Biện pháp an toàn khi sử dụng máy bơm thả chìm

An toàn khi sử dụng máy bơm thả chìm

 

Rất nhiều người sử máy bơm thả chìm thường bị cháy cuộn dây động cơ do thiếu nước tại nơi lắp đặt bơm. Vậy để khắc phục tình trạng này cần phải làm gì? Hôm maybomnuochcm sẽ giới thiệu sơ lược về máy bơm chìm và một số biện pháp bảo vệ khi sử dụng an toàn: bảo vệ thiếu nước, bảo vệ rò rỉ nước động cơ, bảo vệ rò rỉ nước khoang chứa dầu, bảo vệ điện trở cách điện, bảo vệ quá nhiệt cuộn dây, bảo vệ quá nhiệt ổ trục, v.v.

 

 

Máy bơm nước thả chìm là gì?

Máy bơm nước thả chìm là thiết bị quan trọng dùng để bơm hút giếng sâu, bơm nước thả, bơm nước sạch. Khi sử dụng, toàn bộ máy bơm đặt chìm xuống nước để làm việc và hút nước ngầm lên bề mặt. Dòng máy bơm này thường được sử dụng cho nước sinh hoạt, cứu hộ mỏ, làm mát công nghiệp, tưới tiêu đất nông nghiệp, nâng hạ nước biển, điều chỉnh tải trọng tàu, và nó cũng có thể được dùng cho cảnh quan đài phun nước.

Máy bơm chìm nước nóng được sử dụng để tắm suối nước nóng, cũng có thể được sử dụng để hút nước ngầm từ các giếng sâu, và cũng có thể được sử dụng cho các công trình nâng nước như sông, hồ chứa, kênh rạch. Đối với máy bơm chìm giếng khoan nó chủ yếu được sử dụng để tưới tiêu cho đất nông nghiệp và nước cho con người và gia súc ở vùng núi cao. Nó cũng có thể được sử dụng để làm mát điều hòa không khí trung tâm, thiết bị bơm nhiệt, thiết bị bơm lạnh, thành phố, nhà máy, đường sắt, hầm mỏ và các công trường xây dựng. Lưu lượng chung có thể đạt 5 ~ 650m³ / h, và đầu có thể đạt 10-550 mét.

Theo phương tiện được sử dụng, máy bơm chìm có thể được chia thành ba loại: máy bơm chìm nước sạch, máy bơm chìm nước thải và máy bơm chìm nước biển (nước ăn mòn).

 

Cách lắp đặt máy bơm thả chìm

1. Lắp đặt theo chiều dọc thằng đứng, chẳng hạn như trong một giếng khoan nói chung;

2. Lắp đặt theo chiều nghiêng, chẳng hạn như trong đường dốc trong mỏ;

3. Lắp đặt theo chiều ngang, chẳng hạn như sử dụng trong hồ bơi.

 

Những lưu ý để sử dụng an toàn máy bơm chìm

1. Nguồn cấp điện phải được đảm bảo đúng yêu cầu

Một số trường hợp thường gặp là điện áp đầu nguồn đủ nhưng do đường dây cấp điện hạ thế tương đối dài nên thường xảy ra hiện tượng điện áp cuối đường dây quá thấp. Khi điện áp pha thấp hơn 198V và điện áp đường dây thấp hơn 342V. Lúc này tốc độ của động cơ bơm chìm sẽ giảm, khi không đạt 70% tốc độ định mức. Cuộn dây được đóng điện trong thời gian dài và gây nóng hoặc thậm chí cháy hết cuộn dây và tụ điện. Ngược lại, điện áp quá cao làm cho động cơ quá nóng và cháy các cuộn dây. Do đó, trong quá trình vận hành máy bơm chìm, người vận hành phải quan sát giá trị điện áp nguồn điện tại bất kỳ thời điểm nào. Nếu nhỏ hơn 10% điện áp định mức và hơn 10% điện áp định mức thì nên dừng động cơ để tìm ra nguyên nhân và loại bỏ lỗi.

 

2. Cần xác định hướng quay chính xác của động cơ

Việc tìm hiểu chiều quay của động cơ là cần thiết, có nhiều loại máy bơm chìm đầu cao có thể tạo ra nước trong quá trình quay thuận và nghịch. Tuy nhiên lượng nước ra nhỏ và dòng điện lớn trong quá trình quay ngược chiều dài, thời gian quay ngược lại sẽ làm hỏng các cuộn dây của động cơ.

 

3. Yêu cầu lắp đặt dây dẫn và điện trở cách điện của máy bơm chìm

Khi lắp đặt máy bơm chìm, dây dẫn phải đi trên đầu và dây nguồn không được quá dài. Khi thả máy bơm chìm xuống nước hoặc lên cao. Tránh trường hợp tác động lực vào dây cáp, để không làm đứt dây nguồn. Không được thả chìm xuống bùn khi máy bơm chìm đang hoạt động. Nếu không sẽ làm động cơ tản nhiệt kém và cháy các cuộn dây của động cơ. Trong quá trình lắp đặt, điện trở cách điện của động cơ không được nhỏ hơn 0,5 megohm.

 

4. Hạn chế quá trình đóng mở động cơ thường xuyên

Không nên thường xuyên đóng ngắt máy bơm chìm, vì khi máy bơm ngừng quay sẽ có dòng chảy ngược. Trường hợp này nếu bật ngay động cơ tải sẽ khởi động dòng khởi động quá mức và làm cháy các cuộn dây. Do dòng điện lớn khi khởi động, khởi động thường xuyên cũng sẽ làm cháy các cuộn dây của động cơ máy bơm chìm.

 

5. Lắp đặt thiết bị bảo vệ chống rò rỉ

Thiết bị bảo vệ rò rỉ còn được gọi là bảo vệ sự sống, và chức năng của nó có thể được hiểu là để bảo vệ an toàn. Do máy bơm chìm hoạt động dưới nước nên rất dễ bị rò rỉ điện gây tổn thất điện năng, thậm chí gây tai nạn điện giật. Nếu một bộ bảo vệ rò rỉ được lắp đặt, miễn là giá trị rò rỉ của máy bơm chìm vượt quá giá trị dòng điện hoạt động của bộ chống rò rỉ (thường không quá 30 mA). Bộ chống rò rỉ sẽ cắt nguồn điện của máy bơm chìm để đảm bảo an toàn, đồng thời tránh rò rỉ và lãng phí năng lượng điện.

 

6. Không để máy bơm chìm quá tải trong thời gian dài

Để tránh trường hợp máy bơm chìm hoạt động quá tải trong thời gian dài. Không nên bơm nước có nhiều cát và quan sát xem giá trị dòng điện có đúng với giá trị ghi trên bảng thông số hay không. Nếu thấy dòng điện quá lớn, nên dừng máy bơm để kiểm tra. Ngoài ra, thời gian hoạt động khử nước của máy bơm điện không nên quá lâu để tránh động cơ quá nóng và cháy.

 

7. Lưu ý đến công tác bảo trì bảo dưỡng thường xuyên

Kiểm tra động cơ thường xuyên hơn, nếu phát hiện các vết nứt ở nắp dưới, hỏng hoặc hỏng vòng đệm cao su,… thì nên thay thế hoặc sửa chữa kịp thời để tránh nước thấm vào máy.

 

8. Cố gắng tránh khởi động ở điện áp thấp

Điện áp nguồn và điện áp định mức không được chênh lệch nhau 10%. Điện áp quá cao sẽ làm cho động cơ bị quá nhiệt và cháy các cuộn dây, nếu điện áp quá thấp thì tốc độ động cơ sẽ giảm. Không nên thường xuyên đóng ngắt động cơ là do khi bơm điện ngừng quay sẽ có dòng chảy ngược. Nếu bật ngay thì tải động cơ sẽ khởi động dẫn đến dòng khởi động quá mức và làm cháy các cuộn dây.

 

Trên đây là nội dung tổng hợp do maybomnuochcm thực hiện, mong rằng sẽ hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web chính thức của công ty chúng tôi. Nếu bạn có thông tin tương tự bổ ích xin hãy chia sẻ để cộng đồng tham khảo. Xin chân thành cảm ơn.

 

maybomnuochcm >>> Máy bơm Ebara | Máy bơm Pentax | máy bơm hỏa tiễn

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202

Email: lamtritan@gmail.com

TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Nhập số điện thoại của Quý khách để được tư vấn miễn phí và nhận bảng báo báo giá từ Thuận Hiệp Thành

Vui lòng nhập số điện thoại

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút