar) và lưu lượng nước đạt khoảng 5.000 lít/phút (khoảng 1.320 gallon/phút).

 

- Máy bơm hỏa tiễn thường được lắp đặt trên một nền móng cố định và kết nối với đường ống để bơm nước từ giếng khoan lên bề mặt. Máy bơm hỏa tiễn có thể được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau như trong lĩnh vực khai thác dầu khí, khai thác mỏ, cấp nước cho đô thị, v.v.

 

Công ty TNHH Thuận Hiệp thành là tổng đại lý phân phối rất nhiều thương hiệu máy bơm nước phục vụ cho việc bơm hút nước từ các giếng khoan và các ứng dụng tương tư. Khi quí khách có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tận tình nhé/

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com 

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

Hỗ Trợ Trực tuyến

Ms Linh

0902 734 032

Mr Tân

093 8844 815